xs
xsm
sm
md
lg

ระทึก! ฮาวายเจอแผ่นดินไหว 6.9 ขณะที่ “ภูเขาไฟคิลาเว” ยังพิโรธหนัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ไอน้ำที่ปะทุขึ้นมาจากรอยแยกบนผิวถนนในย่าน ไลลานี เอสเตตส์ บนเกาะบิ๊กไอแลนด์ของรัฐฮาวาย ระหว่างการปะทุครั้งใหญ่ของภูเขาไฟคิลาเว (Kilauea) เมื่อวันที่ 4 พ.ค.
รอยเตอร์ - รัฐฮาวายของสหรัฐฯ ยังคงเผชิญเหตุแผ่นดินไหวต่อเนื่องเมื่อวานนี้ (4 พ.ค.) รวมถึงแรงสั่นสะเทือนขนาด 6.9 แมกนิจูดที่เขย่าเกาะฮาวาย หรือ “บิ๊กไอแลนด์” ซึ่งภูเขาไฟคิลาเว (Kilauea) กำลังปะทุอย่างรุนแรง และปลดปล่อยธารลาวาร้อนจัดเข้าทำลายชุมชน

สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGS) รายงานว่า แผ่นดินไหวระลอกใหญ่เกิดขึ้นเมื่อเวลา 12.32 น.ตามเวลาท้องถิ่น โดยวัดความแรงได้ถึง 6.9 ซึ่งสามารถสร้างความเสียหายอย่างหนักได้

ศูนย์เตือนภัยสึนามิในมหาสมุทรแปซิฟิกระบุว่า จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ทางด้านใต้ของภูเขาไฟคิลาเว และแม้ไม่แรงพอที่จะก่อสึนามิ แต่ก็ทำให้ระดับน้ำทะเลรอบเกาะเปลี่ยนแปลงไปถึง 40 เซนติเมตร

แผ่นดินไหวครั้งนี้ยังสั่นสะเทือนอาคารศูนย์กลางชุมชนในเมืองพาโฮ (Pahoa) ซึ่งถูกใช้เป็นสถานที่พักพิงสำหรับผู้ประสบภัย หลังมีลาวาปะทุขึ้นจากรอยแตกบนพื้นดินในชุมชนใกล้เคียง

สำนักงานป้องกันพลเรือนแห่งเทศมณฑลฮาวายแถลงว่า รอยแยกใหม่ที่ปรากฏขึ้นก่อนจะเกิดแผ่นดินไหวครั้งล่าสุดเมื่อวานนี้ (4) อยู่ที่ ไลลานี เอสเตตส์ (Leilani Estates) ซึ่งห่างจากภูเขาไฟคิลาเวประมาณ 19 กิโลเมตร ทำให้จำนวนรอยแยกที่ถูกพบแล้วเพิ่มขึ้นเป็น 4 แห่ง

คิลาเวซึ่งจัดเป็นภูเขาไฟที่ยังมีพลังมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และเป็น 1 ใน 5 ภูเขาไฟบนเกาะบิ๊กไอแลนด์ มีการปะทุอยู่เนืองๆ มาตลอด 35 ปี

USGS ระบุว่า ธารลาวาจากภูเขาไฟลูกนี้ไหลครอบคลุมพื้นที่ 125 ตารางกิโลเมตร และนักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถคาดเดาได้ว่ามันจะยุติการปะทุลงเมื่อใด

ประชาชนราว 1,700 คนที่อาศัยอยู่ในย่าน ไลลานี เอสเตตส์ และ ลานิพูนา การ์เดนส์ (Lanipuna Gardens) ได้รับคำสั่งให้อพยพตั้งแต่เช้าตรู่ของวันศุกร์ (4) หลังเจ้าหน้าที่รายงานว่าพบไอน้ำและลาวาปะทุขึ้นมาจากรอยแยกบนผิวถนน

ล่าสุด ยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากภัยพิบัติครั้งนี้ แต่ผู้ว่าการรัฐฮาวาย เดวิด ไอเก ได้มีคำสั่งให้กองกำลังเนชันแนลการ์ดแห่งรัฐฮาวายเริ่มปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ว

เคโอเน คาลาเว วัย 58 ปี ซึ่งเป็นชาวฮาวายโดยกำเนิด และอาสาเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ศูนย์พักพิงในเมืองพาโฮ ระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น “เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตที่นี่”

ครอบครัวของ คาลาเว เคยถูกสั่งให้อพยพออกจากหมู่บ้านคาโปโฮซึ่งห่างจากพาโฮไปประมาณ 9.7 กิโลเมตร ตอนที่เกิดภูเขาไฟระเบิดเมื่อปี 1960 และตัวเขาเองก็ได้เผชิญเหตุภูเขาไฟปะทุมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วนตลอด 30 ปีที่ผ่านมา

เขาบอกว่าอาศัยอยู่กับลาวามาทั้งชีวิต และคิดว่ามัน “ไม่อันตราย”

“ผมบอกทุกคนเสมอว่า คุณก็แค่เดินหลบมันไปก็พอ” เขากล่าว

ศูนย์เฝ้าระวังแผ่นดินไหวแห่งรัฐฮาวายประกาศผ่านเว็บไซต์ว่า เกิดรอยแยกยาว 150 เมตรบนถนนสายหนึ่งในย่าน ไลลานี เอสเตตส์ ซึ่งทำให้ธารลาวาปะทุขึ้นมาราวๆ 2 ชั่วโมง เมื่อเวลา 17.30 น. วานนี้ (4)

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...