xs
sm
md
lg

จีนเลื่อนขั้น รมต.ต่างประเทศ เป็น “มนตรีแห่งรัฐ” ตั้งเจ้ากระทรวงกลาโหมคนใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

หวังอี้ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศและมนตรีแห่งรัฐคนใหม่ของจีน
เอเอฟพี - จีนเลื่อนสถานะของรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศคนปัจจุบัน และเลือกรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมคนใหม่ ในขณะที่ประเทศกำลังจัดการกับความสัมพันธ์ที่ยุ่งเหยิงกับสหรัฐฯ และกำลังแผ่ขยายกองทัพของตน

สภาประชาชนแห่งชาติ (National People's Congress) รับรองการแต่งตั้งรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ หวัง อี้ วัย 64 ปีเป็นมนตรีแห่งรัฐ ทำให้เขาเป็นสมาชิกระดับสูงในคณะรัฐมนตรีของประเทศนี้

เขาแทนที่ หยาง เจียฉือ อดีตนักการทูตระดับสูงของจีน ที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลความสัมพันธ์ที่ไม่มั่นคงมากขึ้นเรื่อยๆ ระหว่างปักกิ่งและสหรัฐฯภายใต้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

ถึงแม้ว่าหยางมีชื่อเสียงเรื่องความสัมพันธ์ที่ดีกับอดีตเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ แต่มันไม่แน่ชัดว่าหวังซึ่งเคยเป็นเอกอัครราชทูตประจำญี่ปุ่นมีข้อได้เปรียบอะไรในการจัดการกับความสัมพันธ์อันอ่อนไหวในเวลาแห่งความตึงเครียดทางการค้า

หัวหน้านักการทูตของจีนยังเผชิญกับข้อพิพาททางทะเลในทะเลจีนใต้ด้วย โดยปักกิ่งถูกวิจารณ์อย่างหนักเกี่ยวกับการก่อสร้างเกาะเทียมที่สามารถรองรับยุทโธปกรณ์ทางทหารได้

การปรับโครงสร้างรัฐบาลในวันนี้ (19) รวมไปถึงการแต่งตั้ง พล.อ.เว่ย เฟิงเหอ วัย 64 ปี เป็นรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม

เขาเคยเป็นหัวหน้าหน่วยขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ของจีนและถูกมองว่ามีบทบาทสำคัญในการความพยายามปฏิรูปกองทัพของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง

เมื่อต้นเดือน ปักกิ่งประกาศเพิ่มการใช้จ่ายทางทหาร 8.1 เปอร์เซ็นต์ในปี 2018 ในขณะที่พวกเขากำลังพยายามปรับปรุงกองทัพให้ทันสมัยและขยายศักยภาพของตน จีนเปิดฐานทัพนอกชายฝั่งแห่งแรกในประเทศแถบจงอยแอฟริกาอย่างจิบูตีเมื่อปีที่แล้ว

หวังและเว่ยอยู่ในหมู่ผู้ได้รับการแต่งตั้งด้วยความเห็นชอบจากรัฐสภาจำนวนมากรวมถึงการแต่งตั้งนักปฏิรูปเศรษฐกิจ หยี กัง ที่จบการศึกษาจากสหรัฐฯ เป็นผู้ว่าการธนาคารกลางคนใหม่ และการแต่งตั้ง ฟู่ เจิงฮวา เป็นรัฐมนตรีระทรวงยุติธรรมคนใหม่

ฟู่ซึ่งเคยเป็นผู้บัญชาการตำรวจของปักกิ่งถูกคาดหมายว่าจะนำการสืบสวนเกี่ยวกับ โจว หย่งคัง อดีตชาร์ความมั่นคงจีนซึ่งถูกจำคุกในปี 2015 ในฐานะส่วนหนึ่งของปฏิบัติการปราบคอร์รัปชันของสี

รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ จง ฉาน ถูกคงไว้ในตำแหน่งเดิมและเผชิญกับงานหนักในการจัดการกับสงครามการค้ากับสหรัฐฯ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...