xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันลงแรง-หุ้นสหรัฐฯ พุ่งคลายกังวลสถานการณ์ซีเรีย ทองขยับขึ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์/เอเอฟพี - ราคาน้ำมันในวันจันทร์ (16 เม.ย.) ปรับลดแรง คลายกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ความตึงเครียดในซีเรีย ส่วนวอลล์สตรีทปิดบวก มั่นใจผลประกอบการไตรมาสแรกออกมาแข็งแกร่ง ขณะที่ทองคำขยับขึ้นเล็กน้อย

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนพฤษภาคม ลดลง 1.17 ดอลลาร์ ปิดที่ 66.22 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอนงวดส่งมอบเดือนมิถุนายน ลดลง 1.16 ดอลลาร์ ปิดที่ 71.42 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา สหรัฐฯ, ฝรั่งเศส และอังกฤษ ยิงขีปนาวุธ 105 ลูกถล่มเป้าหมายต่างๆ ที่พวกเขาบอกว่าเป็นโรงงานอาวุธเคมีในซีเรีย แก้แค้นต่อกรณีต้องสงสัยเหตุโจมตีด้วยก๊าซพิษเมื่อวันที่ 7 เมษายน

“ในขณะที่ตลาดจับตาสถานการณ์ในซีเรีย พวกนักลงทุนอยู่ในภาวะผ่อนคลายลง สถานการณ์ทั้งด้านการทูตและทางภาคสนามไม่ได้ลุกลามบานปาน หลังการเข้าแทรกแซงของสหรัฐฯ, ฝรั่งเศส และอังกฤษ” แฮร์รี ชิลินกุยเรียน หัวหน้าฝ่ายยุทธศาตร์การตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ของบีเอ็นพี พาริบาส กล่าว

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในวันจันทร์ (16 เม.ย.) ปิดบวกแรง นักลงทุนปล่อยวางความกังวลเกี่ยวกับนโยบายการค้า การปรับขึ้นดอกเบี้นและความยุ่งเหยิงทางภูมิรัฐศาสตร์ พร้อมเชื่อมั่นต่อรายงานผลประกอบการไตรมาสแรกของบริษัทต่างๆ

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 212.90 จุด (0.87 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 24,573.04 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 21.54 จุด (0.81 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 2,677.84 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 49.64 จุด (0.70 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 7,156.29 จุด

คาดหมายว่าบริษัทต่างๆ ในเอสแอนด์พี 500 จะมีกำไรเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย 17.3% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ผลจากเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่กำลังเข้มแข็งขึ้นเรื่อยๆ และได้แรงหนุนจากมาตรการปรับลดภาษี

ขณะเดียวกัน ตลาดยังรู้สึกผ่อนคลายจากท่าทีของอิหร่าน และรัสเซีย พันธมิตรของซีเรีย ซึ่งไม่ได้ประกาศแก้แค้นพันธมิตรตะวันตก หลังอังกฤษ, ฝรั่งเศส และสหรัฐฯ ลงมือโจมตีเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ส่วนราคาทองคำในวันจันทร์ (16 เม.ย.) ขยับขึ้น หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ อ้างบนทวิตเตอร์ว่ารัสเซียกับจีน “กำลังเล่นเกมลดค่าเงิน” ซึ่งก่อแรงกดดันต่อดอลลาร์ โดยราคาทองคำตลาดโคเม็กซ์ เพิ่มขึ้น 2.80 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,350.70 ดอลลาร์ต่อออนซ์


กำลังโหลดความคิดเห็น