xs
xsm
sm
md
lg

ปตท.ว่าไง น้ำมันดิ่งเหวอีก $2 หลังสต๊อกมะกันเพิ่มขึ้น หุ้นสหรัฐฯ-ทองคำปิดสวนทาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - ราคาน้ำมันร่วงลงกว่า 5 เปอร์เซ็นต์ในวันพุธ (7 มิ.ย.) แตะระดับต่ำสุดรอบ 1 เดือน พบคลังสำรองสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นผิดคาด ส่วนวอลล์สตรีทปิดบวก คลายกังวลต่อกรณีอดีตผู้อำนวยการเอฟบีไอให้ปากคำต่อสภาคองเกรส ขณะที่ทองคำปรับลดเล็กน้อย

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนกรกฎาคม ลดลง 2.47 ดอลลาร์ ปิดที่ 45.72 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 4 พฤษภาคม ส่วนเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอนงวดส่งมอบเดือนสิงหาคม ลดลง 2.06 ดอลลาร์ ปิดที่ 48.06 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ข้อมูลของสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (อีไอเอ) ที่เผยแพร่ในวันพุธ (7 มิ.ย.) พบว่าคลังน้ำมันดิบสำรองของสหรัฐฯ ในสัปดาห์ที่แล้ว เพิ่มขึ้นถึง 3.3 ล้านบาร์เรล เป็น 513 ล้านบาร์เรล สวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดหมายว่าจะลดลงราว 3.5 ล้านบาร์เรล

ส่วนคลังเบนซินสำรองก็เพิ่มขึ้นผิดคาดเช่นกัน จากการนำเข้าเพิ่มขึ้นและการส่งออกลดลง ทั้งนี้ข้อมูลของอีไอเอ กระพือความกังวลว่าความพยายามลดกำลังผลิตของชาติผู้ผลิตน้ำมันหลักๆ ของโลก อาจไม่เพียงต่อที่จะบรรเทาภาวะอุปทานล้นตลาด

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในวันพุธ (7 มิ.ย.) ปิดบวกเล็กน้อย แม้ถูกฉุดโดยกลุ่มพลังงาน แต่ก็ได้แรงหนุนจากความรู้สึกโล่งใจต่อปัญหาการเมืองในอเมริกา หลังคำให้การเป็นลายลักษณ์อักษรของ เจมส์ โคมีย์ อดีตผู้อำนวยการเอฟบีไอ ไม่ได้เปิดโปงเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสืบสวนกรณีรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีอเมริกาเมื่อปีที่แล้ว

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 37.46 จุด (0.18 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 21,173.69 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 3.81 จุด (0.16 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 2,433.14 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 22.32 จุด (0.36 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 6,297.38 จุด

โคมีย์ซึ่งถูกทรัมป์ไล่ออกเมื่อเดือนที่แล้ว เขียนปากคำเป็นลายลักษณ์อักษรว่า ทรัมป์ร้องขอให้เขายุติการสืบสวน ไมเคิล ฟลินน์ อดีตที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติ แต่รายละเอียดคำให้การของ โคมีย์ ที่คาดหมายว่าจะมอบแด่คณะกรรมาธิการวุฒิสภาในวันพฤหัสบดี (8 มิ.ย.) ไม่น่าจะก่อความกังวลใดๆ แก่ตลาด

ก่อนหน้านี้นักลงทุนวิตกว่าการเปิดโปงเพิ่มเติมใดๆ อาจกัดเซาะความพยายามขับเคลื่อนวาระนโยบายต่างๆของทรัมป์ ไม่ว่าจะเป็นลดภาษีและผ่อนคลายกฎระเบียบต่างๆ ขณะที่ความคาดหวังว่าเขาจะสามารถผลักดันคำสัญญาเหล่านี้ที่ให้ไว้ระหว่างหาเสียง เป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญที่พาตลาดหุ้นสหรัฐฯ ทุบสถิติสูงสุดหลายต่อหลายครั้งนับตั้งแต่เขาได้รับชัยชนะในศึกเลือกตั้ง

ด้านราคาทองคำในวันพฤหัสบดี (8 มิ.ย.) ปิดลบเล็กน้อย หลังดอลลาร์แข็งค่าขึ้น โดยราคาทองคำตลาดโคเม็กซ์ ลดลง 4.30 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,293.20 ต่อออนซ์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...