xs
xsm
sm
md
lg

In Pics : ฮาวายเตือนภัยระดับ “สีแดง” หลังภูเขาไฟคิลาเวพ่นกลุ่มควันเถ้าถ่านรุนแรง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ประชาชนยังคงมาใช้บริการสนามกอล์ฟแห่งหนึ่งบนเกาะบิ๊กไอแลนด์ของรัฐฮาวาย ท่ามกลางการปะทุของภูเขาไฟคิลาเว เมื่อวันที่ 15 พ.ค.
เอเอฟพี - รัฐฮาวายประกาศเตือนภัยระดับสีแดง หลังจากภูเขาไฟคิลาเว (Kilauea) ซึ่งเกิดการปะทุต่อเนื่องหลายวันได้ปลดปล่อยกลุ่มควันเถ้าถ่านจำนวนมากขึ้นสู่ท้องฟ้าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) คาดว่าจะส่งผลต่อคุณภาพอากาศ และอาจเป็นสัญญาณเตือนการระเบิดครั้งใหญ่

สำนักงานป้องกันพลเรือนประจำเทศมณฑลฮาวาย รายงานว่า เศษหินที่ตกลงมาจากฟ้าและก๊าซพิษจากปากปล่องแห่งหนึ่งของภูเขาไฟคิลาเวได้ก่อให้เกิดกลุ่มเถ้าถ่านขนาดใหญ่ ซึ่งกำลังถูกกระแสลมพัดไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้

กลุ่มควันเถ้าถ่านซึ่งลอยสูงขึ้นไปในอากาศระหว่าง 3,000-6,000 เมตรส่งผลให้ต้องมีการแจ้งเตือนภัยการบินระดับสีแดง

ทางการยังเตือนให้ประชาชนซึ่งอาศัยอยู่ในเส้นทางที่เถ้าถ่านแพร่กระจายไปถึงระวังโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ และขอให้หลีกเลี่ยงการออกไปสัมผัสเถ้าถ่านโดยตรง และขับรถด้วยความระมัดระวัง

เจ้าหน้าที่ยังพบรอยแยกใหม่อีกหนึ่งจุดบนเกาะบิ๊กไอแลนด์ซึ่งเป็นที่ตั้งของปากปล่องภูเขาไฟคิลาเว ทำให้ขณะนี้มีลาวาไหลทะลักขึ้นมาจากพื้นดินแล้วไม่ต่ำกว่า 20 จุด นับตั้งแต่ภูเขาไฟลูกนี้เริ่มปะทุเมื่อวันที่ 3 พ.ค.

สำนักงานป้องกันพลเรือนระบุว่า มีก๊าซพิษถูกปลดปล่อยออกมาจากรอยแยกใกล้ๆ เขตลานิพูนาการ์เดนส์ (Lanipuna Gardens) ซึ่งได้อพยพชาวบ้านออกไปหมดแล้ว และขอร้องให้ประชาชนอยู่ห่างจากพื้นที่เสี่ยงภัยดังกล่าว

“การเตือนภัยสีแดงหมายถึงภาวะที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างปัจจุบันทันด่วน ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการสัมผัสก๊าซพิษและเถ้าถ่านโดยตรง... สำหรับอาการป่วยรุนแรงที่อาจเกิดขึ้น ได้แก่ การสำลัก หรือหายใจไม่ออก”

จนถึงขณะนี้มีบ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้างถูกลาวาเผาไหม้ไปแล้วประมาณ 40 หลัง

นักวิทยาศาสตร์ระบุว่า ลาวาที่ค่อยๆ ลดระดับลงในปล่องภูเขาไฟอาจทำให้เกิดรอยแยกเพิ่มขึ้นซึ่งเป็นสัญญาณเตือนว่าอาจเกิดการระเบิดครั้งใหญ่

คิลาเวเป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่ยังมีพลังอันดับต้นๆ ของโลก และเป็นภูเขาไฟ 1 ใน 5 ลูกที่ตั้งอยู่บนเกาะใหญ่ที่สุดของรัฐฮาวายSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...