xs
xsm
sm
md
lg

“มหาเธร์” เชื่อตั้งข้อหาเอาผิด “นาจิบ” ยักยอกเงิน 1MDB ได้เร็วๆ นี้ รับรองไม่มี “เกี้ยเซี้ย”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายกรัฐมนตรี มหาเธร์ โมฮาหมัด แห่งมาเลเซีย ให้สัมภาษณ์สดผ่านระบบวิดีโอลิงค์ไปยังที่ประชุมสภาผู้บริหารของหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัล (WSJ CEO Council Meeting) กรุงโตเกียว เมื่อวันที่ 15 พ.ค.
เอเจนซีส์ - นายกรัฐมนตรี มหาเธร์ โมฮาหมัด แห่งมาเลเซียแสดงความเชื่อมั่นเมื่อวันอังคาร (15 พ.ค.) ว่าอัยการจะสามารถตั้งข้อหากับอดีตนายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัก ได้ในเร็วๆนี้ สำหรับกรณีการยักยอกเงินกองทุน วัน มาเลเซีย ดีเวลลอปเมนต์ เบอร์ฮัด (1MDB)

“เรากำลังสืบสาวไปให้ถึงต้นตอของเรื่องทั้งหมด และเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายคนก็อาสาเข้าให้ข้อมูล รวมถึงมอบหลักฐานที่เป็นเอกสารด้วย” มหาเธร์ เผยต่อที่ประชุมนานาชาติเป็นครั้งแรกหลังชนะศึกเลือกตั้งเมื่อวันที่ 9 พ.ค.

“เราคิดว่าอีกไม่นานนักคงจะสามารถจัดทำสำนวนฟ้องและตั้งข้อหากับเขาได้” นายกฯ วัย 92 ปี ให้สัมภาษณ์ผ่านระบบวิดีโอลิงค์ต่อที่ประชุมสภาผู้บริหารของหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัล (WSJ CEO Council Meeting) ที่กรุงโตเกียว

อย่างไรก็ดี มหาเธร์ ยอมรับว่า เป็นการยากที่จะทำใจให้เชื่อมั่นในทีมสอบสวน

“เจ้าหน้าที่บางคนเคยทำงานให้เขา (นาจิบ) และอยู่ข้างเขามาก่อนเราจึงไม่อาจรู้ได้ว่าใครที่พร้อมจะจงรักภักดีต่อรัฐบาลใหม่”

เมื่อผู้ดำเนินรายการถาม มหาเธร์ ว่ายินดีจะทำข้อตกลงละเว้นโทษให้ นาจิบ หรือไม่ หากอีกฝ่ายยอมให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์เพื่อนำเงินบางส่วนจาก 4,500 ล้านดอลลาร์ที่ถูกยักยอกไปจาก 1MDB กลับคืนมา ดร.มหาเธร์ ก็ตอบทันทีว่า “ไม่มีข้อตกลงอะไรทั้งนั้น”

หลายฝ่ายเชื่อว่า โลว์ แต๊ก โจ (Low Taek Jho) หรือ โจ โลว์ นักการเงินชาวมาเลเซียซึ่งถูกกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังการยักยอกเงิน 1MDB น่าจะหนีไปกบดานอยู่ในจีนหรือประเทศไทย

มหาเธร์ ปฏิเสธเรื่องการกักขัง นาจิบ โดยไม่มีการไต่สวนความผิด และเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (12) ก็เพิ่งสั่งห้ามอดีตนายกฯ และภริยาเดินทางออกนอกประเทศ หลังมีกระแสข่าวว่า นาจิบ เตรียมจะเดินทางไป “พักเบรกชั่วคราว” ที่กรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซีย

แพทริก บาร์ทา บรรณาธิการประจำภูมิภาคเอเชียของ WSJ ยังได้สอบถาม มหาเธร์ เกี่ยวกับแผนถ่ายโอนอำนาจให้แก่ อันวาร์ อิบรอฮีม แกนนำฝ่ายค้านซึ่งเพิ่งได้รับพระราชทานอภัยโทษคดีรักร่วมเพศ และเดินทางออกจากเรือนจำแล้วในวันนี้ (16 พ.ค.)

“ในระยะแรกช่วง 1-2 ปี ผมจะปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรี และบริหารประเทศนี้ด้วยตัวเอง” มหาเธร์ กล่าว “เหตุผลที่ประชาชนสนับสนุนเราก็เพราะเชื่อมั่นในตัวผู้นำฝ่ายค้านว่าจะแก้ปัญหาได้ และเล็งเห็นประสบการณ์ของบรรดาแกนนำฝ่ายค้าน ซึ่งรวมถึงตัวผมด้วย” 
มหาเธร์ ซึ่งจะอายุครบ 93 ปีบริบูรณ์ในเดือน ก.ค. กล่าวเสริมว่า “ผมพร้อมที่จะวางมือเมื่ออายุ 95 ปี แต่ถึงจะวางมือไปแล้ว ผมก็จะยังมีบทบาทอยู่เบื้องหลัง”
อดีตนายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัก แห่งมาเลเซีย (แฟ้มภาพ)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...