xs
xsm
sm
md
lg

ระทึก! ภูเขาไฟฮาวายคำรามหนัก เกิดปะทุระเบิด รุดแจ้งเตือนชาวบ้านหาที่หลบภัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

รอยเตอร์ - ภูเขาไฟคิลาเว (Kilauea) เกิดการปะทุระเบิดพ่นเถ้าถ่านขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงกว่า 30,000 ฟุต (ราว 9,144 เมตร) เมื่อวันพฤหัสบดี (17 พ.ค.) ขณะที่ชาวบ้านบนเกาะบิ๊กไอส์แลนด์ รัฐฮาวาย ได้รับคำเตือนให้หลับภัยในสถานที่ที่ตัวเองอยู่ในปัจจุบัน เนื่องจากกลุ่มควันและเถ้าถ่านฟุ้งกระจายปกคลุมเป็นบริเวณกว้าง

“หอสังเกตการณ์ภูเขาไฟฮาวายรายงานว่ามีการปะทุระเบิดเกิดขึ้นที่ยอดภูเขาไฟคิลาเว” ประกาศแจ้งเตือนทางโทรศัพท์ของหน่วยงานป้องกันพลเรือนฮาวายระบุ “ผลของการระเบิดปะทุคือกลุ่มควันเถ้าถ่านจะปกคลุมพื้นที่โดยรอบ จงหลบภัยในสถานที่ที่ตัวเองอยู่ในขณะนี้ หากว่าคุณอยู่ในเส้นทางผ่านของกลุ่มควันเถ้าถ่าน”

นอกจากนี้ ทางหน่วยงานป้องกันพลเรือนฮาวายยังได้ประกาศเตือนภัยทางโทรศัพท์อีกข้อความ โดยระบุว่า “ลมอาจพัดพาเถ้าถ่านไปทางเหนือมุ่งหน้าสู่เขต Kau, Mt. View, Kea'au และอาจไกลถึง Hilo จงปกป้องตนเองจากการร่วงหล่นลงมาของเถ้าถ่าน”

พวกชาวบ้านในหมู่บ้านปาฮัว ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกของภูเขาไฟ ห่างออกไปราว 40 กิโลเมตร ไม่ได้ยินเสียงของการปะทุระเบิด แต่ได้กลิ่นกำมะถันและมีเถ้าถ่านคล้ายหมอกควันปกคลุมทั่วหมู่บ้าน

เชื่อกันว่าการปะทุระเบิดรุนแรงครั้งนี้น่าจะมีเถ้าถ่านและกลุ่มควันจำนวนมากถูกปลดปล่อยออกมาจากปากปล่องของภูเขาไฟคิลาเว หลังจากก่อนหน้านี้การปะทุปล่อยลาวาของภูเขาไฟลูกดังกล่าว ได้ทำลายบ้านเรือนไปแล้ว 37 หลังและสิ่งปลูกสร้างอื่นๆอีกจำนวนหนึ่งในพื้นที่เล็กๆ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะและบีบให้ชาวบ้านราวๆ 2,000 คนต้องอพยพออกจากที่พักอาศัย

นักธรณีวิทยาเคยเตือนว่าการปะทุระเบิดอาจเริ่มต้นขึ้นเมื่อสระลาวา (lava lake) ของภูเขาไฟคิลาเว ลดต่ำกว่าระดับน้ำใต้ดิน ซึ่งจะทำให้น้ำไหลเข้าหาแนวลาวาและก่อการระเบิดที่มีไอน้ำเป็นแรงขับ

ทางสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGS) เคยเตือนว่าการระเบิดรุนแรงของภูเขาไฟลูกนี้ อาจพ่นหินขนาดพอๆ กับรถยนต์เล็กพุ่งเป็นระยะทางมากกว่า 1 กิโลเมตรและพ่นเศษหินหรือก้อนกรวดขนาดเล็กๆไปไกลหลายสิบกิโลเมตร

การระเบิดปะทุรุนแรงไม่ได้พ่นเถ้าถ่านภูเขาไฟปกคลุมพื้นที่ขนาดใหญ่ของเกาะบิ๊กไอส์แลนด์เท่านั้น แต่เถ้าถ่านและกลุ่มควันยังปกคลุมเกาะอื่นๆ ของฮาวายและมีความเป็นไปได้ที่จะคุกคามพื้นที่อื่นที่อยู่ไกลอกไป หากว่ามันขึ้นไปถึงชั้นบนของชั้นบรรยากาศและได้แรงหนุนจากแรงลม

คิลาเวเป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่ยังมีพลังอันดับต้นๆ ของโลก และเป็นภูเขาไฟ 1 ใน 5 ลูกที่ตั้งอยู่บนเกาะใหญ่ที่สุดของรัฐฮาวาย โดยมันเคยเกิดระเบิดปะทุครั้งสุดท้ายย้อนกลับไปในปี 1924


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...