xs
sm
md
lg

รัสเซียประกาศ “เจรจาสันติภาพซีเรีย” รอบใหม่จะมีขึ้นวันที่ 10 ก.ค.ในอัสตานา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

เอเอฟพี - รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ ประกาศในวันนี้ (19) ว่า การเจรจาสันติภาพซีเรียรอบต่อไปในกรุงอัสตานาของคาซัคสถาน จะถูกจัดขึ้นในวันที่ 10 กรกฎาคม

การประชุมจะมีขึ้นพร้อมกับการเจรจาสันติภาพซีเรียรอบใหม่ของยูเอ็นที่จะเริ่มขึ้นในนครเจนีวาในวันเดียวกัน

“การประชุมของผู้มีส่วนร่วมครั้งล่าสุดจะถูกจัดขึ้นในกรุงอัสตานา ในวันที่ 10 กรกฎาคม” ลาฟรอฟ กล่าวที่การแถลงข่าวในกรุงปักกิ่ง อ้างจากเว็บไซต์กระทรวงการต่างประเทศ

เขากล่าวว่า ผู้แทนด้านซีเรียของยูเอ็น สตาฟฟาน เดอ มิสตูรา ที่ประกาศกำหนดการสำหรับการประชุมรอบใหม่ในเจนีวา เมื่อวันเสาร์ (24) จะเข้าร่วมการเจรจาที่รัสเซียสนับสนุนนี้ด้วย

ในตอนนี้มันยังไม่แน่ชัดว่าการเจรจาในเจนีวาและอัสตานาจะถูกจัดขึ้นพร้อมกันหรือคนละเวลา

“กำลังมีการหารือกันในเรื่องนี้อยู่” โฆษกของ เดอ มิตูรา บอกกับเอเอฟพีในเจนีวา

โฆษกหญิงของกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย มาเรีย ซาคาโรวา ยืนยันกับเอเอฟพีเพียงว่า กำหนดการวันที่ 10 กรกฎาคมได้รับความเห็นชอบ

การเจรจาอัสตานารอบใหม่ถูกวางแผนจัดขึ้นในเดือนมิถุนายน แต่ถูกเลื่อนออกไปในภายหลังเนื่องจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้องถกเถียงกันเกี่ยวกับอนาคตของเขตปลอดภัยอันเปราะบางที่ถูกเสนอให้กับซีเรียในเดือนพฤษภาคม

รัสเซียและอิหร่านซึ่งสนับสนุนกองกำลังของประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด ในสงครามนี้ และตุรกีที่สนับสนุนกองกำลังกบฏลงนามข้อตกลงเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคมว่าด้วยการจัดตั้งเขตปลอดภัย 4 แห่ง

ในวันนี้ (19) ลาฟรอฟ กล่าวว่า เขตลดความรุนแรงนี้ “เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่อาจจะเดินหน้าไปด้วยกันได้”

มอสโกเป็นหัวหอกของการเจรจาอัสตานานับตั้งแต่เมื่อต้นปีในขณะที่พวกเขาพยายามเปลี่ยนการแทรกแซงทางทหารในพื้นที่ของพวกเขาให้กลายเป็นการแก้ไขปัญหาผ่านการเจรจา

การเจรจานี้ที่ถูกมองว่าเป็นส่วนเติมเต็มการเจรจาที่ใหญ่กว่าของยูเอ็นในเจนีวา มีกองกำลังกบฏและเจ้าหน้าที่รัฐบาลเข้าร่วมและให้ความสำคัญกับประเด็นทางทหารเป็นหลัก

การเจรจาเจนีวารอบที่แล้วจบลงในวันที่ 19 พฤษภาคมหลังจากใช้เวลานาน 4 วันโดยไม่มีความคืบหน้าอย่างเป็นรูปธรรมใดๆ

สงครามซีเรียนาน 6 ปี คร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 320,000 ราย และทำให้เกือบสองในสามของชาวซีเรียต้องหลบหนีออกจากบ้านของพวกเขาเอง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...