xs
xsm
sm
md
lg

ชาวศรีลังกาแห่ใช้สิทธิ์เลือกตั้งประธานาธิบดี-ตระกูล 'ราชปักษา' ส่อแววคัมแบ็ค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โกตาบายา ราชปักษา อดีตรัฐมนตรีกลาโหมและผู้สมัครชิงประธานาธิบดีศรีลังกาจากพรรค พีเพิลส์ ฟรอนท์
เอเอฟพี – ประชาชนชาวศรีลังกาเดินทางออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ในวันนี้ (16 พ.ย.) ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะเป็นการกลับคืนสู่อำนาจของตระกูล ‘ราชปักษา’ ที่เคยสร้างผลงานปราบปรามกบฏพยัคฆ์ทมิฬอีแลม ถูกตราหน้าว่าก่ออาชญากรรมสงคราม อื้อฉาวเรื่องพฤติกรรมคอร์รัปชัน และมีความสนิทชิดเชื้อกับจีน

แม้จะมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด เกิดก็ยังเหตุแก๊งมือปืนกราดยิงขบวนรถบัสของชาวมุสลิมซึ่งกำลังจะเดินทางไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งประธานาธิบดีในภาคตะวันตกเฉียงเหนือ เพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่จะได้เวลาเปิดหีบเลือกตั้ง

ล่าสุด ยังไม่มีรายงานว่ามีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตมากน้อยเท่าไหร่ แต่ตำรวจเผยว่ากลุ่มคนร้ายได้เผายางรถยนต์บนถนนและตั้งเครื่องกีดขวาง ก่อนจะบุกเข้าไปยิงถล่มขบวนรถบัสซึ่งมีมากกว่า 100 คัน

ทั้งนี้ ชนกลุ่มน้อยชาวทมิฬและมุสลิมถูกมองว่าจะเป็นผู้ตัดสินชี้ขาดในการขับเคี่ยวระหว่าง 2 ผู้สมัครประธานาธิบดีตัวเต็ง ได้แก่ ซาจิต เปรมาดาซา (Sajith Premadasa) รัฐมนตรีกระทรวงการเคหะ ก่อสร้าง และกิจการวัฒนธรรม และ โกตาบายา ราชปักษา (Gotabaya Rajapaksa) จากพรรคฝ่ายค้าน

ราชปักษา ในวัย 70 ปี ตัดสินใจลงชิงบัลลังก์ผู้นำสูงสุดของศรีลังกา เพียง 5 ปีหลังจากที่อดีตประธานาธิบดี มหินทา ราชปักษา พี่ชายผู้ทรงอิทธิพลของเขาสูญเสียอำนาจไป

เขาให้คำมั่นสัญญาว่าจะยกระดับการพัฒนาและความมั่นคงของประเทศ หลังเกิดเหตุวินาศกรรมครั้งใหญ่ในวันอีสเตอร์เมื่อเดือน เม.ย. ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปถึง 269 ราย

คู่แข่งคนสำคัญของเขาคือ เปรมาดาซา วัย 52 ปี จากพรรครัฐบาล ยูไนเต็ด เนชันแนล ปาร์ตี (UNP) บุตรชายของอดีตประธานาธิบดี รานาสิงเห เปรมาดาซา ที่เสียชีวิตจากการถูกลอบสังหาร โดย เปรมาดาซา ก็ยกประเด็นความมั่นคงและการพัฒนาประเทศมาเป็นจุดขายเช่นกัน และยังชูนโยบายแจก “ผ้าอนามัยฟรี” ให้แก่สตรีที่มีฐานะยากจนด้วย

รัฐบาลได้ระดมกำลังตำรวจกว่า 85,000 นายลงพื้นที่รักษาความสงบเรียบร้อยตามหน่วยเลือกตั้ง 12,600 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งจะปิดหีบในเวลา 17.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น

สำหรับศึกเลือกตั้งคราวนี้มีประชาชนผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเกือบ 16 ล้านคน ขณะที่จำนวนผู้สมัครประธานาธิบดีก็มากมายเป็นประวัติการณ์ถึง 35 คน รวมถึงพระภิกษุ 2 รูปและสตรี 1 คน โดยคาดว่าผลการเลือกตั้งจะถูกประกาศในราวๆ เที่ยงวันอาทิตย์ (17)

ตระกูลราชปักษายังคงเป็นที่นิยมในหมู่ชาวสิงหลซึ่งเป็นประชากรส่วนใหญ่ของศรีลังกา เนื่องจากสร้างผลงานกวาดล้างกบฏพยัคฆ์ทมิฬและยุติสงครามกลางเมืองนาน 37 ปีที่คร่าชีวิตผู้คนนับแสน และด้วยเหตุผลเดียวกันนี้ สองพี่น้องราชปักษาก็เป็นที่เกลียดชังของชนกลุ่มน้อยชาวทมิฬซึ่งมีสัดส่วนเพียง 15% ของพลเมืองทั้งประเทศ เนื่องจากสงครามปราบกบฏครั้งนั้นทำให้พลเรือนทมิฬถูกสังหารไปถึง 40,000 คน

กลุ่มผู้สนับสนุนนาย ซาจิต เปรมาดาซา ผู้สมัครประธานาธิบดีจากพรรครัฐบาล ยูไนเต็ด เนชันแนล ปาร์ตี (UNP)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...