xs
xsm
sm
md
lg

คลินตันสะอึก! FBI เผยแพร่เอกสารแฉ “บิล คลินตัน” อภัยโทษให้สามีเศรษฐินีผู้บริจาครายใหญ่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

อดีตประธานาธิบดี บิล คลินตัน แห่งสหรัฐฯ
เอเอฟพี - สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) เปิดเผยชุดเอกสารเกี่ยวกับกรณีที่อดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน เคยอภัยโทษให้แก่สามีของเศรษฐินีคนหนึ่งซึ่งบริจาคเงินเข้าพรรคเดโมแครต ซึ่งนับเป็นมรสุมข่าวฉาวลูกล่าสุดที่ซัดกระหน่ำฝ่ายของ ฮิลลารี คลินตัน ในขณะที่การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ กำลังจะมีขึ้นในอีกไม่กี่วัน

เอกสารความยาว 129 หน้ากระดาษนี้เป็นรายงานว่าด้วยการอภัยโทษให้แก่ มาร์ก ริช ซึ่งคดีนี้ถูกปิดไปตั้งแต่ปี 2005 โดยไม่มีการตั้งข้อหาใดๆ

การกระทำของเอฟบีไอคราวนี้เรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากคนในพรรคเดโมแครต ซึ่งไม่พอใจอยู่เป็นทุนเดิมที่เอฟบีไอสั่งเปิดการสอบสวนอีเมล คลินตัน อีกครั้งเมื่อวันที่ 28 ต.ค. ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อคะแนนนิยมของอดีตรัฐมนตรีหญิงในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้ง

แม้เอกสารเกี่ยวกับ ริช จะถูกเผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ตตั้งแต่วันจันทร์ (31 ต.ค.) แต่ก็แทบไม่ได้รับความสนใจ จนกระทั่งถูกนำไปโพสต์ซ้ำลงบนเพจทวิตเตอร์ของหน่วยงานเอฟบีไอที่ดูแลเกี่ยวกับกฎหมายเสรีภาพทางข้อมูลข่าวสาร (FOIA) เมื่อวันอังคาร (1 พ.ย.)

“เอฟบีไอจะเอาเอกสารเรื่องที่ ทรัมป์ เคยกีดกันที่พักอาศัยคนกลุ่มน้อยเมื่อทศวรรษ 1970 ออกมาแฉด้วยไหม” ไบรอัน ฟอลลอน โฆษกของ ฮิลลารี คลินตัน ออกมาพูดประชด โดยพาดพิงถึงมหาเศรษฐี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีจากพรรครีพับลิกัน

เอฟบีไอแถลงว่า เอกสารที่ถูกเผยแพร่นี้ผ่านการคัดกรองแล้ว ซึ่งในกรณีของ FOIA จะต้องมีการตรวจทาน 2-3 ครั้ง หรือมากกว่านั้น

“ตามกระบวนการมาตรฐานของ FOIA เอกสารเหล่านี้เข้าข่ายเปิดเผยได้ และถูกโพสต์อัตโนมัติขึ้นไปยังเพจทวิตเตอร์ของเอฟบีไอ โดยเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด”

เอฟบีไอระบุด้วยว่า นี่เป็นเพียงชุดเอกสาร “เบื้องต้น” เท่านั้น และอาจจะมีเอกสารอื่นๆ ตามมาอีก

มาร์ก ริช ถูกดำเนินคดีฐานเลี่ยงภาษีในสหรัฐฯ และเคยเป็นผู้ต้องหาที่เอฟบีไอต้องการตัวมากที่สุดในยุคหนึ่ง เขาพำนักอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์ขณะที่ถูกฟ้อง และตัดสินใจใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นอย่างถาวรจนกระทั่งถึงแก่กรรมเมื่อปี 2013
มาร์ก ริช นักธุรกิจซึ่งเคยถูกดำเนินคดีฐานเลี่ยงภาษีในสหรัฐฯ ก่อนจะได้รับการอภัยโทษโดยประธานาธิบดี บิล คลินตัน เมื่อปี 2001
ประธานาธิบดีบิล คลินตัน สร้างความตกตะลึงด้วยการประกาศอภัยโทษให้แก่ ริช ในวันที่ 20 ม.ค.ปี 2001 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายที่เขาดำรงตำแหน่ง และต่อมาเอฟบีไอได้เปิดการสอบสวนคำสั่งอภัยโทษของ คลินตัน ในปลายปีเดียวกัน

เดนีส ไอเซ็นเบิร์ก ริช อดีตภรรยาของ มาร์ก ริช ซึ่งถูกลบชื่อออกจากไฟล์เอกสารของเอฟบีไอ “ถือเป็นผู้บริจาคสนับสนุนพรรคเดโมแครตรายใหญ่ ซึ่งเงินบริจาคเหล่านี้อาจมีวัตถุประสงค์เพื่อโน้มน้าวให้มีการอภัยโทษแก่ผู้ต้องหาหนีคดี” หมายเหตุซึ่งเรียกร้องให้มีการเปิดไต่สวนคำสั่งอภัยโทษ ระบุ

นางริช ได้เงินบริจาคบางส่วนเข้ามูลนิธิประธานาธิบดี วิลเลียม เจ. คลินตัน ซึ่งภายหลังได้กลายมาเป็นมูลนิธิของครอบครัวคลินตัน (Clinton Foundation)

“ดูเหมือนว่าเรื่องนี้จะไม่เป็นไปตามมาตรฐาน และขั้นตอนของการอภัยโทษ” เอกสารของเอฟบีไอซึ่งลงวันที่ 15 ก.พ. ปี 2001 ระบุ

คดีของ ริช ได้ตกมาอยู่ในความดูแลของ เจมส์ โคมีย์ ผู้อำนวยการเอฟบีไอคนปัจจุบัน ซึ่งในยุคที่เกิดคดีความขึ้นนั้นเขายังเป็นเพียงอัยการหนุ่มคนหนึ่ง

การที่ โคมีย์ อ้างว่าพบชุดอีเมลใหม่ และสั่งเปิดการสอบสวน ฮิลลารี คลินตัน อีกครั้งก่อนถึงวันเลือกตั้งประธานาธิบดีเพียงไม่กี่วัน ทำให้เขาถูกแกนนำพรรคเดโมแครตและสมาชิกพรรครีพับลิกันบางคนวิจารณ์อย่างหนัก โดยบางคนชี้ว่าการทำเช่นนี้อาจเข้าข่ายละเมิดกฎหมาย Hatch Act ซึ่งห้ามมิให้เอฟบีไอกระทำการใดๆ ที่อาจแทรกแซงผลการเลือกตั้ง

กำลังโหลดความคิดเห็น