xs
xsm
sm
md
lg

‘พอมเพโอ’ ชี้สหรัฐฯ ต้องป้องกันไม่ให้ ‘พรรคคอมมิวนิสต์จีน’ สยายอิทธิพลครอบงำโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ
รอยเตอร์ - ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุวานนี้ (30 ต.ค.) ว่ารัฐบาลอเมริกันจำเป็นที่จะต้องเผชิญหน้าและต่อต้านความพยายามของพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่จะสยายอิทธิพลครอบงำนานาชาติ

คำพูดแข็งกร้าวของรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ มีขึ้นในขณะที่รัฐบาล โดนัลด์ ทรัมป์ ยังยืนกรานที่จะเซ็นข้อตกลงการค้าเฟสแรกกับจีนให้สำเร็จภายในเดือน พ.ย. แม้ว่าชิลีจะประกาศถอนตัวจากการเป็นเจ้าภาพประชุมซัมมิตความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปก) ระหว่างวันที่ 16-17 พ.ย. นี้แล้วก็ตาม

พอมเพโอ ชี้ว่า สหรัฐฯ และประชาชนชาวจีนมีมิตรภาพต่อกันมาอย่างยาวนาน ทว่าพรรคคอมมิวนิสต์กับพลเมืองจีนนั้น "เป็นคนละส่วนกัน"

“พวกเขาพยายามใช้วิธีการต่างๆ เพื่อสร้างปัญหาให้กับสหรัฐฯ และโลก ดังนั้นเราทุกฝ่ายจึงจำเป็นต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายเหล่านี้อย่างตรงไปตรงมา” พอมเพโอ กล่าวในงานเลี้ยงอาหารค่ำของสถาบันฮัดสัน (Hudson Institute) ซึ่งเป็นองค์กรการเมืองสายอนุรักษนิยมในนิวยอร์ก

“การมองข้ามความแตกต่างขั้นพื้นฐานระหว่างระบบทั้งสอง รวมถึงผลกระทบที่มีต่อความมั่นคงของสหรัฐฯ ไม่อาจจะปฏิบัติได้จริงอีกต่อไป”

สัปดาห์ที่แล้ว รองประธานาธิบดี ไมค์ เพนซ์ ก็ได้กล่าวสุนทรพจน์โจมตีประวัติด้านสิทธิมนุษยชนของจีน รวมถึงพฤติกรรมการค้าและวิธีการต่างๆ ที่จีนใช้แผ่ขยายอิทธิพลในเวทีโลก

พอมเพโอ เผยว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้แสดงความเป็นห่วงเรื่องจีนตั้งแต่วันแรกที่เข้าทำงานในทำเนียบขาว

“วันนี้เราได้ตระหนักแล้วว่า พรรคคอมมิวนิสต์จีนเป็นปฏิปักษ์ต่อสหรัฐอเมริกาและค่านิยมของเรามากขนาดไหน และที่เราตระหนักได้เช่นนี้ก็เพราะความเป็นผู้นำของประธานาธิบดี ทรัมป์”

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ รายนี้ออกมาวิจารณ์จีนอย่างเผ็ดร้อนในหลายๆ เรื่อง ตั้งแต่โครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (Belt and Road Initiative - BRI) เรื่อยไปจนถึงการละเมิดสิทธิมนุษยชนในซินเจียง และอื่นๆ

ชุย เทียนข่าย (Cui Tiankai) เอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ได้กล่าวสุนทรพจน์ที่เมืองฮิวสตันเมื่อวันจันทร์ (28) โดยส่งสัญญาณขู่ว่าจีนจะไม่อดทนกับคำพูดให้ร้ายพรรคคอมมิวนิสต์ซึ่ง “ได้รับความเชื่อมั่นและการสนับสนุนจากชาวจีนอย่างกว้างขวาง”

“การขีดเส้นแบ่งระหว่างพรรคคอมมิวนิสต์กับประชาชนถือเป็นการท้าทายชนชาติจีน” คำแถลงของ ชุย ซึ่งเผยแพร่บนเว็บไซต์สถานทูตจีน ระบุ

“พวกเขาพูดว่ายินดีที่เห็นจีนประสบความสำเร็จ แต่อีกด้านหนึ่งก็ใส่ร้ายป้ายสี และพยายามล้มล้างอำนาจที่นำพาชาวจีนมาสู่ความสำเร็จ คุณเคยเห็นการกระทำที่หน้าไหว้หลังหลอกและน่าเจ็บใจมากไปกว่านี้อีกไหม?”

พอมเพโอ ระบุว่า ในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ตนจะเดินสายปาฐกถาเรื่องอุดมการณ์และค่านิยมที่ขัดแย้งกันระหว่างจีนกับสหรัฐฯ รวมถึงตีแผ่แคมเปญขยายอิทธิพลระดับโลกของหน่วยข่าวกรองจีน และกิจกรรมทางเศรษฐกิจของปักกิ่งที่ “ไม่เป็นธรรมและเสมือนเป็นนักล่า (predatory)”

“พรรคคอมมิวนิสต์จีนคือพรรคการเมืองแบบลัทธิมาร์กซ์-เลนินที่เน้นการดิ้นรนต่อสู้และครอบงำโลก พวกเราต้องฟังคำพูดผู้นำของพวกเขาเท่านั้น” รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าว พร้อมระบุว่าตนมีแผนที่จะบรรยายเรื่องแสนยานุภาพทางทหารของจีนที่ “ก้าวล้ำเกินความจำเป็นในการป้องกันตนเองไปมาก”

พอมเพโอ ย้ำว่าสหรัฐฯ ไม่ได้ต้องการเผชิญหน้ากับจีน เพียงแต่เรียกร้องระบบการค้าที่อิงกลไกตลาด โปร่งใส และเอื้อต่อการแข่งขันเพื่อให้ได้ประโยชน์กันทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งสิ่งที่จะนำไปสู่เป้าหมายดังกล่าวก็คือข้อตกลงการค้าจีน-สหรัฐฯ เฟสแรกที่คาดว่าจะมีการลงนามเร็วๆ นี้

“ผมเชื่อว่าเราจะไปถึงจุดนั้นได้ มันเป็นสิ่งที่ดี และเป็นพื้นที่ที่เราจะสามารถทำงานร่วมกันได้” พอมเพโอ กล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...