xs
xsm
sm
md
lg

“อันวาร์ อิบราฮิม” เป็นอิสระแล้ว หลังได้รับอภัยโทษ เตรียมกลับสู่สนามการเมือง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - นักการเมืองชาวมาเลเซียผู้ถูกจำคุก อันวาร์ อิบราฮิม เดินออกมาสู่อิสรภาพในวันนี้ (16 พ.ค.) หลังจากการได้รับพระราชทานอภัยโทษ เปิดทางหวนกลับสู่สนามการเมืองระดับชาติในฐานะตัวเต็งผู้สืบทอดตำแหน่งต่อจากนายกรัฐมนตรี มหาเธร์ โมฮัมหมัด ภายหลังการพลิกโผเลือกตั้งอันน่าตกตะลึง

อันวาร์ซึ่งมีใบหน้ายิ้มแย้มและดูมีชีวิตชีวาในชุดสูทสั่งตัดสีดำเดินออกมาจากโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกัวลาลัมเปอร์ซึ่งเขาเข้ารับการผ่าตัดหัวไหล่ ชูนิ้วโป้งให้กับกลุ่มผู้สื่อข่าวก่อนที่จะขึ้นขบวนรถเดินทางออกไปโดยไม่ได้กล่าวอะไร

เจ้าหน้าที่ในพรรคการเมืองของอันวาร์กล่าวว่า เขาต้องไปเข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระราชาธิบดีของมาเลเซียและคาดว่าจะปราศรัยต่อสาธารณะในช่วงบ่ายก่อนที่จะมีการชุมนุมทางการเมืองในตอนเย็น

อันวาร์ที่ตอนนี้อายุ 70 ปี ได้รับพระราชทานอภัยโทษจากความผิดมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักที่ทำให้เขาต้องรับโทษจำคุกมาแล้ว 3 ปี

การปล่อยตัวเขานับเป็นการพลิกผันของโชคชะตาที่เกิดขึ้นจากความพ่ายแพ้การเลือกตั้งอย่างเหนือความคาดหมายเมื่อสัปดาห์ที่แล้วของกลุ่มแนวร่วมรัฐบาลที่ครองอำนาจมานานกว่า 60 ปี

อันวาร์ไม่สามารถเข้าร่วมรัฐบาลได้โดยตรงในเร็วๆ นี้ เขาต้องได้รับเลือกเป็นสมาชิกรัฐสภาเสียก่อน หลังจากถูกถอดจากที่นั่งในปี 2015 เมื่อคำตัดสินความผิดจากข้อกล่าวหามีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักกับผู้ช่วยหนุ่มถูกยืนในชั้นอุทธรณ์ ทำให้เขาต้องเข้าเรือนจำ

คำตัดสินดังกล่าวถูกชาวมาเลเซียจำนวนมากมองว่ามีแรงจูงใจทางการเมือง บงการโดยรัฐบาลชุดที่แล้วในความพยายามเพื่อหยุดยั้งการเคลื่อนไหวต่อต้านของอันวาร์ที่กำลังรุ่งโรจน์

การปล่อยตัวเขาน่าจะสร้างสีสันให้กับยุคใหม่ในประเทศนี้มากขึ้นอีกภายหลังผลการเลือกตั้งอันน่าตกตะลึง

มันทำให้เกิดรวมทีมกันใหม่อีกครั้งกับ มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตผู้ให้คำปรึกษาที่กลายมาเป็นศัตรู และกลับมาเป็นพันธมิตรอีกครั้งในเวลานี้

มหาเธร์ อดีตผู้ครองอำนาจยาวนานวัย 92 ปีเคยนำพรรคบาริซานเนชั่นแนละครองอำนาจนานถึง 22 ปีจนถึงปี 2003 แต่ตัดสินใจออกมาจากการเกษียณอายุเพื่อนำการต่อต้านจนได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งอย่างเหนือความคาดหมาย

มหาเธร์กล่าวว่า เขาคิดไว้ว่าจะบริหารรัฐบาลเป็นเวลา 2 ปีแต่ส่งสัญญาณว่า ตำแหน่งนี้จะถูกส่งคืนให้กับอันวาร์ในท้ายที่สุด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...