xs
xsm
sm
md
lg

IS เล็งกระตุกหนวดเสือ ขู่โจมตี “ซาอุฯ” หลังโชว์ศักยภาพเล่นงานอิหร่าน สังหาร 17 ศพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภาพจากกล้องวงจรปิด เหตุการณ์ระหว่างกลุ่มมือปืนของไอเอสกำลังโจมตีภายในอาคารรัฐสภาของอิหร่านเมื่อวันพุธ(7มิ.ย.) ขณะที่นักรบกลุ่มนี้ออกมาขู่ว่าซาอุดีอาระเบียจะเป็นเป้าหมายต่อไป
รอยเตอร์ - พบสมุนพวกรัฐอิสลาม (ไอเอส) ขู่โจมตีซาอุดีอาระเบีย หลังนักรบกลุ่มนี้ออกมาอ้างความรับผิดชอบเหตุจู่โจมในกรุงเตหะราน เมืองหลวงของอิหร่าน คร่าชีวิตอย่างน้อย 17 ศพ เมื่อช่วงกลางสัปดาห์ จากการเปิดเผยของ Site Intelligence กลุ่มจับตาความเคลื่อนไหวพวกญิฮาดในวันศุกร์ (9 มิ.ย.)

มือระเบิดฆ่าตัวตายและมือปืนโจมตีรัฐสภาอิหร่าน และสุสานของ อยาตอลเลาะห์ คอเมเนอี ผู้นำการปฏิวัติอิสลามในเตหะรานเมื่อวันพุธ (7 มิ.ย.) โดยนอกเหนือจากผู้เสียชีวิตข้างต้นแล้ว ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกหลายสิบราย

ไอเอสออกมาอ้างความรับผิดชอบ และขู่โจมตีอิหร่านอีก ทั้งนี้ ประชากรส่วนใหญ่ของอิหร่านเป็นชาวชีอะห์ ซึ่งนักรบหัวรุนแรงสุหนี่กลุ่มนี้มองว่าเป็นพวกนอกรีต

ในวิดีโอที่เชื่อว่า น่าจะบันทึกไว้ก่อนลงมือโจมตีในอิหร่าน นักรบสวมหน้ากาก 5 คน ข่มขู่ชาวชีอะห์ในอิหร่าน เช่นเดียวกับรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย โดยระบุว่า “จะถึงทีของพวกเขาบ้าง”

นักรบรายหนึ่งบอกว่า “อัลเลาะห์ทรงอนุญาต กองพลนี้จะเป็นญิฮาดกลุ่มแรกในอิหร่าน และเราร้องขอพี่น้องมุสลิมติดตามเรา ชนวนไฟที่ถูกจุดขึ้นแล้วจะไม่มีวันดับ อัลเลาะห์ทรงอนุญาต” ข้อมูลของ Site Intelligence ระบุ

ทั้งนี้ ในช่วงท้ายวิดีโอ นักรบรายดังกล่าวได้ส่งข้อความไปยังรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย โดยบอกว่า “จงรู้ไว้ว่า หลังจากอิหร่าน จะถึงทีของพวกแกบ้าง เราจะโจมตีภายในบ้านของแก เราไม่ได้เป็นตัวแทนใคร เราเชื่อว่าอัลเลาะห์และสารของพระองค์ เราจะสู้เพื่อจุดมุ่งหมายทางศาสนา ไม่ใช่เพื่อผลประโยชน์ของอิหร่านหรือคาบสมุทรอาหรับ”

ไอเอส ซึ่งควบคุมดินแดนบางส่วนในซีเรีย และ อิรัก เคยลงมือโจมตีกองกำลังด้านความมั่นคงซาอุดีอาระเบีย เช่นเดียวกับถล่มด้วยระเบิดและกราดยิงนองเลือด ซึ่งมีเป้าหมายที่พลเรือนชาวชีอะห์ซาอุดีอาระเบียมาแล้วหลายต่อหลายครั้งในอดีตที่ผ่านมา

ขณะที่เหตุโจมตีในเตหะรานเมื่อวันพุธ (7 มิ.ย.) เจ้าหน้าที่อิหร่านเปิดเผยว่า คนร้าย 5 ราย เป็นชาวอิหร่านที่ถูกไอเอสเกณฑ์เป็นสมาชิก ส่วนกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติของอิหร่านกล่าวโทษเหตุโจมตีดังกล่าวไปที่ ซาอุดีอาระเบีย คู่ปรับในภูมิภาค พร้อมขู่แก้แค้น แม้ว่า ซาอุดีอาระเบีย ซึ่งมีชาวสุหนี่เป็นชนกลุ่มใหญ่ปฏิเสธความเกี่ยวข้อง

ความตึงเครียดพุ่งสูงในตะวันออกกลาง นับตั้งแต่ซาอุดีอาระเบีย, อียิปต์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และ
บาห์เรน ตัดความสัมพันธ์ทางการทูตและการขนส่งกับกาตาร์ โดยกล่าวหาว่าสนับสนุนก่อการร้าย คำกล่าวหาที่ทางโดฮาปฏิเสธ

ในวันศุกร์ (9 มิ.ย.) สถานทูตสหรัฐฯประจำซาอุดีอาระเบีย ออกประกาศพลเรือนอเมริกา โดยแนะนำให้เพิ่มความระมัดระวังขณะอยู่ตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งเป็นที่นิยมของชาวต่างชาติในซาอุดีอาระเบีย สืบเนื่องจากความเสี่ยงของการโจมตีก่อการร้ายทั่วประเทศ”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...