xs
xsm
sm
md
lg

อดีต ผอ.FBI ยืนยัน “ทรัมป์” เคยขอให้เลิกตรวจสอบสัมพันธ์ “ฟลินน์-รัสเซีย”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ และ เจมส์ โคมีย์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ)
เอเจนซีส์ - เจมส์ โคมีย์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ออกมายืนยันในวันพุธ (7 มิ.ย.) ว่าเคยถูกประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ร้องขอให้หยุดตรวจสอบความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับ ไมเคิล ฟลินน์ อดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ ซึ่งเท่ากับว่าผู้นำสหรัฐฯ อาจกำลังใช้อิทธิพลขัดขวางกระบวนการยุติธรรม

ถ้อยแถลงอย่างเป็นลายลักษณ์อักษรของ โคมีย์ ถูกเผยแพร่เพียง 1 วัน ก่อนที่เขาจะเข้าให้ปากคำต่อคณะกรรมาธิการวุฒิสภาสหรัฐฯ ในวันพรุ่งนี้ (9)

ผู้เชี่ยวชาญกฎหมายบางคนมองว่า การให้ปากคำของโคมีย์อาจถูกใช้เป็นหลักฐานสำคัญเพื่อยื่นฟ้องถอดถอนทรัมป์ ฐานขัดขวางกระบวนการยุติธรรม ขณะที่นักลงทุนส่วนใหญ่ดูจะไม่ตื่นตระหนกต่อเรื่องนี้มากนัก เนื่องจากคำแถลงของ โคมีย์ ก็ไม่ได้มีข้อมูลอะไรใหม่ๆ

ในการดำเนินคดีฐานขัดขวางกระบวนการยุติธรรมนั้น กฎหมายสหรัฐฯ กำหนดให้อัยการต้องแสดงหลักฐานยืนยันให้ได้ว่า ผู้ถูกกล่าวหา “มีเจตนาทุจริต” ไม่ว่าเขาผู้นั้นจะดำเนินการสำเร็จหรือไม่ก็ตาม

แม้ประธานาธิบดีในตำแหน่งจะมีโอกาสถูกฟ้องคดีอาญาน้อยมาก แต่ความผิดฐานขัดขวางกระบวนการยุติธรรมถือเป็นข้อหาร้ายแรงที่อาจใช้เป็นเหตุในการยื่นถอดถอนได้

โคมีย์ ระบุว่า ทรัมป์ เคยหยิบยกเรื่องการตรวจสอบกรณีรัสเซียแทรกแซงเลือกตั้งมาพูดคุยกับตนในหลายโอกาส ซึ่งทำให้ตนรู้สึกอึดอัด และอดคิดไม่ได้ว่าประธานาธิบดีกำลังพยายามขัดขวางการทำงานของเอฟบีไอ

อดีต ผอ.เอฟบีไอได้อ้างสิ่งที่ ทรัมป์ พูดกับเขาขณะอยู่กันตามลำพังในห้องทำงานรูปไข่เมื่อวันที่ 14 ก.พ. โดย ทรัมป์ พูดว่า “ผมหวังว่าคุณจะมองหาวิธีปล่อยผ่านเรื่องนี้ ปล่อย ฟลินน์ ไปเสีย เขาเป็นคนดี”

“ตอนนั้นผมเข้าใจว่าประธานาธิบดีกำลังร้องขอให้เรายุติการสืบสวน ฟลินน์ เรื่องที่เขาแจ้งข้อมูลเท็จเกี่ยวกับการสนทนากับทูตรัสเซียเมื่อเดือน ธ.ค.” โคมีย์ ระบุ

โคมีย์ ยังอ้างถึงการพบปะเมื่อวันที่ 27 ม.ค. หรือเพียงไม่กี่วันหลังจากที่ ทรัมป์ สาบานตนเป็นประธานาธิบดี โดยทรัมป์ได้ขอให้โคมีย์รับปากว่าจะ “ซื่อสัตย์ภักดี” ต่อเขา

“ประธานาธิบดีพูดกับผมว่า ผมต้องการความซื่อสัตย์ภักดี และคาดหวังความซื่อสัตย์ภักดี ซึ่งผมก็ไม่ได้ตอบหรือแสดงสีหน้าท่าทางอะไรเลย มันเป็นความเงียบที่น่าอึดอัด”

โคมีย์ระบุด้วยว่า ตนเคยยืนยันกับประธานาธิบดีถึง 3 ครั้งว่าเขาไม่ได้กำลังถูกเอฟบีไอตรวจสอบ ซึ่งตรงกับข้อมูลที่ ทรัมป์ ออกมาเปิดเผย

แดน โคตส์ หัวหน้าหน่วยข่าวกรองแห่งชาติ และ ไมค์ โรเจอร์ส ผู้อำนวยการสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ได้เข้าให้ปากคำต่อคณะกรรมการวุฒิสภาเมื่อวานนี้ (7) โดยเลี่ยงที่จะตอบคำถามตรงๆ ว่า ทรัมป์ เคยขอให้พวกเขาแทรกแซงการตรวจสอบ ฟลินน์ ตามที่หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงานหรือไม่

ทั้ง โคตส์ และ โรเจอร์ส ไม่ปฏิเสธรายงานของโพสต์ แต่ยืนยันว่าไม่เคยรู้สึกว่าถูก “กดดัน” ให้ต้องทำ

ในวันเดียวกัน ทรัมป์ ได้เสนอชื่อ “คริสโตเฟอร์ เรย์” อัยการแผนกคดีอาญาและอดีตเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมภายใต้รัฐบาลจอร์จ ดับเบิลยู. บุช เป็นผู้อำนวยการเอฟบีไอคนใหม่ ซึ่งการแต่งตั้ง เรย์ จะต้องผ่านการรับรองจากวุฒิสภาเสียก่อน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...