xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “ 2 ผู้บริหารบ.ลงทุนฮ่องกง” ถูกรวบตัวคาสนามบินไทเป หิ้วตัวสอบคดีช่วยปักกิ่งแทรกแซงการเมืองไต้หวัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ไทเปกำลังทำการสอบสวน 2 ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทไชน่า อินโนเวชัน อินเวสต์เมนต์ ลิมิตเต็ด ที่ขึ้นตลาดหลักทรัพย์ฮั่งเส็งของฮ่องกงในข้อหาละเมิดกฎหมายความมั่นคงไต้หวัน เกิดขึ้นหลังจากชื่อของคนทั้งคู่ปรากฎในการรายงานข่าวออสเตรเลียเกี่ยวข้องปักกิ่งเข้าแทรกแซงการเมืองไต้หวัน

รอยเตอร์รายงานวันนี้(26 พ.ย)ว่า บริษัทการลงทุน ไชน่า อินโนเวชัน อินเวสต์เมนต์ ลิมิตเต็ด(China Innovation Investment Limited )ที่มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในฮ่องกงออกแถลงเมื่อวันจันทร์(25)ว่า ผู้อำนวยการบริหาร เซียง ซิน(Xiang Xin) และผู้อำนวยการอีกคน กัง ชิง(Kung Ching) ถูกหยุดโดยเจ้าหน้าที่ภายในท่าอากาศยานหลักของกรุงไทเป และถูกร้องขอให้ความร่วมมือในการสอบสวนตามการรายงานของสื่อออสเตรเลียเกี่ยวข้องกับการเข้าแทรกแซงของจีนในฮ่องกงและไต้หวัน

ทั้งนี้พบว่าคดีนี้ถูกเปิดเผยออกมาจากผู้ร้องขอการลี้ภัยชาวจีนในออสเตรเลีย หวัง ลี่เจียง(Wang Liqiang)ที่เปิดเผยว่าเขาเป็นสายลับให้กับรัฐบาลจีน แต่ทางการปักกิ่งชี้ว่า ชายผู้นี้เป็นนักต้มตุ๋นที่เคยถูกจำคุก

หวังกล่าวว่าเขาเป็นส่วนหนึ่งของปฎิบัติการงานข่าวกรองภายในบริษัท ไชน่า อินโนเวชัน อินเวสต์แมนต์เพื่อเข้าแทรกซึมภายในมหาวิทยาลัยต่างๆในฮ่องกงและสื่อมวลชนในปฎิบัติการโปรพรรคคอมมิวนิสต์ปักกิ่งเพื่อต่อต้านการเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง

นอกจากนี้หวังยังเปิดโปงความพยายามของปักกิ่งในการที่จะเข้ามายุ่งเกี่ยวระบบการเมืองและการเลือกตั้งไต้หวัน

แต่บริษัทไต้หวันแห่งนี้กลับโต้ว่า รายงานที่ว่าเป็นสิ่งที่ไม่เป็นจริงและถูกสร้างขึ้น และหวังไม่ได้มีชื่อเป็นพนักงานของบริษัท

เซียงและกังถูกนำตัวจากสนามบินมายังสำนักงานอัยการเขตกรุงไทยเปในคืนวันจันทร์(25) สำหรับการสอบสวนต้องสงสัยละเมิดกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ สำนักข่าวทางการกลางไต้หวัน CNA รายงาน

ซึ่งในรายงานระบุว่า คนทั้งคู่ถูกสั่งห้ามเดินทางออกนอกไต้หวัน โฆษกสำนักงานอัยการเขตกรุงไทเป เฉิน ยู่-ปิง(Chen Yu-ping)ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์

อย่างไรก็ตามบริษัทไชน่า อินโนเวชั่น อินเวสต์เมนต์ ไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นในวันอังคาร(26) แต่ได้แถลงในวันจันทร์(25)ว่า คนทั้งคู่จะยังคงอยู่ในไต้หวันเพื่อร่วมมือในการสอบสวนและทั้งสองได้ว่าจ้างทนายความเป็นชาวไต้หวันแต่ในเวลานี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเป็นใคร

คนทั้งคู่ถูกสอบสวนในข้อสงสัยในการตั้งองค์กรเพื่อช่วยเหลือกองกำลังต่างชาติรวมไปถึงรัฐบาลจีน ที่มีโทษสูงสุดจำคุก 5 ปีในเรือนจำ เฉินกล่าว

“คนทั้งคู่ให้ความร่วมมือดีมาก...ทางเรากำลังสอบสวนหาจุดประสงค์ของการเดินทางเยือนของพวกเขา” เฉินกล่าว ซึ่งพบว่าผู้บริหารทั้ง 2 คนเดินทางมาที่ไต้หวันบ่อยมาก

ด้านคณะกรรมาธิการลงทุนไต้หวัน ซึ่งอยู่ภายใต้กระทรวงกิจการด้านเศรษฐกิจแถลงในวันจันทร์(25)ว่า ผู้บริหารทั้ง2 คนได้ยื่นเรื่องในช่วงปลายเดือนธันวาคม ปี 2016 เพื่อขอเปิดทำการลงทุนจำนวน 100 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน(3.27 ล้านดอลลาร์)ในไต้หวันในการก่อตั้งบริษัทอสังหาริมทรัพย์

แต่อย่างไรก็ตามทางไต้หวันได้ปฎิเสธคำขอในเดือนเมษายน ปี 2017 เนื่องมาจากเหตุผลด้านความมั่นคงเป็นหลักแต่ไม่ให้รายละเอียด

ทั้งนี้พบว่าเว็บไซต์บริษัทไชน่า อินโนเวชัน อินเวสต์เมนต์ระบุว่า บริษัทเกี่ยวข้องกับการลงทุนในด้านการใช้ทางทหารและพลเรือน การลงทุนของบริษัทรวมไปถึงการใช้งานแบตเตอร์รีที่สามารถใช้ทั้งในด้านการทหารและกิจการพลเรือนได้ ผลิตภัณฑ์ส่องสว่างรุ่นใหม่ วัสดุเครื่องมือที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และมีเดียเทอร์มินอลประหยัดพลังงาน

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...