xs
xsm
sm
md
lg

ผู้นำทัพมะกันเยือนไทย สานสัมพันธ์หวังรักษาสถานะพี่เบิ้มในภูมิภาคนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ - ผู้บัญชาการกองทัพสหรัฐฯ ประจำภาคพื้นแปซิฟิก ได้เข้าเยี่ยมเยียนผู้นำกองทัพไทย ที่กรุงเทพฯ ในวันจันทร์ (5 มิ.ย.) นับว่าเป็นการพบกันของเจ้าหน้าที่ระดับสูงทางทหารของทั้งสองฝ่ายที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก หลังจากที่อเมริกาวิพากษ์วิจารณ์การทำรัฐประหารของไทยเมื่อปี 2014

การเยือนประเทศไทยของ พล.อ.โรเบิร์ต บี. บราวน์ ผู้อำนวยการหน่วยงานป้องกันขีปนาวุธในกรุงโซลด้วยอีกหนึ่งตำแหน่ง เกิดขึ้นในช่วงที่อเมริกานั้นกำลังหาทางสร้างความมั่นใจให้แก่ชาติพันธมิตรในภูมิภาคนี้

บราวน์ได้พบกับ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ที่กองบัญชาการกองทัพบก ในกรุงเทพมหานคร

คำแถลงของกองทัพไทยระบุว่า สหรัฐอเมริกาและไทยได้เริ่มมีความสัมพันธ์ระหว่างกันมาตั้งแต่ปี 1833 มีการแลกเปลี่ยนความคิดและความร่วมมือทางการทหารต่อกัน

อย่างไรก็ตาม นายพลของทั้งสองฝ่ายไม่ได้แสดงความเห็นต่อสื่อมวลชน หลังเสร็จสิ้นขบวนพาเหรดเพื่อต้อนรับผู้นำกองทัพสหรัฐฯ

ไทยเป็นพันธมิตรเก่าแก่ที่สุดในภูมิภาคนี้ของสหรัฐฯ แต่ความสัมพันธ์เริ่มตึงเครียดจากการทำรัฐประหารในปี 2014 ที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

หลังจากนั้นอเมริกาจึงเริ่มลดระดับการแลกเปลี่ยนทางทหารกับไทย ส่วนทางไทยก็ตอบโต้ด้วยการหันไปผูกสัมพันธ์ใกล้ชิดมากขึ้นกับประเทศมหาอำนาจในเอเชียอย่างจีน

แต่ถึงกระนั้น สหรัฐอเมริกาและไทยก็ยังคงมีการฝึกซ้อมรบร่วมกันอย่างต่อเนื่อง อาทิ การฝึกซ้อม “คอบร้า โกลด์” ที่ทำกันเป็นประจำทุกปี

จิม แมตทิส รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ได้กล่าวในที่ประชุมด้านความมั่นคงที่สิงคโปร์เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า อเมริกายังคงมีพันธกิจผูกพันต่อบรรดาชาติพันธมิตรในเอเชียแปซิฟิก

ช่วงที่ผ่านมา นโยบาย “อเมริกาต้องมาก่อน” ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่แสดงออกมาทั้งทางวาจาและถูกคาดว่าเขาจะมุ่งเน้นเรื่องผลประโยชน์ของอเมริกาเป็นวาระสำคัญ ได้สร้างความหวั่นวิตกในเรื่องการยุติบทบาทด้านความมั่นคงที่เคยดูแลภูมิภาคนี้มานานนับทศวรรษ

นักวิเคราะห์รายหนึ่งระบุว่า ตอนนี้อเมริกากำลังมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อการที่จีนเพิ่มพูนความสัมพันธ์กับหลายชาติ เช่น ไทย กัมพูชา ฯลฯ

“ฝ่ายบริหารของทรัมป์อยากจะปรับสมดุลทางทหารในเอเชีย ซึ่งตอนนี้มีการหันไปหาจีนมากขึ้น อันเป็นความพยายามประกาศศักดาอีกครั้งถึงอิทธิพลด้านความมั่นคงของวอชิงตัน” พอล เชมเบอร์ จากวิทยาลัยศึกษาประชาคมอาเซียน มหาวิทยาลัยนเรศวร บอกกับนักข่าวรอยเตอร์

ทั้งนี้ เมื่อเดือนที่แล้วทรัมป์ยังได้เชื้อเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตผู้นำกองทัพ และเป็นนายกรัฐมนตรีของรัฐบาลทหารในปัจจุบันของไทย ให้ไปเยี่ยมเยือนวอชิงตันอีกด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...