xs
xsm
sm
md
lg

ผู้นำตุรกีระบุ อาจต้องหา “พรรคร่วมรัฐบาล” หากไม่ได้เสียงส่วนใหญ่ในการเลือกตั้งวันอาทิตย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - ประธานาธิบดีเรเจป ตัยยิป แอร์โดอัน ของตุรกีระบุในว่า พรรคเอเคของเขาอาจต้องจัดตั้งรัฐบาลผสมหากพวกเขาไม่ได้เสียงข้างมากของรัฐสภาในการเลือกตั้งวันอาทิตย์ (24 มิ.ย.) แต่กล่าวว่า โอกาสเช่นนั้นมีน้อยมากๆ

หลายโพลบ่งชี้ว่า การเลือกตั้งอาจเกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์เมื่อเขาประกาศการเลือกตั้งกะทันกันในเดือนเมษายน เป็นสัญญาณว่า เขาอาจถูกผลักดันให้ลงเลือกตั้งประธานาธิบดีเป็นสมัยที่สอง และพรรคเอเคของเขาอาจสูญเสียเสียงข้างมากในรัฐสภา 600 ที่นั่ง

“หากได้ที่นั่งไม่ถึง 300 ที่นั่ง เมื่อนั้นอาจมีการแสวงหาแนวร่วม” แอร์โดอัน กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุ Kral FM เมื่อค่ำวานนี้ (21)

เขากล่าวเสริมว่า โอกาสความเป็นไปได้ในกรณีนี้มี “น้อยมากๆ”

ค่าเงินลีราตุรกีซึ่งดิ่งลงมากกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ต่อดอลลาร์ในปีนี้ปรับตัวต่ำลงมาอีกในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาจากความกังวลเกี่ยวกับโอกาสของความไม่แน่นอนทางการเมืองภายหลังการเลือกตั้ง

เหล่านักลงทุนกลัวว่าจะเกิดภาวะชะงักงันทางการเมืองหากพรรคเอเคสูญเสียเสียงส่วนใหญ่ในรัฐสภา เนื่องจากมันจะยับยั้งความสามารถของแอร์โดอันในการจัดการอำนาจของระบบประธานาธิบดีใหม

พรรคเอเคจัดตั้งกลุ่มแนวร่วมกับพรรคชาตินิยมเอ็มเอชพีก่อนการเลือกตั้งนี้ซึ่งจะประกาศการเปลี่ยนไปสู่ระบบประธานาธิบดีครองอำนาจสูงสูดแบบใหม่ที่ได้รับความเห็นชอบในการลงประชามติเมื่อปีที่แล้ว

พรรคฝ่ายค้านเองก็จัดตั้งกลุ่มแนวร่วมด้วยเช่นกันซึ่งไม่รวมถึงพรรคประชาธิปไตยแห่งประชาชนชาวเคิร์ด (เอชดีพี) หากพรรคเอชดีพีได้คะแนนเสียงเกินกว่า 10 เปอร์เซ็นต์เพื่อเข้าสู่รัฐสภา มันจะเป็นการยากยิ่งขึ้นสำหรับพรรคเอเคที่จะครองเสียงข้างมาก

ภายใต้การเปลี่ยนแปลรัฐธรรมนูญที่จะมีผลหลังการเลือกตั้ง จำนวนสมาชิกสภานิติบัญญัติในรัฐสภาจะเพิ่มขึ้นจาก 550 เป็น 600 คน

พรรคเอเคครองเสียงส่วนใหญ่รัฐสภายาวนานต่อเนื่องเกือบ 15 ปี สูญเสียมันเพียงครั้งเดียวในการเลือกตั้งปี 2015 หลังจากหลายพรรคล้มเหลวในการจัดตั้งแนวร่วมในเวลานั้น แอร์โดอันประกาศจัดการเลือกตั้งใหม่ในเดือนพฤศจิกายนซึ่งทำให้พรรคเอเคกลับมาครองเสียงส่วนมากอีกครั้ง

เมื่อวันจันทร์ (18) หัวหน้าพรรคเอ็มเอชพี เดฟเล็ต บาห์เซลี กล่าวว่า การเลือกตั้งอาจถูกจัดขึ้นอีกครั้งหากกการเป็นพันธมิตรกับพรรคเอเคไม่อาจจัดตั้งเสียงส่วนใหญ่ในรัฐสภาหลังการเลือกตั้งวันอาทิตย์ (24)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...