xs
xsm
sm
md
lg

“มาร์ค” กั๊กจับมือ รปช.แย้มรอดูหนุน “บิ๊กตู่” หรือไม่ ยัน ปชป.ไร้แนวคิดตั้งพรรคสาขา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (แฟ้มภาพ)
หัวหน้าพรรค ปชป. ยังกั๊กตอบจับมือ รปช. อ้างต้องพิจารณาเงื่อนไขอื่นด้วย แนะรอดู “สุเทพ” หนุน “บิ๊กตู่” นั่งนายกฯ หรือไม่ ปัด ปชป. ไม่มีแนวคิดตั้งพรรคสาขา - นอมินี หากแนวคิดคล้ายรปช. ก็ทำงานร่วมกันได้่

วันนี้ (4 มิ.ย.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการต้องถามกรณีสังคมไม่เชื่อจุดยืนของพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ในการสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป ว่า อาจเป็นเพราะท่าทีที่ผ่านมาของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้ง รปช. ค่อนข้างชัดเจนว่าสนับสนุน อีกทั้งมีข่าวว่า จะมีการตั้งพรรคเพื่อสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ เพียงแต่ช่วงหลังมีหลายพรรคที่แสดงท่าทีจะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ทั้งพรรคประชาชนปฏิรูป และ พรรคพลังประชารัฐ แต่รัฐธรรมนูญกำหนดให้ตอบตกลงแก่พรรคการเมืองได้เพียงหนึ่งพรรค ทำให้ทุกคนเก็งว่า ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ จะยอมคงต้องยอมกับพรรคที่คนในรัฐบาลปัจจุบันขับเคลื่อนมากกว่า คือ พรรคพลังประชารัฐ นั่นเอง ดังนั้น หากยังไม่มีความชัดเจนก็ทำให้อดคิดไม่ได้ว่า พรรค รปช. จะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ทั้งนี้ ที่ผ่านมา นายสุเทพ ก็ไม่ได้ปฏิเสธพล.อ.ประยุทธ์ เพียงบอกให้รอฟังเสียงของประชาชน ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องพิสูจน์ต่อไป เพราะทุกพรรคต้องเสนอชื่อบุคคลที่จะสนับสนุนเป็นนายกรัฐมนตรี ส่วนกรณีที่สังคมไม่เชื่อใจนายสุเทพจะเลิกการเมืองจริงนั้น คิดว่า ไม่ใช่เรื่องเชื่อหรือไม่เชื่อ แต่เป็นการตีความในช่วงชุมนุม กปปส. ที่ นายสุเทพพูดว่าเลิกเล่นการเมือง ว่าเข้าใจอย่างไร

เมื่อถามว่า อุดมการณ์การของ รปช. ที่แถลงดูเหมือนจะไม่แตกต่างกับพรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ ชี้แจงว่า จุดยืนของพรรคในการปฏิรูปชัดเจน และเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ตนแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างไปจากหลายคนของ รปช. อย่างไรก็ตาม 4 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลไม่ได้ทำใน 3 - 4 ข้อ ของการปฏิรูป เช่น การกระจายอำนาจชัดว่าสวนทาง ปัญหาการดำเนินนโยบายทางเศรษฐกิจที่มักมองข้ามมิติการเหลื่อมล้ำ ทำให้ตนออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลประยุทธ์ค่อนข้างมาก ถ้าพรรคใหม่ยืนยันหลักการเหล่านี้ จะต้องดูท่าทีในการกำหนดนโยบายว่าจะเหมือนหรือแตกต่างจากประชาธิปัตย์ หรือคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) อย่างไร

นายอภิสิทธิ์ ยังยืนยันว่า ปชป. ไม่มีสาขาแน่นอน พรรคไม่มีแนวคิดเรื่องพรรคสาขา หรือพรรคนอมินี และเชื่อว่า นายสุเทพ ไม่ประสงค์จะเป็นสาขาของใคร และเป็นเรื่องปกติที่ทุกพรรคการเมืองต้องแย่งฐานเสียงกันเอง โดยเฉพาะพรรคที่มีแนวความคิดคล้ายกัน ส่วนจะทำงานร่วมกันหรือไม่นั้น ต้องดูว่าแนวคิด นโยบาย คล้ายกันหรือไม่ ถ้าคล้ายก็ร่วมงานกันไม่ยาก ต้องรอดูและให้เวลาเขาทำงานก่อน และประเด็นสำคัญ คือ จะต้องดูว่าเวียนไปสนับสนุนบุคคลใดบุคคลหนึ่งหรือไม่ ตอบชัดเจนคงยากต้องดูต่อไป เพราะยังมีเงื่อนไขอีกหลายอย่าง เช่น กระบวนการการเลือกตั้ง ท่าทีที่แสดงต่อสาธารณะ เป็นต้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...