xs
xsm
sm
md
lg

ถอยกรูด! “มาครง” จ่อพับแผนตั้งเมียเป็น “สตรีหมายเลขหนึ่ง” หลังชาวฝรั่งเศสเข้าชื่อคัดค้านเกือบ 3 แสนคน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

บริจิตต์ มาครง ภริยาประธานาธิบดีฝรั่งเศส วัย 64 ปี
เอเอฟพี - แผนของประธานาธิบดีเอมมานูแอล มาครง แห่งฝรั่งเศสที่จะแต่งตั้งภริยาเป็น “สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง” ส่อแววไปไม่รอด หลังถูกพวกนักการเมืองฝ่ายซ้ายโจมตีอย่างหนัก และยังมีชาวฝรั่งเศสเข้าชื่อคัดค้านอีกร่วม 300,000 คน

มาครง วัย 39 ปี เคยให้สัญญาระหว่างหาเสียงเมื่อเดือน มี.ค. ว่าจะยกย่อง “บริจิตต์” ภริยาวัย 64 ปี ผู้เป็นอดีตคุณครูสมัยเรียนมัธยมของเขาเองให้มีตำแหน่ง เฟิสต์เลดี้อย่างเป็นทางการ

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้กลับสร้างปัญหาหนักอกให้แก่ มาครง หลังมีประชาชนเข้าชื่อสนับสนุนคำร้องออนไลน์เพื่อต่อต้านแผนนี้แล้วไม่ต่ำกว่า 285,000 คน ขณะที่ผลสำรวจความคิดเห็นพบว่าชาวฝรั่งเศสส่วนใหญ่ก็ไม่เห็นด้วย

เจ้าหน้าที่ผู้ติดตาม บริจิตต์ มาครง คนหนึ่งให้สัมภาษณ์วานนี้ (8 ส.ค.) ว่า ประธานาธิบดีจะชี้แจงสถานะของภริยาอย่างเป็นทางการภายในสิ้นเดือนนี้ หรือไม่ก็ต้นเดือน ก.ย. แต่จะไม่มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อสร้างตำแหน่งสตรีหมายเลขหนึ่งขึ้นมา

คริสตอฟ กัสตาเนร์ โฆษกรัฐบาลฝรั่งเศส ทวีตข้อความว่า “บริจิตต์ มาครง มีหน้าที่และความรับผิดชอบ เราจึงต้องการให้เกิดความโปร่งใส และมีกรอบในการใช้จ่ายทรัพย์สินของเธอ”

ด้าน โอรอร์ แบร์ช แกนนำอาวุโสของพรรค ลา เรปุบลิก อ็อง มาร์ช (REM) ของ มาครง ให้สัมภาษณ์ต่อสถานีวิทยุยุโรป 1 เมื่อวานนี้ (8) ว่า “วัตถุประสงค์ของแนวคิดนี้ก็เพื่อให้คนฝรั่งเศสได้ทราบว่า ตำแหน่งนี้มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่”

ภริยาของประธานาธิบดีฝรั่งเศสทุกคนล้วนมีบทบาททางสังคมและหน้าที่อย่างเป็นทางการ เช่น ต้อนรับผู้นำต่างชาติและแขกวีไอพีเมื่อมีการประชุมหรืองานเลี้ยงอาหารค่ำ เป็นต้น เธอจะมีเจ้าหน้าที่คุ้มกันและเลขาฯ ส่วนตัวซึ่งถูกจ้างโดยงบของประธานาธิบดี ทว่าไม่มีตำแหน่งอย่างเป็นทางการ เช่นเดียวกับคู่สมรสของนายกรัฐมนตรีอังกฤษและเยอรมนี

ข้อมูลสถิติระบุว่า รัฐบาลฝรั่งเศสจ่ายค่าจ้างให้คณะผู้ติดตาม วาเลอรี เทรียไวเลอร์ ภริยาของอดีตประธานาธิบดี ฟร็องซัวส์ ออลลองด์ ประมาณ 400,000 ยูโร (ราว 15.6 ล้านบาท) ในปี 2013

ประเด็นถกเถียงเรื่องสตรีหมายเลขหนึ่งถือเป็นมรสุมซ้ำเติมรัฐบาลมาครง โดยผลสำรวจล่าสุดพบว่า คะแนนนิยมของเขาลดฮวบจนน่าตกใจ หลังเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีได้เพียง 3 เดือน

โพลซึ่งเผยแพร่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วพบว่า มีชาวฝรั่งเศสเพียง 36% เท่านั้นที่รู้สึกพึงพอใจกับการทำงานของ มาครง

สัปดาห์นี้ รัฐสภาฝรั่งเศสจะมีการโหวตร่างกฎหมายจริยธรรมซึ่งห้ามมิให้ ส.ส.จ้างคู่สมรสหรือสมาชิกในครอบครัวมาเป็นผู้ช่วย หลังเกิดคดีอื้อฉาวมาแล้วมากมาย

มาครง กล่าวย้ำอย่างชัดเจนมาโดยตลอดว่า บริจิตต์ จะเป็นสตรีหมายเลขหนึ่งที่ไม่รับค่าจ้าง และการยกตำแหน่งให้แก่เธอจะช่วยให้การตรวจสอบทำได้ง่ายขึ้น

“เอางบประมาณของรัฐมาจ่าย... ไม่ใช่ แต่มีบทบาท มีสถานะ มีศักยภาพในการทำงานอย่างแท้จริง... อันนั้นใช่” มาครง กล่าวไว้เมื่อเดือน มี.ค. เมื่อถูกตั้งคำถามเกี่ยวกับตำแหน่งสตรีหมายเลขหนึ่ง

“บริจิตต์จะมีบทบาทอย่างที่เคยมี เธอจะอยู่เคียงข้างผมเพื่อสร้างความสมดุล เราทำงานกันแบบนี้มาตลอด... เธอจะต้องได้มีบทบาท และจะไม่ถูกซ่อนเร้น เพราะเธอคือส่วนหนึ่งของชีวิตผม”

บริจิตต์ มาครง ซึ่งแก่กว่าสามีของเธอถึง 25 ปี ตัดสินใจแต่งงานกับอดีตลูกศิษย์ หลังทั้งคู่ตกหลุมรักกันระหว่างช่วยกันเขียนบทละครสมัยที่ มาครง เรียนมัธยมอยู่ที่เมืองอามียองส์ (Amiens) ทางตอนเหนือของฝรั่งเศส

รายงานระบุว่า เธอตั้งใจจะทำโครงการสนับสนุนเรื่องสุขภาพจิต และตั้งมูลนิธิช่วยเหลือคนพิการ

คำร้องคัดค้านการแต่งตั้งสตรีหมายเลขหนึ่งฝรั่งเศสซึ่งถูกโพสต์ลงบนเว็บไซต์ change.org โดยจิตรกรนักเคลื่อนไหว เทียร์รี ปอล วาแล็ตต์ มีผู้เข้าชื่อสนับสนุนแล้ว 278,000 คน เมื่อช่วงเที่ยงวันอังคาร (8)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...