xs
xsm
sm
md
lg

InClip:“ทรัมป์” เล็งตั้ง “ซีอีโอเอ็กซอนโมบิล” คุมต่างประเทศสหรัฐฯ กระชับสัมพันธ์ค้าพลังงานกับปูติน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์/เอเจนซีส์/MGRออนไลน์ - แหล่งข่าวใกล้ชิดอย่างน้อย 2 คน เปิดเผยล่าสุด ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ จะแต่งตั้ง เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน (Rex Tillerson) วัย 64 ปี ประธานกรรมการบริหารบริษัทพลังงานข้ามชาติ เอ็กซอนโมบิล (ExxonMobil) เข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ สานประโยชน์ใกล้ชิดคุยพลังงานกับรัสเซีย หลังพบเจ้าพ่อเอ็กซอนโมบิลเคยได้รับรางวัลเกียรติยศสูงสุดรัสเซียจากมือของปูติน

รอยเตอร์รายงานเมื่อวานนี้ (10 ธ.ค.) ในความคืบหน้าการจัดตั้งคณะรัฐบาลสหรัฐฯชุดใหม่ ภายใต้ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ที่พบว่า ได้มีการส่งตัวแทนจากกลุ่มทุนต่างๆ เข้ามานั่งในในคณะรัฐบาลชุดใหม่อย่างสนุกสนาน ไม่ว่าจะเป็นการส่ง แอนดี พัซเดอร์ (Andy Puzder) ซีอีโอบริษัท ฟาสต์ฟูดเชนส์ ฮาร์ดีส์ (Hardee’s) และคาร์ลส จูเนียร์ (Carl’s Jr.) ที่เคยมีวาทะไม่เห็นด้วยกับการปฏิรูปกฎหมายคุ้มครองแรงงานสหรัฐฯของประธานาธิบดี บารัค โอบามา เข้าคุมกระทรวงแรงงาน ซึ่งต้องดูแลผลประโยชน์ของพนักงานและแรงงานสหรัฐฯเป็นหลัก

หรือการส่ง สก็อตต์ พรูอิตต์ (Scott Pruitt) อัยการประจำรัฐโอกลาโฮมา ที่มีหลักการไม่ยอมรับทฤษฎีภาวะโลกร้อน ไม่เห็นด้วยต่อพลังงานสะอาด ขึ้นนั่งคุมสำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมสหรัฐฯ EPA ที่มีหน้าที่ในการกำกับและปกป้องสิ่งแวดล้อมอเมริกา หรือการเปิดประตูให้กับผู้บริจาคกระเป๋าหนักพรรครีพับลิกัน เบ็ตซี เดวอซ (Betsy DeVos) เข้าดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการอเมริกา ที่เจ้าพ่ออสังหาริมทรัพย์เคยประกาศว่า จะให้ความสำคัญน้อยที่สุด

ล่าสุด แหล่งข่าวใกล้ชิดอย่างน้อย 2 คน ในทีมงานจัดการเปลี่ยนผ่านอำนาจของทรัมป์ออกมาเปิดเผยในวันเสาร์ (10 ธ.ค.) ว่า เจ้าพ่ออสังหาริมทรัพย์อเมริกันต้องการแต่งตั้ง เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน (Rex Tillerson) วัย 64 ปี ประธานกรรมการบริหารบริษัทพลังงานข้ามชาติ เอ็กซอนโมบิล (ExxonMobil) เข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เพื่อจะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯและรัสเซีย กลับมาใกล้ชิดอีกครั้ง

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ทิลเลอร์สัน หรือที่รู้จักในนาม ที เร็กซ์ (T.Rex) ตามการให้ฉายาของอดีตผู้ว่าการรัฐอะแลสกา เจ้าแม่ทีแบ็กกา ปาร์ตี ซาราห์ เพลิน ได้พบปะสนทนากับทรัมป์ในวันเสาร์ (10 ธ.ค.) ที่ ทรัมป์ ทาวเวอร์ เมืองนิวยอร์ก ซิตี โดยมีโฆษกทรัมป์ยืนยันในเรื่องนี้ โดยรอยเตอร์ชี้ว่า เป็นการพบปะยาวนานราว 2 ชม. ของช่วงเช้า และเป็นการพบปะครั้งที่ 2 เกี่ยวกับตำแหน่งในรอบสัปดาห์นี้

แต่อย่างไรก็ตาม เจสัน มิลเลอร์ (Jason Miller) โฆษกของทรัมป์ ยืนยันกับสื่อสหรัฐฯ NBC NEWS ว่า จะยังไม่มีการประกาศรายชื่อผู้ที่จะเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯอย่างเป็นทางการจนกระทั่งในสัปดาห์ถัดไปเป็นอย่างช้า

NBC NEWS ชี้ว่า แหล่งข่าวใกล้ชิดเปิดเผยว่า เป็นที่น่าสนใจเมื่อพบว่า ทิลเลอร์สัน จากเมืองวาชิตา ฟอลส์ (Wichita Falls) รัฐเทกซัส ได้แจ้งบอร์ดบริหารเอ็กซอนโมบิลถึงตำแหน่งใหม่ที่จะได้รับแล้ว ซึ่งซีอีโอบริษัทพลังงานข้ามชาติวัย 64 ปี มีกำหนดต้องเกษียณจากการทำหน้าที่บริหารงานให้กับเอ็กซอนโมบิลในปีหน้า เนื่องมาจากข้อบังคับของบริษัทที่กำหนดให้ผู้ดำรงตำแหน่งเกษียณอายุเมื่อมีอายุครบ 65 ปี

สื่อสหรัฐฯรายงานเพิ่มเติมว่า ชายผู้นี้ไม่พบประวัติเคยมีประสบการณ์ในการทำงานกับภาครัฐมาก่อน และตลอดชีวิตของการทำงานอยู่แต่ภาคอุตสาหกรรมพลังงานเท่านั้น แต่มีความเห็นเชิงการเมืองปรากฏ ซึ่งพบว่าทิลเลอร์สันมีความสัมพันธ์กับผู้นำรัสเซีย ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน จากการที่เป็นตัวแทนผลประโยชน์ให้กับทางเอ็กซอนโมบิล ตั้งแต่สมัยการปกครองประเทศของอดีตประธานาธิบดีสหภาพโซเวียต บอริส เยลซิน

และในปี 2013 ชายผู้นี้ได้รับรางวัลเกียร์ติยศสูงสุดฝั่งพลเรือนของรัสเซีย Order of Friendship จากมือของปูติน

NBC NEWS รายงานต่อว่า มีการพบว่าเจ้าพ่อเอ็กซอนโมบิลแสดงจุดยืนทางการเมืองขัดแย้งกับนโยบายการต่างประเทศของสหรัฐฯในสมัยประธานาธิบดี โอบามา ในเรื่องการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจกับรัสเซีย โดยพบว่า ทิลเลอร์สันได้กล่าวในการประชุมบอร์ดผู้ถือหุ้นในเดือนพฤษภาคม ปี 2014 ว่า “ทางเราไม่เห็นด้วยกับการคว่ำบาตร เพราะทางเราไม่พบว่าการลงโทษเช่นนี้จะได้ผลอย่างชัดเจน เว้นเสียแต่ว่าจะเป็นการคว่ำบาตรอย่างครอบคลุมและหนักหน่วง ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่ยากในเชิงปฏิบัติ”

และซีอีโอบริษัทพลังงานยังแถลงกับที่ประชุมบอร์ดผู้ถือหุ้นต่อว่า “ทางเราร้องขอผู้มีส่วนในความรับผิดชอบการตัดสินใจตลอดมา ให้พิจารณาถึงความเสียหายที่จะเกิดขึ้นในวงกว้างของกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากการประกาศคว่ำบาตร”

ซึ่งพบว่าหนึ่งในข้อตกลงระหว่างเอ็กซอนโมบิลและรัสเซียด้านพลังงานมูลค่า 500 พันล้านดอลลาร์ได้กลายเป็นเหยื่อของนโยบายคว่ำบาตรของสหรัฐฯ เป็นข้อตกลงสัญญาการขุดเจาะพลังงานนอกฝั่งทะเลอาร์กติก คารา (Arctic Kara) โดยในฐานะที่ต้องดูแลบริษัท เอ็กซอนโมบิล ที่มีอยู่ในกว่า 50 ประเทศทั่วโลก รวมไปถึงรัสเซีย พบว่า ในปี 2011 ทิลเลอร์สัน และ อิกอร์ เซชิน (Igor Sechin) ประธานกรรมการบริหารบริษัทพลังงานสัญชาติรัสเซีย รอสเนฟต์ (Rosneft) ได้ออกแถลงการณ์ประกาศความร่วมมือการสำรวจพลังงานรัสเซียอาร์กติก

ซึ่งจากการรายงานของ bidnessetc ในวันที่ 4 พ.ย. 2015 พบว่า การคว่ำบาตรต่อรัสเซียของชาติตะวันตกและสหรัฐฯได้สร้างความเสียหายให้กับทางเอ็กซอนโมบิลด้วยเช่นกัน จนกระทั่งต้องยกเลิกสัญญาข้อตกลงขุดเจาะน้ำมันอาร์กติกรัสเซีย โดยในปี 2013 พบว่า อัตราล้มเหลวการสำรวจของเอ็กซอนโมบิลจาก 7% ไปอยู่ที่ 33% ในขณะเดียวกัน ต้นทุนต่อบาร์เรลของการสกัดน้ำมันของทางบริษัทในปี 2014 ขึ้นไปถึง 12.55 ดอลลาร์ หรือโตราว 9.3% ในต้นทุนทั้งหมด

ซึ่งการที่มีชื่อของชายผู้นี้ซึ่งเกี่ยวพันกับผู้นำรัสเซียปรากฏสร้างความกังวลให้กับ สว.รัฐแอริโซนาสายพรรครีพับลิกัน จอห์น แม็คเคน ประธานคณะกรรมาธิการด้านการทหารประจำสภาสูงสหรัฐฯได้ให้ความเห็นเกี่ยวข้องกับเจ้าพ่อเอ็กซอนโมบิลกับสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์นิวสของอเมริกา ว่า “เขาไม่ทราบว่าความสัมพันธ์ระหว่างทิลเลอร์สันและปูตินนั้นเป็นไปในรูปใด แต่ทว่าผมขอบอกได้เลยว่า มันเป็นสิ่งที่รบกวนจิตใจของผม”

รอยเตอร์รายงานต่อว่า ชื่อของทิลเลอร์สันโดษเด่นขึ้นมาตั้งแต่วันศุกร์ (9 ธ.ค.) ล่าสุดในฐานะเต็งหนึ่งขึ้นนั่งว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ แทนที่ชื่ออื่นๆ เป็นต้นว่า อดีตผู้ว่าการรัฐแมสซาชูเซตส์ มิตต์ รอมนีย์ และคนอื่นๆ ในช่วงแรก

นอกจากนี้ ในการเปิดเผยของแหล่งข่าวใกล้ชิดทีมการเปลี่ยนผ่านอำนาจของทรัมป์อีกคน ยังระบุว่า ทรัมป์ได้หมายตา อดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำองค์การสหประชาชาติ จอห์น โบลตัน (John Bolton) วัย 68 ปี ให้เข้ารับตำแหน่งผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ คู่กับ ทิลเลอร์สัน โดยแหล่งข่าวชี้ว่า ทรัมป์ต้องการให้โบลตันทำหน้าที่ดูแลจัดการบริหารกระทรวงประจำวันตามปกติSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...