xs
xsm
sm
md
lg

In Clip : วิจารณ์แซด! สื่อโสมแดงแพร่คลิป “ทรัมป์” ยกมือ “ตะเบ๊ะ” ให้นายพลเกาหลีเหนือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ - ทำเนียบขาวออกมาชี้แจงเมื่อวานนี้ (14 มิ.ย.) กรณีสื่อเกาหลีเหนือแพร่คลิปวิดีโอขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยกมือทำ “วันทยหัตถ์” ให้แก่นายพลโสมแดงคนหนึ่งที่สิงคโปร์ ซึ่งก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าผู้นำสหรัฐฯ ทำถูกหรือไม่ที่ไปแสดงความเคารพแก่นายพลของรัฐเผด็จการที่ละเมิดสิทธิมนุษยชน

สถานีโทรทัศน์แห่งชาติเกาหลีเหนือได้นำคลิปดังกล่าวมาเผยแพร่เมื่อวานนี้ (14) โดยเป็นการทักทายสั้นๆ ไม่กี่วินาทีระหว่างการประชุมซัมมิตครั้งประวัติศาสตร์ที่สิงคโปร์ เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่ผู้นำคิม จองอึน แห่งเกาหลีเหนือ ได้แนะนำ ทรัมป์ ให้รู้จักกับนายพลโน กวางชอล รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมโสมแดง ผู้นำสหรัฐฯ จึงยื่นมือขวาออกไปเพื่อที่จะจับมือทักทายกัน แต่ปรากฏว่านายพลโน กลับยกมือทำวันทยหัตถ์ให้ ทรัมป์

ในสถานการณ์ที่กระอักกระอ่วน ทรัมป์ได้ทำการ “ตะเบ๊ะ” ตอบกลับไป ก่อนที่ทั้งคู่จะจับมือทักทายกันตามปกติ

อย่างไรก็ตาม ภาพนี้ได้สร้างความตกตะลึงต่อบรรดานักวิจารณ์ซึ่งเห็นว่า ทรัมป์ แสดงความเป็นมิตรกับ คิม และระบอบเผด็จการโสมแดงมากเกินไป

“เกาหลีเหนือใช้ประธานาธิบดีของเราเป็นเครื่องมือโฆษณาชวนเชื่อซึ่งไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลย” ส.ว.คริส ฟาน ฮอลเลน จากพรรคเดโมแครต กล่าวผ่านทวิตเตอร์

“คิม จองอึน ได้รับการผ่อนปรนทั้งที่ยังไม่ได้รับปากอะไรเป็นรูปธรรม ผมรู้สึกคลื่นไส้ที่เห็น ทรัมป์ พูดจาแข็งกร้าวกับพันธมิตรของเราในแคนาดา แต่กลับไปยกย่อง คิม แถมยังตะเบ๊ะให้นายพลของเขาด้วย”

ซาราห์ ฮักคาบี แซนเดอร์ส โฆษกทำเนียบขาว ได้ออกมาแก้ต่างเมื่อวานนี้ (14) ว่า ทรัมป์ เพียงแต่ตอบรับไปตามมารยาทเท่านั้น

“มันก็แค่มารยาททั่วไป เมื่อทหารของรัฐบาลต่างชาติทำวันทยหัตถ์ให้คุณ คุณก็ต้องทำตอบ” แซนเดอร์ส กล่าว

อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ก็เคยถูกพรรครีพับลิกันโจมตีอย่างหนักที่ไป “โค้งคำนับ” ให้แก่สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะขณะเยือนญี่ปุ่นเมื่อปี 2009

ในปีเดียวกันนั้น โอบามายังได้โค้งคำนับให้แก่สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์แห่งซาอุดีอาระเบียจนถูกสื่อสายอนุรักษนิยมค่อนขอด และโดนโจมตีอีกครั้งเรื่องการยกมือ “ตะเบ๊ะ” ขณะถือแก้วกาแฟเมื่อปี 2014
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...