xs
xsm
sm
md
lg

ดูเตอร์เตเผยจะเดินทางมาไทย เข้าถวายสักการะพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ ๙

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


มะนิลาบูเลติน/MGR Online - ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต เปิดเผยกับสื่อมวลชนท้องถิ่น ว่าเขามีความตั้งใจเดินทางมาเยือนเมืองไทย เพื่อเข้าถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีรายนี้ไม่ได้ให้รายละเอียดที่ชัดเจนใดๆ เกี่ยวกับแผนเดินทางมายังกรุงเทพฯ ในการให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวระหว่างเยี่ยมหลุมฝังศพของบิดามารดา ณ สุสานแห่งหนึ่งในเมืองดาเวา เมื่อวันอังคาร (1 พ.ย.)

รายงานของมะนิลาบูเลติน พสกนิกรชาวไทยอยู่ในช่วงเวลาแห่งการไว้ทกุข์ 1 ปีแด่พระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระมหากษัตริย์ที่เสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม

ในการเดียวกันนี้ นายดูเตอร์ยังยืนยันว่าเขาจะเดินทางไปเยือนกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงของมาลเซียในสัปดาห์หน้า โดยจะใช้โอกาสนี้หารือกับเจ้าหน้าที่มาเลเซียเกี่ยวกับการควบคุมชายแดน

ก่อนหน้านี้ นายดูเตอร์เตแสดงความตั้งใจยกระดับการลาดตระเวนทางทะเลเให้เข้มขึ้นในน่านน้ำทับซ้อนกับอินโดนีเซีย และมาเลเซีย ซึ่งชุกชุมไปด้วยพวกโจรสลัด ในนั้นรวมถึงกลุ่มอาบู ไซยาฟ

นับตั้งแต่ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ นายดูเตอร์เตพลิกผันจากพันธมิตรที่แน่นแฟ้นกลายเป็นไม้เบื่อไม้เมากับสหรัฐฯ หลังจากผู้นำรายนี้ถูกอเมริกาและสหภาพยุโรปประณามเกี่ยวกับการใช้กำปั้นเหล็กในการทำสงครามปราบปรามยาเสพติดในประเทศ ที่เข่นฆ่าชีวิตผู้คนไปจำนวนมาก

ผู้นำฟิลิปปินส์ออกมาด่าทอประธานาธิบดี บารัค โอบามา และตะวันตกหลายต่อหลายครั้ง และยังเคยกล่าวว่า ยินดีคุกเข่าต่อหน้ากษัตริย์บรูไน-พระมหากษัตริย์ไทย แต่จะไม่ยอมอเมริกาอีกต่อไป หลังโดนโจมตีเรื่องละเมิดสิทธิมนุษยชนจากการประกาศสงครามกับยาเสพติด

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2559 หรือราวสัปดาห์เศษก่อนการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หนังสือพิมพ์ฟิลิปปินส์ เดลี อินไควเรอร์ รายงานว่า ประธานาธิบดีดูเตอร์เตกล่าวตอนหนึ่งว่า “ในชีวิตของผม ผมยินดีที่จะคุกเข่าต่อหน้ากษัตริย์แห่งบรูไน และไทย แต่จะไม่ยอมอ่อนข้อให้กับอเมริกันโดยเด็ดขาด”

ก่อนหน้านี้ โฆษกประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ได้ออกมาแถลงแสดงความอาลัยเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม ความว่า ในนามของ ประธานาธิบดีดูเตอร์เต และชาวฟิลิปปินส์ ขอร่วมกับสมาชิกประเทศอาเซียนทั้งหมดแสดงความอาลัยต่อการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...