xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ปรานี! ฟิลิปปินส์ถอนวีซ่า-ตะเพิด “แม่ชีออสซี่” พ้นประเทศภายใน 30 วัน ฐานทำกิจกรรมต่อต้านรัฐ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ซิสเตอร์ แพทริเซีย ฟ็อกซ์ แม่ชีชาวออสเตรเลีย ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนหลังได้รับการปล่อยตัวจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองในกรุงมะนิลา เมื่อวันที่ 17 เม.ย.
รอยเตอร์ - รัฐบาลฟิลิปปินส์มีคำสั่งให้แม่ชีชาวออสเตรเลียรายหนึ่งเดินทางออกจากประเทศใน 30 วัน หลังเข้าร่วมกิจกรรมต่อต้านรัฐจนถูกสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเพิกถอนวีซ่า

แพทริเซีย แอนน์ ฟ็อกซ์ วัย 71 ปี ผู้ประสานงานของคณะแม่ชีคาทอลิก โนตร์ดาม เดอ ซิออน (Notre Dame de Sion) ถูกตำรวจฟิลิปปินส์จับกุมเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต มีคำสั่งให้นำตัวเธอมาสอบปากคำฐาน “ก่อกวนความสงบเรียบร้อย”

ไฮเม โมเรนเต ผู้อำนวยการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ระบุในคำสั่งความยาว 1 หน้ากระดาษว่า ฟ็อกซ์ จะต้องเดินทางออกจากฟิลิปปินส์ “หลังเข้าร่วมกิจกรรมที่ไม่ได้รับอนุญาตตามเงื่อนไขของการออกวีซ่า”

ฟ็อกซ์ ซึ่งพำนักอยู่ในฟิลิปปินส์มานานกว่า 27 ปี จะต้องเดินทางออกจากประเทศแห่งนี้ภายใน 30 วัน หลังจากที่ได้รับคำสั่ง

วีซ่ามิชชันนารีของเธอซึ่งจะหมดอายุในเดือน ก.ย. ปีนี้เพิ่งถูกเพิกถอนเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (23) แต่โฆษกสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองระบุว่า เธอยังสามารถเดินทางกลับเข้าฟิลิปปินส์ได้ในฐานะนักท่องเที่ยว แต่ไม่ใช่ผู้เผยแผ่ศาสนา

โจเบิร์ต ปาฮิลกา ทนายความของแม่ชีกล่าวว่า “เราจะอุทธรณ์คำสั่งเนรเทศ เพราะเธอไม่ได้เข้าร่วมกิจกรรมของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง เธอเป็นแค่แม่ชี”

กลุ่มนักกิจกรรมฝ่ายซ้ายบายัน (Bayan) ออกมาประณามคำสั่งเนรเทศแม่ชีฟ็อกซ์ ซึ่ง “ทำคุณประโยชน์มากมายต่อเกษตรกรชาวฟิลิปปินส์ ตลอดระยะเวลาเกือบ 30 ปีที่เธออาศัยอยู่ที่นี่”

“ระบอบดูเตอร์เตหวาดระแวงเกินเหตุ และกลัวแม้กระทั่งแม่ชีสูงวัยคนหนึ่งที่ทำงานด้านสิทธิมนุษยชนและความยุติธรรมสำหรับคนจน” เรนาโต เรเยส ประธานกลุ่มบายัน ระบุ “คำสั่งเนรเทศซิสเตอร์แพทเป็นสิ่งที่เลวร้ายและน่าละอายที่สุด”

ระหว่างกล่าวสุนทรพจน์ต่อบรรดาทหารเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ดูเตอร์เต ยอมรับว่าได้สั่งให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองตรวจสอบการทำกิจกรรมทางการเมืองของแม่ชีรายนี้ พร้อมยืนยันว่าเป็นสิทธิที่รัฐบาลสามารถกระทำได้ตามกฎหมายต่อชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรม “ไม่พึงประสงค์”

เขากล่าวหา ฟ็อกซ์ ว่า “ละเมิดอธิปไตย” ของฟิลิปปินส์ด้วยการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลไปในทางเสียหาย

“คุณไม่มีสิทธิ์วิจารณ์เรา อย่ามาล่วงเกินประเทศของผม... เราไม่เคยทำเช่นนี้กับออสเตรเลีย และไม่เคยทำกับประเทศใดๆ ในยุโรป ทำไมคุณไม่วิจารณ์รัฐบาลตัวเองบ้างล่ะที่ทำกับผู้ลี้ภัยอย่างนั้น พวกเขาหิวโหยและกำลังจะตาย และคุณกลับเสือกไสไล่ส่งพวกเขาออกไปสู่ทะเลเปิด”

แฮร์รี โรเก โฆษกประธานาธิบดี ได้เปิดเผยภาพถ่ายแม่ชี ฟ็อกซ์ ขณะกำลังปราศรัยต่อบรรดาเกษตรกรและแรงงานที่ออกมาชุมนุมประท้วงในเมืองดาเวา บ้านเกิดของดูเตอร์เต เมื่อต้นเดือนนี้
ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต แห่งฟิลิปปินส์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...