xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ สเปนใกล้ตกเก้าอี้ ส่อปราชัยศึกลงมติไม่ไว้วางใจวันศุกร์นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

มาเรียโน ราฮอย นายกรัฐมนตรีสเปน
รอยเตอร์ - เวลาแห่งการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสเปนของมาเรียโน ราฮอย ลดน้อยลงทุกขณะในวันพฤหัสบดี (31 พ.ค.) หลังจากพรรคการเมืองหนึ่งจากแคว้นบาสก์บอกว่าจะสนับสนุนการโหวตไม่วางใจผู้นำรายนี้จากคดีคอร์รัปชัน ซึ่งจะเป็นการเปิดทางให้ เปโดร ซานเชซ ผู้นำโซเชียลิสต์ก้าวขึ้นสู่อำนาจ

แรงสนับสนุนจากพรรคบาสก์ บีเอ็นวี จะทำให้ ชานเชซ กุมคะแนนเสียง 180 เสียงในรัฐสภา เพียงพอที่จะก้าวมาเป็นนายกรัฐมนตรี มากกว่าเสียงข้างมาก 176 เสียงที่เขาต้องการสำหรับขึ้นสู่อำนาจในทันทีหากว่าการลงมติไม่ไว้วางใจราฮอยมีขึ้นในวันศุกร์ (1 มิ.ย.) ตามกำหนด

เหตุตกเก้าอี้ของราฮอยอาจกระพือวิกฤตการเมืองลูกที่สองในยุโรปตะวันตก ซ้ำเติมความกังวลของตลาดการเงินซึ่งหวาดผวาอยู่ก่อนแล้วจากความล้มเหลวในความพยายามจัดตั้งรัฐบาลในอิตาลี ทั้งที่ศึกเลือกตั้งผ่านพ้นมานานกว่า 3 เดือน

อย่างไรก็ตาม ด้วยที่พรรคการเมืองส่วนใหญ่ของสเปนมีจุดยืนให้ความเคารพต่อกฎเกณฑ์ทางการคลังของอียู ทำให้พวกนักลงทุนยังมองการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในสเปนว่ามีความเสี่ยงน้อยกว่าอิตาลี ที่พรรคต่างๆโยนพันธสัญญาต่อกลุ่มสกุลเงินเดียวเข้าสู่เครื่องหมายคำถาม

การลาออกก่อนการลงมติในวันศุกร์ (1 มิ.ย.) จะช่วยให้ ราฮอย รอดพ้นจากความอับอายซึ่งอาจกลายเป็นนายกรัฐมนตรีคนแรกของสเปนที่พ่ายแพ้ศึกลงมติไม่ไว้วางใจ

กระนั้น มาเรีย โดโลเรส เดอ คอสเปดา เลขาธิการพรรคพีเพิลส์ ปาร์ตี (พีพี) ของเขา ยืนยันในวันพฤหัสบดี (31 พ.ค.) ว่า ราฮอย จะไม่ลาออกจากตำแหน่งก่อนศึกลงมติ

เมื่อเร็วๆ นี้พรรคบาสก์ บีเอ็นวี เคยยกมือสนับสนุนร่างงบประมาณของพรรคพีพี แต่พวกเขาตัดสินถอนการสนับสนุน หลังจากบุคคลหลายสิบคนที่มีความเกี่ยวข้องกับพรรคพีพี ถูกพิพากษาจำคุกหลายสิบปีในเรือนจำ ในการพิจารณาคดีคอร์รัปชันที่ยืดเยื้อมานาน

ชานเชซ บอกว่าหากเขาก้าวขึ้นสู่อำนาจ เขาจะยึดมั่นกับร่างงบประมาณของราฮอยที่ผ่านความเห็นชอบแล้ว และแย้มจะหาทางเปิดเจรจาใหม่กับแคว้นกาตาลุญญา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...