xs
xsm
sm
md
lg

โลกผวา! “ปูติน” ชี้โล่ขีปนาวุธ THAAD ในเกาหลีใต้เป็นภัยคุกคามรัสเซีย ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากตอบโต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

วลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย พูดคุยระหว่างพบปะกับตัวแทนจากเหล่าสื่อมวลชนระหว่างประเทศ ในเซนปีเตอร์เบิร์ก ของรัสเซีย เมื่อวันพฤหัสบดี(1มิ.ย.)
รอยเตอร์ - ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ระบุในวันพฤหัสบดี (1 มิ.ย.) ว่าระบบต่อต้านขีปนาวุธของสหรัฐฯ ที่ติดตั้งในอะแลสกา และเกาหลีใต้ เป็นการท้าทายมอสโกและพวกเขาไม่ทางเลือกอื่นนอกจากยกระดับกองกำลังเพื่อตอบโต้

ปูติน กล่าว ณ ที่ประชุมสัมมนาทางเศรษฐกิจเวทีหนึ่งในเซนต์ปีเตอร์เบิร์ก บอกว่ารัสเซียจะไม่ยืนดูเฉยๆ ในขณะที่ประเทศอื่นๆเสริมแสนยานุภาพทางทหารตามแนวชายแดนในตะวันออกไกล แบบเดียวกับที่ทำในยุโรป

เขาบอกว่ากังวลอย่างยิ่งต่อกรณีที่สหรัฐฯประจำการระบบป้องกันขีปนาวุธในบรรยากาศชั้นสูง (THAAD) ในเกาหลีใต้ สำหรับตอบโต้ภัยคุกคามทางนิวเคลียร์จากเกาหลีเหนือ รวมถึงรายงานข่าวที่ว่าอเมริกามีแผนเสริมแสนยานุภาพที่ฟอร์ต กรีลีย์ ในอะแลสกา ฐานยิงจรวดต่อต้านขีปนาวุธ

“มันทำลายความสมดุลทางยุทธศาสตร์ของโลก” ปูตินบอกกับผู้สื่อข่าว “สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นเป็นสถานการณ์ที่น่ากังวลอย่างยิ่ง ทั้งในอะแลสกาและตอนนี้ก็ในเกาหลีใต้ ส่วนประกอบของระบบโล่ป้องกันขีปนาวุธกำลังปรากฏขึ้น เราควรยืนดูอยู่เฉยๆ หรือ? แน่น่อนว่าไม่ใช่ ผมกำลังคิดทบทวนว่าจะตอบโต้กับความท้าทายนี้อย่างไร”

ประธานาธิบดีรัสเซียกล่าวหาด้วยว่าวอชิงตันกำลังใช้เกาหลีเหนือเป็นข้ออ้างในการแผ่ขยายโครงสร้างพื้นฐานทางทหารในเอเชียแบบเดียวที่เคยใช้อิหร่านเป็นข้ออ้างในการติดตั้งโล่ป้องกันขีปนาวุธในยุโรป

ปูติน บอกว่าหมู่เกาะคูริล ในตะวันออกไกล ซึ่งทางมอสโกและโตเกียวต่างกล่าวอ้างกรรมสิทธิ์ นับเป็นสถานที่ที่สะดวกที่สุดสำหรับประจำการยุทโธปกรณ์ทางทหารของกองทัพรัสเซียในการตอบโต้ภัยคุกคามต่างๆ

เซอร์เก ซอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซียเคยเผยเมื่อปีที่แล้วว่า มอสโกมีแผนประจำการระบบป้องกันขีปนาวุธใหม่ล่าสุดและโดรนตามเกาะต่างๆ ส่วนหนึ่งของการเสริมความเข้มแข็งแก่หน่วยทหารที่ประจำการอยู่ที่นั่นแล้ว อย่างไรก็ตาม ปูติน กล่าวว่าเขาไม่เห็นด้วยที่รัสเซียจะเริ่มพูดเกี่ยวกับการเสริมกำลังทหารบนเกาะเหล่านี้แต่เพียงฝ่ายเดียว

โตเกียวและมอสโกติดหล่มในการเจรจาเก่ยวกับหมู่เกาะพิพาทดังกล่าว ที่ญี่ปุ่นเรียกว่าดินแดนทางตอนเหนือ (Northern Territories) ทั้งนี้ ปูตินบอกว่ารัสเซียอาจตกอยู่ท่ามกลางอันตราย จากกรณีที่ญี่ปุ่นอาจยอมให้ทหารสหรัฐฯ ประจำการที่นั่น หากว่าพวกเขาบรรลุข้อตกลงส่งมอบบางส่วนของหมู่เกาะแห่งนี้ให้อยู่ภายใต้ขอบเขตอำนาจของโตเกียว “ความเป็นไปได้ดังกล่าวยังมีอยู่”

รัสเซียไม่ต้องการให้ความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ ที่ย่ำอยู่อยู่ก่อนแล้ว ต้องเลวร้ายลงไปอีกจากสิ่งที่มอสโกเรียกว่าการแข่งขันทางอาวุธ แต่ ปูติน บอกว่าอเมริกายังคงยึดติดอยู่กับการรณรงค์ต่อต้านรัสเซีย “สถานการณ์จะพัฒนาไปในทิศทางใด เราไม่รู้”


กำลังโหลดความคิดเห็น