xs
xsm
sm
md
lg

In Clips : “กบฏฮูตี” แอบเจรจาลับกับ “ซาอุฯ” เล็งยุติสงครามเยเมนนาน 3 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - แหล่งข่าวอ้างวันพฤหัสบดี (15 มี.ค.) ว่า กบฏฮูตีที่กุมอำนาจในกรุงซานา เยเมน กำลังอยู่ในระหว่างการเจรจาลับกับซาอุดีอาระเบีย ผู้นำกองกำลังพันธมิตรปลดปล่อยเยเมนในโอมาน

รอยเตอร์รายงานเมื่อวานนี้ (15 มี.ค.) ว่า แหล่งข่าวทางการทูต 2 คน และเจ้าหน้าที่เยเมน 2 คนให้ข้อมูลว่า ในเวลานี้โฆษกกบฏฮูตี โมฮัมเหม็ด อับดุล-ซาลาม (Mohammed Abdul-Salam) กำลังอยู่ในการเจรจาโดยตรงกับเจ้าหน้าที่ซาอุดีอาระเบียในโอมา เพื่อหาทางออกแบบรอบด้านในปัญหาความขัดแย้ง

“มีการปรึกษาหารือร่วมกันระหว่างซาอุดีอาระเบียและกลุ่มฮูตี โดยที่ไม่มีตัวแทนจากนานาชาติระดับรัฐบาลเข้าร่วม ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่เด่นชัดว่า เป็นความปรารถนาของทางกลุ่มฮูตีและชาติผู้นำกองกำลังพันธมิตรก้าวไปข้างหน้าเพื่อหาทางออกร่วมกัน” หนึ่งในนักการทูตให้ความเห็นกับรอยเตอร์

แต่ทว่าแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ซาอุฯ ออกมาปฏิเสธกับรอยเตอร์ ถึงข่าวการเจรจาใดๆ ที่เกิดขึ้นกับทางกลุ่มกบฎฮูตี แต่ได้ยืนยันการสนับสนุนในความพยายามขององค์การสหประชาชาติ เพื่อหาช่องทางออกผ่านทางการเมือง แต่สำหรับในส่วนกบฏฮูตี รอยเตอร์ชี้ว่า ไม่มีการออกมาแสดงความเห็นใดๆ

รอยเตอร์รายงานเพิ่มเติมว่า แหล่งข่าวชี้ต่อว่า ความคาดหวังว่าข้อตกลงจะสามารถเริ่มต้นได้จากข้อตกลงสัญญาหยุดยิงทั่วประเทศเยเมน และจะสามารถนำไปสู่การลงนามสัญญาสันติภาพได้ในที่สุด ซึ่งจะเป็นการตอบสนองต่อผลประโยชน์ทางการเมืองของทุกฝ่าย

ทั้งนี้ แหล่งข่าวนักการทูตชี้ว่า การเจรจาระหว่างซาอุฯและกบฎฮูตีได้ดำเนินมากว่า 2 เดือนแล้ว และดูเหมือนจะสามารถทำให้เกิดกรอบการทำงานสำหรับข้อตกลง ซึ่งบังเอิญตรงกันกับการมาเยือนของทูตพิเศษยูเอ็นประจำยูเมนคนใหม่ อดีตนักการทูตอังกฤษ มาร์ติน กริฟฟิธส์ (Martin Griffiths) ที่ได้เริ่มงานมาตั้งแต่วันอาทิตย์ (11)

อย่างไรก็ตาม ในการหารือ รอยเตอร์ชี้ว่า ในเวลานี้ยังไม่แน่ชัดว่ามีความก้าวหน้ามากน้อยเพียงใด ทั้งนี้ พบว่าการเจรจาสันติภาพระหว่างกบฏฮูตีและรัฐบาลเยเมนที่มีองค์การสหประชาติเป็นผู้สนับสนุน เกิดขึ้นครั้งสุดท้ายในคูเวตเมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2016

ในการหารือรอบนั้น และอีก 2 ครั้งก่อนหน้าที่ถูกจัดขึ้นสวิตเซอร์แลนด์ ที่ไม่มีซาอุดีอาระเบียเข้าร่วม จบลงที่ไม่มีความสำเร็จ

แต่ทว่าการหารือรอบนี้แตกต่างออกไป รอยเตอร์ชี้ เพราะดูเหมือนจะข้ามรัฐบาลเยเมนที่อยู่ในริยาดไป ซึ่งเป็นที่รู้ว่า ประธานาธิบดีเยเมน อับดุล รับบูห์ มานซูร์ ฮาดี อยู่ในระหว่างการลี้ภัยในซาอุดีอาระเบีย หลังกลุ่มกบฎเข้ายึดเมืองหลวง กรุงซานา โดยรอยเตอร์ชี้ว่า รัฐบาลเยเมนในกรุงริยาดนั้นถูกทำให้ยังคงมีสภาพความเป็นรัฐบาล เพื่อแสดงความชอบธรรมแก่ซาอุดีอาระเบียในการเข้าแทรกแซง

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่เยเมน 2 คนที่ได้รับการติดต่อจากรอยเตอร์ ไม่ได้รู้ถึงการเจรจาลับครั้งนี้ และพบว่าคนทั้งคู่ได้วิพากษ์วิจารณ์กองกำลังพันธมิตรที่มีซาอุฯ เป็นแกนนำมากขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยกล่าวหาว่าทางกองกำลังทำการห้ามฮาดีและเจ้าหน้าที่เยเมนคนอื่นๆ ที่กำลังอยู่ในระหว่างการลี้ภัยในซาอุฯ เดินทางกลับเข้าเยเมน
InClip:ไทม์สเปิดเบื้องลึก “เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน” ถูกทรัมป์ไล่ออกผ่านทวีตเตอร์
InClip:ไทม์สเปิดเบื้องลึก “เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน” ถูกทรัมป์ไล่ออกผ่านทวีตเตอร์
หลังกลายเป็นข่าวดังทั่วโลก อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน ถูกผู้นำสหรัฐฯปลดออกเมื่อวานนี้(13 ก.ค) แหล่งข่าวพรรครีพับลิกันชี้ ทรัมป์เลิกฟังเสียงบรรดาที่ปรึกษา ทำในสิ่งที่อยากเห็น หวั่นอาจเกิดล้างบาง พบพลเอกเคลลี หัวหน้าคณะชุดทำงานทรัมป์คุยโทรศัพท์วันศุกร์(9 มี.ค)กับทิลเลอร์สัน ระหว่างเยือนต่างแดน พร้อมเร่งให้รีบบึ่งกลับวอชิงตันทันที เปรยเป็นนัยให้ทราบ แต่ทีมอดีตรมว.ชี้ ทิลเลอร์สันไม่รู้เรื่องจนกระทั่งวินาทีอ่านทวีตเตอร์จากทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯประกาศชัด “เร็กซ์เป็นคนดีแต่ขัดแย้งหลายเรื่อง”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...