xs
xsm
sm
md
lg

ซีเรียส่อลุกเป็นไฟ! รัสเซียเดือดขู่ล็อกเป้าเครื่องบินสหรัฐฯ ตอบโต้มะกันสอยเจ็ตขับไล่ รบ.อัสซาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

(แฟ้มภาพ)
รอยเตอร์ - รัสเซียในวันจันทร์ (19 มิ.ย.) เตือนจะมองเครื่องบินของพันธมิตรนานาชาติที่นำโดยสหรัฐฯ ที่บินเหนือแม่น้ำยูเฟรทีสในฐานะเป้าหมาย และจะติดตามเครื่องบินเหล่านั้นด้วยระบบขีปนาวุธและเครื่องบินทหาร หลังเครื่องบินกองทัพประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด สหายของมอสโก ถูกยิงตก แต่ไม่ได้พูดตรงๆ ว่าจะสอยอากาศยานเหล่านั้นหรือไม่

ในความเคลื่อนไหวที่จะกระพือความตึงเครียดระหว่างวอชิงตัน และ มอสโก ทางรัสเซียประกาศอย่างชัดเจนว่าจะเปลี่ยนแปลงท่าทีของกองทัพสำหรับตอบโต้กรณีสหรัฐฯยิงเครื่องบินขับไล่ของกองทัพซีเรียตกเมื่อวันอาทิตย์ (18 มิ.ย.) ที่ผ่านมา

กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ระบุว่า นอกจากความเคลื่อนไหวดังกล่าวแล้ว พวกเขากำลังยกเลิกข้อตกลงด้านความปลอดภัยทางอากาศเหนือน่านฟ้าซีเรียที่ทำกับวอชิงตัน ซึ่งจะมีผลในทันที ขณะที่ข้อตกลงนี้ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันอุบัติเหตุไม่พึงประสงค์และเหตุการณ์ต่างๆ ที่เป็นอันตราย

มอสโกกล่าวหาสหรัฐฯไม่ได้ให้ความเคารพต่อข้อตกลงดังกล่าว ด้วยการที่ไม่ได้แจ้งกับพวกเขาเกี่ยวกับการตัดสินใจยิงเครื่องบินขับไล่ของซีเรีย แม้เครื่องบินของรัสเซียก็อยู่บนท้องฟ้าในช่วงเวลาเดียวกัน

“เรามองปฏิบัติการดังกล่าวที่ทำตามคำสั่งของสหรัฐฯ ว่า เป็นการจงใจเหยียดหยามพันธสัญญาของพวกเขา” กระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุในถ้อยแถลง พร้อมแสดงความคาดหวังว่าสหรัฐฯจะดำเนินการสืบสวนกรณีนี้ แบ่งปันผลการสืบสวนและใช้มาตรการแก้ไขต่างๆ

รัสเซียคือหนึ่งในพันธมิตรสำคัญที่สุดของประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด แห่งซีเรีย และให้การสนับสนุนแก่ผู้นำรายนี้ ทั้งในด้านแสนยานุภาพทางอากาศ ที่ปรึกษาทางทหารและกองกำลังพิเศษ ในขณะที่อัสซาดพยายามกำราบพวกรัฐอิสลาม (ไอเอส) และกลุ่มนักรบอื่นๆ ผิดกับทางสหรัฐฯ ที่ต้องการขับประธานาธิบดีรายดังกล่าวพ้นจากอำนาจ

มอสโกบอกว่าการยิงเครื่องขับไล่ตกถือเป็นการดูหมิ่นและละเมิดอำนาจอธิปไตยของซีเรียอย่างร้ายแรง เช่นเดียวกับกฎหมายระหว่างประเทศ พร้อมระบุความเคลื่อนไหวของสหรัฐฯเทียบได้กับการคุกคามทางทหารต่อซีเรีย และประกาศว่าพวกเขาจะใช้มาตรการต่างๆ ตอบโต้โดยตรง

“ในพื้นที่ต่างๆ ที่เครื่องบินของรัสเซียกำลังปฏิบัติภารกิจทางทหารเหนือน่านฟ้าซีเรีย หากพบว่ามีวัตถุบินใดๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องบินของพันธมิตรนานาชาติและโดรนกำลังปฏิบัติการทางตะวันตกของแม่น้ำยูเฟรทีส มันจะถูกติดตามโดยระบบต่อต้านขีปนาวุธจากทั้งภาคพื้นและทางอากาศของรัสเซียในฐานะเป้าหมาย” ถ้อยแถลงระบุ

กองบัญชาการกลางของสหรัฐฯเผยแพร่ถ้อยแถลงได้ยิงเครื่องบินทหารของซีเรียตกขณะกำลังทิ้งระเบิดใกล้กองกำลัง SDF ที่ได้รับการสนับสนุนจากอเมริกา กองกำลังติดอาวุธที่กำลังหาทางขับไล่พวกไอเอสพ้นจากเมืองรอกเกาะห์

โดยกองบัญชาการสหรัฐฯ บอกว่า การยิงเครื่องบินขับไล่ของซีเรียเป็นการป้องกันตนเองร่วมกับประเทศอื่นๆ และทางพันธมิตรฯได้ติดต่อทางโทรศัพท์กับกองทัพรัสเซียผ่านสายด่วนลดความขัดแย้งเพื่อไม่ให้สถานการณ์ลุกลามบานปลาย

อย่างไรก็ตาม ทาง ฟรานซ์ คลินต์เซวิช สมาชิกระดับอาวุโสของคณะกรรมาธิการกลาโหมและความมั่นคงของสภาบนรัสเซีย บอกกับสำนักข่าวอาร์ไอเอว่ามอสโไม่ได้อนุมัติให้ยิงวัตถุใดๆ และการตัดสินใจเหล่านั้นจะดำเนินการบนพื้นฐานแล้วแต่กรณีไป

สำนักข่าวต่างๆ ของแดนหมีขาว รายงานก่อนหน้านี้ ว่า เซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ได้บอกกับสหรัฐฯ ให้เคารพบูรณภาพแห่งดินแดนของซีเรียและอย่าลงมือใดๆ ในซีเรียแต่เพียงฝ่ายเดียวอีก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...