xs
xsm
sm
md
lg

ชีวิตคนสิ้นอำนาจ! ตร.ติดอาวุธมาเลย์บุกกลางดึก บ้านพัก-คอนโดมิเนียมหรูอดีตนายกฯ นาจิบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ตำรวจมาเลเซียหลายสิบนายบุกบ้านพักของอดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค เมื่อช่วงค่ำวันพุธ(16พ.ค.)
รอยเตอร์ - ตำรวจหลายสิบนายบุกบ้านพักของอดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค เมื่อช่วงค่ำวันพุธ (16 พ.ค.) หลังจากเขาเดินทางกลับจากไปสวดมนต์เย็นที่มัสยิดแห่งหนึ่ง ราวสัปดาห์เศษหลังเขาประสบความปราชัยในศึกเลือกตั้งมาเลเซีย

เบอร์นามา สื่อมวลชนแห่งรัฐรายงานว่า นอกจากบ้านพักแล้วยังพบเห็นตำรวจติดอาวุธอีกหลายสิบนายที่คอนโดมิเนียมหรูแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ในอีกเขตหนึ่งของกรุงกัวลาลัมเปอร์ ซึ่งนาจิบเป็นเจ้าของห้องพักห้องหนึ่งในคอนโดมิเนียมดังกล่าว

ยังไม่มีคำชี้แจงจากตำรวจเกี่ยวกับจุดประสงค์ของปฏิบัติการครั้งนี้ ขณะที่สื่อมวลชนพยายามติดต่อสอบถามไปยังทีมโฆษกตำรวจแต่ยังไม่สามารถติดต่อได้

พบเห็นผู้สื่อข่าวและชาวบ้านมากกว่า 100 คนยืนดูเหตุการณ์อยู่ด้านนอกบ้านพักของนายนาจิบ แม้จะเป็นช่วงค่ำมืดเลยเที่ยงคืนไปแล้ว ในขณะที่สื่อมวลชนท้องถิ่นพากันไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก โดยที่บัญชีหนึ่งมีผู้เข้าชมเกือบ 8,000 วิว

พันธมิตรการเมืองที่ปกครองมาเลเซียมาอย่างช้านานของนาจิบ ประสบความพ่ายแพ้ในศึกเลือกตั้งทั่วไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และไม่กี่วันหลังจากนั้น มหาเธร์ โมฮาหมัด ก็สั่งห้ามเขาและภรรยา นางรอสมาห์ มันซอร์ เดินทางออกนอกประเทศ

มหาเธร์ วัย 92 ปี เคยพูดว่ามีหลักฐานเพียงพอที่จะสืบสวนเรื่องอื้อฉาว เงินหลายพันล้านดอลลาร์ถูกยักยอกไปจากกองทุนพัฒนามาเลเซีย (วันเอ็มดีบี) ซึ่งก่อตั้งโดยนาจิบ แต่ทาง นาจิบ ซึ่งครั้งหนึ่งเคยได้รับการอุปถัมป์ค้ำชูจาก มหาเธร์ ปฏิเสธว่าเขาไม่ได้ทำอะไรผิด

เรื่องอื้อฉาวนี้กำลังถูกสืบสวนโดยตำรวจในประเทศต่างๆ อย่างน้อย 6 ประเทศ ในนั้นรวมถึงสหรัฐฯ ขณะที่ในมาเลเซีย มหาเธร์ สั่งเปลี่ยนตัวอัยการสูงสุดและพวกเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยงานต่อต้านคอร์รัปชัน ในความเคลื่อนไหวที่ดูเหมือนว่าจะเป็นความพยายามกวาดล้างผู้คนที่มีความใกล้ชิดกับอดีตนายกรัฐมนตรีรายนี้

ก่อนหน้านี้ในวันพุธ (16 พ.ค.) ผู้นำการปฏิรูป อันวาร์ อิบราฮิม ที่ถูกจำคุกมานานหลายปี ได้รับพระราชทานอภัยโทษและเป็นอิสระเรียบร้อยแล้ว ย้ำให้เห็นถึงสถานการณ์ทางการเมืองที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในมาเลเซียในช่วง 7 วันหลังสุด

อันวาร์ จับมือกับ มหาเธร์ อดีตศัตรูคู่แค้นทางการเมืองที่แปรเปลี่ยนกลับมาเป็นพันธมิตรอีกครั้ง ในการโค่นล้มนาจิบ อย่างไรก็ตามความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองยังคงอ่อนไหว และมันจะเป็นตัวกำหนดชะตากรรมของมาเลเซียในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้า

ทั้งนี้ อันวาร์ วัย 70 ปี บอกว่าอยากพักใช้เวลาอยู่กับครอบครัวและไม่มีความตั้งใจเข้าร่วมเป็นหนึ่งในคณะรัฐมนตรีในเร็ววันนี้ พร้อมระบุว่าจะให้การสนับสนุนรัฐบาลที่นำโดยมหาเธร์และรองนายกรัฐมนตรีวาน อซิซาห์ วาน อิสมาอิล ภรรยาของอันวาร์เอง

อันวาร์ เคยเป็นรองนายกรัฐมนตรีสมัยรัฐบาลของมหาเธร์ช่วงทศวรรษ 1990 แต่เขามีปัญหากับ มหาเธร์ระหว่างวิกฤตทางการเงิน ให้ถูกขับจากพรรครัฐบาลและขบวนการเคลื่อนไหว Reformasi (ปฏิรูป) ทั้งนี้ไม่กี่สัปดาห์หลังจากที่ท้าทายรัฐบาลของมหาเธร์ เขาถูกจับกุมและคุมขังในข้อหาเสพสังวาสทางทวารหนักและคอร์รัปชัน

การได้รับพระราชทานอภัยโทษทำให้ อันวาร์ สามารถคืนสู่แวดวงการเมืองในทันที โดยการอภัยโทษครั้งนี้อยู่บนพื้นฐานของความผิดพลาดของกระบวนการยุติธรรม

มหาเธร์ให้สัญญาระหว่างหาเสียงเลือกตั้งว่าเขาจะยอมถอยออกมาและเปิดทางให้ อันวาร์ เป็นนายกรัฐมนตรีหากชนะการเลือกตั้ง อย่างไรก็ตาม สัปดาห์นี้เขาบอกว่าเขามีแผนจะอยู่ในตำแหน่งราว 1 ถึง 2 ปี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...