xs
xsm
sm
md
lg

“เทือก” ให้ ปชช.ตัดสินหนุน “บิ๊กตู่” ชู รปช.นวัตกรรมใหม่การเมือง ยกทีม กม.ช่วย “พุทธะอิสระ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“สุเทพ” แทงกั๊กหนุน “บิ๊กตู่” นั่งนายกฯต่อหรือไม่ อ้างเข้าร่วม รปช. ทุกอย่าง ปชช. ตัดสินใจ ชี้ รปช. คือ นวัตกรรมใหม่การเมือง ไม่ตอบโต้ ไม่แข่งกับใคร เผย จุดยืนพิทักษ์ รธน.- เมินนิรโทษฯ พร้อมยกสำนักทนายความช่วย “พุทธะอิสระ” สู้คดี

วันนี้ (3 มิ.ย.) นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) และ ประธานมูลนิธิ กปปส. กล่าวถึงกรณีจะสนับสนุนใครเป็นนายกฯ ว่า ถามเรื่องนี้เร็วไป เพราะขณะนี้หัวหน้าพรรคยังไม่มี ซึ่งพรรคนี้เป็นพรรคการเมืองของประชาชน คนที่จะตัดสินใจคือประชาชน ไม่มีใครตัดสินใจแทนประชาชนได้ ส่วนที่เคยให้สัมภาษณ์ว่า สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ เป็นหัวหน้ารัฐบาลเพื่อแก้ปัญหา แก้วิกฤตประเทศ และดำเนินการปฏิรูปประเทศตามแนวทางที่ประชาชนเรียกร้อง ตนประกาศแบบนี้มาโดยตลอด แต่นับจากวันนี้เป็นต้นไป ตนไม่ใช่คนที่มีเสรีที่อยากจะพูดอะไรก็ได้แล้ว เพราะได้ตัดสินใจเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของพรรค รปช. แล้ว จากนี้การพูดต้องเป็นของพรรค รปช. ซึ่งต้องมาจากประชาชนที่เป็นเจ้าของพรรคทุกคน

ถามต่อว่า มีอดีต ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ที่เคยเป็น กปปส. มาเข้าร่วมพรรคนี้ด้วยหรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า พรรคนี้ไม่ดูดใคร คนที่เคยเป็น กปปส. ร่วมต่อสู้มากับตน เมื่อตนตัดสินใจมาร่วมกับพรรครปช. ก็ไม่ได้ชวนคนเหล่านั้นมาเลย เขาก็กลับพรรค แม้แต่ นายเอกนัฐ พร้อมพันธุ์ อดีตแกนนำ กปปส. ซึ่งอยู่บ้านเดียวกันกับตนก็กลับพรรค ปชป. เพราะอยากกลับไปปฏิรูปพรรคของเขา คนที่มาในวันนี้คืออดีต ส.ส.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเขามาเอง และถึงต่อให้ไล่เขาก็ไม่ไป

ถามอีกว่ามีคนมองว่าพรรคนี้จะมาแย่งคะแนนของพรรค ปชป. นายสุเทพ กล่าวว่า ขอให้ทุกฝ่ายไม่ต้องเป็นกังวลใจ เพราะการทำงานของ รปช. ไม่ได้ตั้งตนเป็นศัตรู หรือคู่แข่งกับใคร เราพร้อมทำงานกับทุกพรรคที่มีอุดมการณ์เดียวกัน เช่น การเทิดทูนพระมหากษัติย์ ซึ่งมีบ้าง บางคนในประเทศก็มีจุดยืนอีกอย่างหนึ่ง หรือจุดยืนการปฏิรูปประเทศ เป็นต้น พรรคจะไม่ตอบโต้ ไม่ทะเลาะผ่านหน้าสื่อ นี่เป็นนวัตกรรมใหม่ทางการเมือง ใครจะด่า เราก็ทนได้ ไม่เป็นไร ส่วนเรื่องรัฐธรรมนูญนั้น ตนสนับสนุนรัฐธรรมนูญฉบับที่ผ่านการลงประชามติจากประชาชน ถ้าจะมีนักการเมืองประกาศยกเลิกรัฐธรรมนูญฉบับนี้ แต่ รปช. ยังยืนหยัดที่จะพิทักษ์รักษารัฐธรรมนูญนี้ ส่วนการนิรโทษกรรม ตนยืนยันตั้งแต่ก่อนเคลื่อนไหว จนกระทั่งโดนคดีหลายๆ คดีทั้งคดีอาญา และแพ่ง ว่า ไม่นิรโทษให้ใครทั้งสิ้น เราเต็มใจเดินเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ตนไม่ดิ้นรนหนีคดี หรือนิรโทษ แต่จะขอเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมปกติ ผิดก็ว่าไปตามผิด ถูกก็ว่าไปตามถูก

เมื่อถามถึงความมั่นใจในโรดแมปการเลือกตั้งว่าจะเป็นเดือนกุมภาพันธ์หรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า ตนไม่เคยคุยกับ คสช. ไม่ทราบว่า คสช. คิดอะไรอยู่ แต่คิดว่าภาพรวม คสช. จะเดินหน้าสู่การเลือกตั้งตามโรดแมป ส่วนตนไม่คิดอย่างอื่น นอกจากการเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง

ส่วนกรณีอดีตพระพุทธะอิสระถูกจับกุม นายสุเทพ กล่าวว่า ยืนยันว่า ทุกคนต้องเข้าต่อสู้คดีตามกระบวนการยุติธรรม แต่ตนได้เอาทั้งสำนักงานทนายความของตน ไปร่วมกับสำนักงานทนายความของอดีตพระพุทธะอิสระเพื่อร่วมกันสู้คดี
กำลังโหลดความคิดเห็น...