xs
xsm
sm
md
lg

IS รับเป็นผู้โจมตีนครหลวงอิหร่าน บุก “รัฐสภา-สุสานโคไมนี” ตาย 12

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ตำรวจอิหร่านช่วยนำตัวเด็กคนหนึ่งออกจากอาคารรัฐสภาในกรุงเตะหรานเมื่อวันพุธ (7 มิ.ย.) ระหว่างที่มีกลุ่มคนร้ายบุกโจมตีภายในบริเวณอาคาร  ทั้งนี้กลุ่ม “รัฐอิสลาม” (ไอเอส) ประกาศอ้างความรับผิดชอบก่อเหตุคราวนี้ ซึ่งนอกจากบุกรัฐสภาแล้ว ยังมีคนร้ายอีกทีมหนึ่งเข้าโจมตีสุสานของอยาตอลเลาะห์โคไมนี ผู้นำการปฏิวัติอิหร่าน อีกด้วย
เอเอฟพี/เอเจนซีส์ - กลุ่มคนร้ายซึ่งมีทั้งพวกใช้อาวุธปืนและมือระเบิดฆ่าตัวตาย บุกเข้าโจมตีอาคารรัฐสภาอิหร่าน และอนุสรณ์สถานของผู้นำการปฏิวัติอิสลาม อยาตอลเลาะห์ โคไมนี ที่เมืองหลวงเตหะราน เมื่อวันพุธ (7 มิ.ย.) สังหารผู้คนไปรวม 12 คน ในเหตุการณ์โจมตีครั้งแรกในประเทศอิหร่าน ซึ่งพวก “รัฐอิสลาม” (ไอเอส) ประกาศอ้างความรับผิดชอบ

นอกจากผู้เสียชีวิตแล้ว ยังมีอีกหลายสิบคนที่ได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีคราวนี้ซึ่งยุติลงหลังจากเกิดการประจันหน้ากันอยู่นานหลายชั่วโมง ในขณะที่พวกมือปืนซุกซ่อนตัวอยู่ภายในอาคารซึ่งเป็นที่ทำงานของรัฐสภา

กลุ่มไอเอสได้เผยแพร่คลิปวิดีโอของกลุ่มผู้ก่อเหตุจากภายในอาคาร ผ่านทางสำนักข่าวโฆษณาชวนเชื่อที่มีชื่อว่า “อามัก” ของตน นับเป็นการอวดอ้างแสดงตนเป็นผู้รับผิดชอบขณะที่เหตุการณ์โจมตียังคงดำเนินอยู่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยได้พบเห็นกัน
ภาพนิ่งจากวิดีโอที่เผยแพร่โดยสำนักข่าวอามัก เครือข่ายของพวกรัฐอิสลาม(ไอเอส) พบเห็นชายคนหนึ่งกำลังนอนจมกองเลือดภายในสำนักงานแห่งหนึ่ง ซึ่งเชื่อว่าอยู่ภายในอาคารรัฐสภาในกรุงเตหะรานของอิหร่าน
ตำรวจระบุว่าผู้เข้าโจมตีทั้งหมดได้ถูกสังหารเรียบไปเมื่อถึงเวลาประมาณบ่าย 3 โมง (ตรงกับเวลา 17.30 น.ตามเวลาเมืองไทย) หรือหลังจากเหตุการณ์คราวนี้เริ่มต้นขึ้นมาประมาณ 5 ชั่วโมง

ไอเอสซึ่งเป็นนักรบญิฮาดของมุสลิมนิกายสุหนี่ ถืออิหร่านซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวชีอะห์อีกทั้งประกาศสถาปนาระบอบปกครองแบบสาธารณรัฐอิสลามชีอะห์ ว่าเป็นพวกละทิ้งศาสนา ขณะเดียวกันเตหะรานยังเกี่ยวข้องพัวพันอย่างลึกซึ้งในการสู้รบกับไอเอสทั้งในซีเรียและในอิรัก

สำหรับการโจมตีคราวนี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อตอนสายๆ โดยที่มีมือปืน 4 คนฝ่าทะลวงเข้าไปภายในบริเวณอาคารรัฐสภา ซึ่งมีอาคารหลายหลัง และตั้งอยู่ตรงแถบใจกลางกรุงเตหะราน จัดการสังหารยามรักษาความปลอดภัยคนหนึ่ง และบุคคลอื่นอีกคนหนึ่ง ทั้งนี้ตามรายงานของสำนักข่าวไอเอสเอ็นเอ ของทางการอิหร่าน

ขณะที่เจ้าหน้าที่กระทรวงมหาดไทยผู้หนึ่งกล่าวว่า ผู้ก่อเหตุเหล่านี้ต่างแต่งกายเป็นผู้หญิง และเข้าสู่ภายในบริเวณรัฐสภาทางประตูสำหรับบุคคลภายนอกที่มาเยือน

ในเวลาประมาณใกล้เคียงกัน ทีมผู้ก่อเหตุอีกทีมหนึ่งซึ่งมีคนร้ายราว 3 หรือ 4 คน ก็ได้เข้าไปยังพื้นที่ของสุสานของอยาตอลเลาะห์ รูฮอลลาห์ โคไมนี ผู้นำการปฏิวัติอิหร่านและสถาปนาสาธารณรัฐอิสลามขึ้นในปี 1979 แล้วสังหารคนสวนไปคนหนึ่ง และทำร้ายคนอื่นๆ ได้รับบาดเจ็บอีกหลายราย

ตามการรวบรวมของหน่วยงานรับเหตุฉุกเฉินของอิหร่านระบุว่า รวมแล้วมีผู้ถูกสังหารไป 12 คนในเหตุโจมตีทั้ง 2 ที่ ขณะที่ผู้บาดเจ็บมี 39 คน

กลุ่มคนร้ายซึ่งเข้าโจมตีอนุสรณ์สถานโคไมนี มีอยู่ 2 คนโดยที่คนหนึ่งเป็นผู้หญิง ได้จัดการจุดระเบิดฆ่าตัวตาย ขณะที่ทีมซึ่งบุกรัฐสภา ก็มีคนหนึ่งจุดระเบิดเข็มขัดสะพายฆ่าตัวตายขึ้นที่บริเวณชั้เน 4 ของอาคารสำนักงานของรัฐสภา

ในภาพซึ่งเผยแพร่ทางสื่อสังคม แสดงให้เห็นว่าตำรวจกำลังช่วยเหลือเจ้าหนาที่ของรัฐสภาหลบหนีออกมาทางหน้าต่าง

ขณะที่มีฝูงชนกลุ่มใหญ่รุมล้อมกันอยู่รอบๆ แนวกั้นเพื่อคอยดูเหตุการณ์ โดยที่ตำรวจก็พยายามอย่างหนักในการขับไล่ฝูงชนให้กระจายตัวไป

ในเวลาที่การโจมตีดำเนินอยู่นั้น รัฐสภากำลังมีการประชุมกัน และสมาชิกหลายรายก็พยายามแสดงให้เห็นว่าพวกเขาไม่สะทกสะท้าน และยังคงดำเนินภารกิจตามปกติต่อไป

มีสมาชิกรัฐสภาบางคนโพสต์ภาพเซลฟี่ของพวกเขาซึ่งแลดูสงบนิ่ง ถึงแม้มีการยิงปืนต่อสู้กันเปรี้ยงปร้างอยู่ในอาคารสำนักงานรอบๆ และนักแม่นปืนของทางการขึ้นยึดที่มั่นอยู่ตามหลังคาอาคารใกล้เคียง

อาลี ลาริจานี ประธานรัฐสภาก็แสดงการไม่แยแสต่อเหตุโจมตีคราวนี้ โดยกล่าวว่าเป็นเพียง “เรื่องเล็กๆ” และบอกว่ากองกำลังรักษาความมั่นคงกำลังจัดการกับคนร้ายเหล่านี้อยู่แล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...