xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าหญิงมาโกะพร้อมสละฐานันดรศักดิ์ แถลงข่าวพร้อมคู่หมั้น-คาดสมรสปีหน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ - เจ้าหญิงมาโกะของญี่ปุ่น แถลงข่าวยืนยันเรื่องการหมั้นหมายกับอดีตพระสหายร่วมชั้นจากมหาวิทยาลัย เคอิ โคมูระ ในวันอาทิตย์ (3 ก.ย.) ระบุ หวังสร้างครอบครัวที่อบอุ่น ซึ่งนั่นจะทำให้เจ้าหญิงต้องสละฐานันดรศักดิ์หลังการสมรส โดยคาดว่าจะมีขึ้นในปีหน้า

ก่อนหน้านั้นไม่นาน ชินิฮิโร ยามาโมโตะ เลขาธิการสำนักพระราชวังญี่ปุ่น ออกแถลงการณ์ว่า การหมั้นของเจ้าหญิงมาโกะ พระราชนัดดาองค์โตของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ และ สมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ ได้รับการยืนยันอย่างไม่เป็นทางการแล้ว

เจ้าหญิงมาโกะที่ทรงมีพระชันษา 25 ปี และเป็นพระธิดาองค์โตของเจ้าชายอากิชิโนะ และเจ้าหญิงกิโกะ จะเป็นพระราชนัดดาองค์แรกในบรรดาพระราชนัดดา 4 องค์ ที่หมั้นหมายและเตรียมเข้าพิธีสมรส

เจ้าหญิงมาโกะตรัสระหว่างการแถลงข่าวร่วมกับพระคู่หมั้น ว่า พระองค์คงมีความสุขมากหากได้สร้างครอบครัวที่อบอุ่นและเต็มไปด้วยรอยยิ้มกับโคมูระ

สำหรับคำถามว่า โคมูระขอแต่งงานอย่างไร เจ้าหญิงตอบว่า พระองค์และพระคู่หมั้นมีมุมมองเหมือนกันในการเลือกทำความรู้จักและพัฒนาความสัมพันธ์กับคนที่คิดจะแต่งงานด้วยในอนาคต ดังนั้น พระองค์จึงตอบรับคำขอแต่งงานทันที เนื่องจากเป็นเรื่องที่ตัดสินใจไว้นานแล้ว

ตามพิธี “โนซาอิ โนกิ” หรือพิธีหมั้นของญี่ปุ่นนั้น แม่สื่อของโคมูโระจะนำสินสอดไปถวายให้ครอบครัวของเจ้าหญิง ขณะที่ในพิธี “ก๊อกกิ โนกิ” แม่สื่อของโคมูโระจะแจ้งกำหนดการแต่งงานต่อครอบครัวของเจ้าหญิง ซึ่งคาดว่าจะเป็นปีหน้า

ทั้งนี้ ก่อนการแถลงข่าวของยามาโมโตะ สมเด็จพระจักรพรรดิทรงทำพิธีอนุญาตเรื่องการสมรสของเจ้าหญิงมาโกะ กับโคมูโระ แล้ว

เจ้าหญิงมาโกะ กับโคมูโระ ที่ต่างเคยศึกษาที่มหาวิทยาลัย อินเตอร์เนชันแนล คริสเตียน (ไอซียู) ในเมืองมิตากะ ชานกรุงโตเกียว พบกันครั้งแรกตอนที่เข้าร่วมประชุมเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการศึกษาต่อในต่างประเทศ เมื่อเดือนมิถุนายน 2012 และขณะที่ทั้งคู่ไปเรียนต่อเมืองนอก ซึ่งเกือบจะในเวลาเดียวกันนั้น เจ้าหญิงมาโกะ และพระคู่หมั้นยังคงติดต่อกันสม่ำเสมอผ่านอีเมลและโทรศัพท์

สำหรับโคมูโระนั้น เพื่อนและคนรู้จักต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เขาเป็นคนดี ร่าเริง น่าคบ สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อื่น ทุ่มเททำงาน โคมูโระเรียนไวโอลินตั้งแต่อายุ 3 ขวบ และเคยขึ้นแสดงคอนเสิร์ตของโรงเรียน

พ่อของโคมูโระที่ทำงานในส่วนปกครองท้องถิ่นเทศบาลโยโกฮามา เสียชีวิตขณะที่โคมูโระอายุเพียง 10 ปี จึงมีเพียงแม่ที่ให้การอุ้มชูดูแล เขาสนิทกับแม่มาจนถึงวันนี้ และเคยบอกเพื่อนว่าเขาจะปกป้องดูแลแม่

โคมูโระมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดคานากาวะนับจากปี 2010 ในฐานะ “เจ้าชายแห่งท้องทะเลโชนันอิโนชิมะ” ขณะเรียนอยู่ที่ไอซียู เขาทำงานหนักจนถึงดึกดื่นร่วมกับ “เจ้าชายและราชินีแห่งท้องทะเล” คนอื่นๆ เพื่อเตรียมจัดงานส่งเสริมการท่องเที่ยว

ระหว่างเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแองเจลิส โคมูระร่วมโปรแกรมฝึกงานที่บริษัทการตลาดท้องถิ่นแห่งหนึ่ง เขายังเคยทำงานธนาคารหลังจบจากไอซียู แต่ต่อมาเขาเริ่มหางานใหม่ เพื่อให้มีเวลาเรียนวิชากฎหมายภาคค่ำ ซึ่งโคมูโระได้ปรึกษา จูเรีย ทาชิกาวะ ทนายความในแอลเอที่เขารู้จักระหว่างเรียนอยู่ที่นั่น ทาชิกาวะได้เป็นผู้ชักนำให้เขารู้จัก “โอกูโนะ แอนด์ พาร์ธเนอร์” บริษัทกฎหมายที่เขาทำงานอยู่ในปัจจุบัน

เจ้าหญิงมาโกะจะเป็นสมาชิกราชวงศ์ญี่ปุ่นพระองค์แรกที่เตรียมเข้าพิธีเสกสมรส นับจากที่เจ้าหญิงโนริโกะ พระธิดาของเจ้าชายทากามาโดะ สมรสกับ คูมิมาโระ เซนเกะ นักบวชจากศาลเจ้าอิสึโมะ ไทชาในจังหวัดชิมาเนะ ในเดือนตุลาคม 2014 และยังถือเป็นรัชทายาทองค์แรกของพระจักรพรรดิ และพระจักรพรรดินีที่เตรียมเข้าพิธีเสกสมรส นับจากเจ้าหญิงซายาโกะ พระธิดาพระองค์เดียวของพระจักรพรรดิและพระจักรพรรดินี เสกสมรสกับโยชิกิ คุโรดะ เจ้าหน้าที่รัฐบาลมหานครโตเกียว ในเดือนพฤศจิกายน 2005

ทั้งนี้ ภายใต้กฎมณเฑียรบาลของญี่ปุ่น เจ้าหญิงมาโกะจะต้องทรงสละฐานันดรศักดิ์ภายหลังการสมรสกับพระคู่หมั้นที่เป็นสามัญชน ทำให้จำนวนสมาชิกราชวงศ์เหลือเพียง 18 พระองค์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...