xs
xsm
sm
md
lg

คนร้ายขับรถชน-ไล่แทงคนใน ม.โอไฮโอสเตต เป็นผู้อพยพจาก “โซมาเลีย” ยอดคนเจ็บพุ่ง 11 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - คนร้ายที่ขับรถพุ่งชนและใช้มีดไล่แทงคนบาดเจ็บ 11 รายภายในมหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตต (Ohio State University) เมื่อวันจันทร์ (28 พ.ย.) เป็นนักศึกษาผู้อพยพชาวโซมาเลีย ขณะที่ตำรวจยังอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการก่อการร้ายหรือไม่

โมนิกา มอลล์ ผู้อำนวยการฝ่ายความปลอดภัยสาธารณะของมหาวิทยาลัย แถลงว่า อับดุลราซัก อาลี อาร์ตัน ถูกตำรวจยิงเสียชีวิต หลังจากขับรถพุ่งเข้าใส่คนกลุ่มหนึ่งที่เดินอยู่บนทางเท้า จากนั้นก็กระโดดลงจากรถ และใช้มีดไล่แทงผู้คนภายในวิทยาเขตโคลัมบัส

มหาวิทยาลัยได้แจ้งขอความช่วยเหลือเมื่อเวลา 09.52 น.ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากนั้นไม่ถึง 2 นาที คนร้ายก็ถูกวิสามัญฯ โดยนายตำรวจประจำวิทยาเขตที่ชื่อ อลัน โฮรุจโก วัย 28 ปี

แหล่งข่าวในรัฐบาลสหรัฐฯ 2 คนระบุว่า มือมีดรายนี้อายุเพียง 18 ปี เป็นผู้อพยพจากโซมาเลียที่ได้ใบอนุญาตพำนักถาวรในสหรัฐฯ ขณะที่ เครก สโตน ผู้กำกับการตำรวจประจำมหาวิทยาลัยแห่งรัฐโอไฮโอแถลงต่อสื่อมวลชนว่า อาร์ตันอาจจะมีอายุถึง 20 ปีแล้ว

เจ้าหน้าที่หลายคนปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดเกี่ยวกับประวัติของคนร้าย เนื่องจากยังอยู่ระหว่างการสอบสวน

อดัม ชิฟฟ์ ส.ส.พรรคเดโมแครตซึ่งอยู่ในคณะกรรมการข่าวกรองแห่งสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ (House Permanent Select Committee on Intelligence) ระบุว่า หน่วยงานข่าวกรองได้เข้ามามีส่วนร่วมสืบคดีนี้ด้วย

“สิ่งที่เกิดขึ้นบ่งชี้ว่าอาจจะเป็นการก่อการร้ายโดยบุคคลที่เรียนรู้แนวคิดสุดโต่งด้วยตนเอง” ชิฟฟ์ ระบุ

เจ้าหน้าที่อีกคนบอกกับรอยเตอร์ว่า หน่วยงานของรัฐกำลังตรวจสอบประวัติและเหตุจูงใจของ อาร์ตัน ทว่ายังไม่สามารถบอกได้ว่าเด็กหนุ่มคนนี้มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มติดอาวุธใดๆ หรือไม่

จอช เออร์เนสต์ โฆษกทำเนียบขาว ระบุว่า ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ได้ทราบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้วจากการรายงานของ ลิซา โมนาโก ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงภายใน
อับดุลราซัก อาลี อาร์ตัน นักศึกษาปี 3 สาขาการจัดการขนส่ง ซึ่งก่อเหตุขับรถพุ่งชนและใช้มีดไล่แทงคนภายในมหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตต วิทยาเขตโคลัมบัส เมื่อวันที่ 28 พ.ย.
อับดี ดีนี โฆษกชุมชนชาวโซมาเลียในเมืองโคลัมบัส ออกมาแถลงประณามเหตุโจมตีครั้งนี้ว่า “ขอให้ทุกท่านทราบว่า พวกเราชาวอเมริกันเชื้อสายโซมาเลียพร้อมยืนหยัดเคียงข้างเพื่อนชาวอเมริกันทุกคน และเราขอประณามความรุนแรงที่น่าสะอิดสะเอียนซึ่งเกิดขึ้นในเมืองของเรา”

หนังสือพิมพ์ เดอะ แลนเทิร์น ซึ่งเป็นสิ่งพิมพ์ของมหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตต วิทยาเขตโคลัมบัส ได้นำบทสัมภาษณ์ อาร์ตัน ซึ่งตีพิมพ์ไปเมื่อเดือน ส.ค. มาเผยแพร่ทางเว็บไซต์ในวันจันทร์ (28) โดย อาร์ตัน ซึ่งเป็นนักศึกษาปี 3 สาขาการจัดการขนส่ง ให้สัมภาษณ์ว่า ตนเพิ่งจะย้ายจากมหาวิทยาลัยโคลัมบัสสเตต (Columbus State University) มายังสถาบันแห่งนี้ พร้อมเล่าถึงชีวิตการเป็นมุสลิม และบอกว่าที่มหาวิทยาลัยเดิมมีห้องละหมาดให้นักศึกษามุสลิมมากกว่า

“อยู่ที่นั่นเรามีห้องละหมาดหลายห้อง เป็นห้องจริงๆ ที่เราสามารถเข้าไปละหมาดได้ เพราะชาวมุสลิมจะต้องละหมาดวันละ 5 เวลา” เขากล่าว

อาร์ตันบอกด้วยว่า รู้สึกกลัวที่จะละหมาดอย่างเปิดเผยภายในมหาวิทยาลัย เพราะเกรงว่าภาพลักษณ์ของมุสลิมในสื่อมวลชนอาจจะทำให้คนรอบข้างมองตนไปในทางที่ไม่ดี

“ที่นี่กว้างใหญ่มาก แต่ผมก็ไม่รู้จะไปละหมาดที่ไหน ถ้ามีคนเห็นผมกำลังละหมาด ไม่รู้พวกเขาจะคิดอย่างไร จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง... แต่ผมก็ยังทำนะ ผมก็ไปหามุมสงบๆ เพื่อละหมาด”

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงโคลัมบัส ระบุว่า เหตุโจมตีภายในมหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตตทำให้มีผู้บาดเจ็บเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลรวม 11 คน โดยเหยื่อรายหนึ่งอาการเข้าขั้นสาหัส

ผู้ที่บาดเจ็บสาหัสถูกนำส่งโรงพยาบาลของมหาวิทยาลัย โดยโฆษกหญิงยืนยันเมื่อค่ำวันจันทร์ (28) ว่าไม่มีผู้บาดเจ็บที่อาการรุนแรงถึงขั้นเป็นอันตรายแก่ชีวิต

มหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตต วิทยาเขตโคลัมบัส เป็นสถาบันอุดมศึกษาที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของรัฐโอไอโอ และมีนักศึกษาราว 60,000 คน

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...