xs
xsm
sm
md
lg

เจ็บจี๊ด! ดูเตอร์เตด่าข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิของยูเอ็นว่า “สมองกลวง”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ใช้คำพูดหยาบคายต่อข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชนของยูเอ็นโดยเรียกเขาว่า “สมองกลวง” ในความขัดแย้งเกี่ยวกับการวิพากษ์วิจารณ์สงครามยาเสพติดของผู้นำฟิลิปปินส์

เมื่อเดือนที่แล้ว เซอิด ราอัด อัล ฮุสเซน ข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชนแห่งยูเอ็น กล่าวว่า ดูเตอร์เตต้องได้รับการประเมินทางจิต และว่า การใช้วาจาโจมตีผู้เขียนรายงานของยูเอ็นที่ประณามการปราบปรามยาเสพติดเขาไม่อาจปล่อยผ่านโดยไม่มีคำอธิบาย

“เฮ้ คุณข้าหลวงใหญ่ ลูกโสเภณี คุณอยากให้ผมไปพบจิตแพทย์งั้นหรือ” ดูเตอร์เต ถามในการปราศรัยเมื่อค่ำวานนี้ (3)

“จิตแพทย์บอกผมว่า ท่านนายกเทศมนตรี คุณปกติดี คุณแค่ด่าเก่ง” ดูเตอร์เตกล่าว โดยอ้างถึงตำแหน่งเก่าของเขา

ผู้นำแดนตากาล็อกเสริมว่า เขาได้รับคำแนะนำมาว่าให้พักจากการวิจารณ์ความคิดเห็นของเซอิด เจ้าชายจอร์แดน แต่เขาต้องการ “หาทางแก้เผ็ด”

“คุณมีศีรษะโตแต่มันว่างเปล่า ไม่มีมันสมองคั่นระหว่างหูของคุณ มันเป็นกลวงโบ๋ มันว่างเปล่า มันไม่อาจให้สารอาหารแก้ผมของคุณได้เพราะว่าผมของคุณไม่เหลืออยู่แล้ว” ดูเตอร์เตกล่าว ในขณะที่จับศีรษะของตัวเอง

ดูเตอร์เต วัย 73 ปี ใช้คำพูดหยาบคายต่อผู้โลกหลายคน รวมถึงอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐฯ และสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส รวมทั้งคนที่วิพากษ์วิจารณ์การปราบปรามยาเสพติดของเขา

ดูเตอร์เตชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีในช่วงกลางปี 2016 หลังจากสัญญาว่าจะขจัดยาเสพติดในสังคมภายในระยะเวลา 6 เดือนด้วยการสังหารผู้เสพและผู้ขายหลายหมื่นคน

ตำรวจฟิลิปปินส์กล่าวว่า พวกเขาสังหารผู้ต้องสงสัยที่ต่อสู้ขัดขืนการจับกุมประมาณ 4,100 คน แต่กลุ่มสิทธิกล่าวหาว่า ตัวเลขที่แท้จริงสูงกว่านั้นสามเท่าและกล่าวหาว่าทางการเป็นฆาตกร

ศาลอาญาระหว่างประเทศ (ไอซีซี) เริ่มการสืบสวนเบื้องต้นเกี่ยวกับการสังหารในปฏิบัติการต่อต้านยาเสพติด

เซอิด ซึ่งวิจารณ์การสังหารนอกอำนาจศาลในสงครามยาเสพติด เมื่อเดือนที่แล้วกล่าวว่า ความคิดเห็นของดูเตอร์เตเกี่ยวกับผู้เขียนรายงานของยูเอ็นน่าอับอายถึงที่สุด

เมื่อเดือนที่แล้ว เซอิด ก็ประณามความคิดเห็นของดูเตอร์เตที่สั่งทหารยิงกบฏผู้หญิงที่อวัยวะเพศ ในการปราศรัยเมื่อวานนี้ (3) ดูเตอร์เตปกป้องความคิดเห็นดังกล่าวเช่นเดียวกับสงครามปราบยาเสพติดของเขา

“ผมหยาบคายงั้นหรือ ผมหยาบคายก็จริง ผมทำอะไรไม่ได้ในเรื่องนั้น” ดูเตอร์เต กล่าว

“ผมฆ่าคน ใช่ ผมฆ่าคนจริง และจะทำต่อไป ผมบอกให้พวกคุณเลิกแล้ว”

ดูเตอร์เตพูดถึงกลุ่มสิทธิมนุษยชนว่า “คุณกำลังฝันไปหากคุณคิดว่าจะเอาผมเข้าคุกได้”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...