xs
xsm
sm
md
lg

InPics:นายกฯตุรกียืนยัน “ทหารตุรกียิงกระสุนนัดแรกใกล้โมซุล” หลังเคิร์ดเพชเมอร์กาส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์/เอพี - ล่าสุดในปฎิบัติการยึดเมืองโมซุลคืน กองกำลังอิรักในวันจันทร์(24 ต.ค) อยู่ห่างจากเมืองโมซุลไปราว 15 ก.มทางตะวันออก ส่วนกองกำลังเคิร์ดเพชเมอร์กาเหลือระยะอีก 5 ก.มเท่านั้น ด้านนายกรัฐมนตรี บินาลี ยิลดิริม (Binali Yildirim)ประกาศวันอาทิตย์(23 ต.ค)ยืนยันว่า กองกำลังรบตุรกีได้เริ่มปฎิบัติการทางทหารยิงกระสุนนัดแรกใส่ที่ตั้งกองกำลังกลุ่มก่อการร้าย IS ใกล้เมืองโมซุลหลังรับการร้องขอจากกองกำลังเคิร์ด เกิดขึ้นในวันเดียวกันกับที่แอชตัน คาร์เตอร์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯเข้าพบกับประธานาธิบดีเคอร์ดิสถาน มาซวด บาร์ซานี (Masoud Barzani)  ที่เมืองเออร์บิล

อัลญะซีเราะฮ์ รายงานเมื่อวานนี้(23 ต.ค)ว่า นายกรัฐมนตรี บินาลี ยิลดิริม (Binali Yildirim)ได้ยืนยันในวันอาทิตย์(23 ต.ค)ว่า กองกำลังทหารตุรกีออกปฎิบัติการรบใกล้กับเมืองบาชิกา (Bashiqa) ทางตะวันออกของเมืองโมซุล โดยทางยิลดิริมยืนยันว่า กองกำลังเพชเมอร์กาได้ร้องขอความช่วยเหลือจากตุรกี

และยิลดิริมกล่าวต่อว่า “กองกำลังเคิร์ดเพชเมอร์กากำลังรุกคืบเข้าใกล้เมืองบาชิกา และได้เปิดปฎิบัติการใหม่ในวันอาทิตย์(23 ต.ค)” พร้อมกล่าวต่อว่า “ตอนนี้เคิร์ดเพชเมอร์กากำลังเคลื่อนตัวเพื่อที่จะเข้าเคลียร์พื้นที่บาชิกาจากกลุ่มก่อการร้าย IS และทางพวกเขาได้ขอความช่วยเหลือจากเราที่ค่ายทหารบาชิกา ดังนั้นทางเราได้ส่งกองกำลังรถถังพร้อมปืนใหญ่ไปที่นั่น”

สื่อกาตาร์ชี้ว่า ตุรกีมีกองกำลังประจำอยู่ที่ค่ายบาชิกา ทางตอนเหนือของอิรัก ซึ่งถูกใช้ให้เป็นสถานที่ฝึกกองกำลังเคิร์ดเพชเมอร์กา

ทั้งนี้การประกาศของนายกรัฐมนตรีตุรกีเกิดขึ้นในวันเดียวกันกับที่รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ แอชตัน คาร์เตอร์ เข้าพบกับประธานาธิบดีเคอร์ดิสถาน มาซวด บาร์ซานี (Masoud Barzani)  ที่เมืองเออร์บิล เมืองเอกของเคิร์ด ซึ่งในการพบปะกัน คาร์เตอร์ได้ชื่นชมความทุ่มเทของชาวเคิร์ด และยังกล่าวแสดงความเสียใจต่อการสูญเสียกองกำลังในระหว่างการปะทะ

โดยเอพีรายงานเพิ่มเติมว่า คาร์เตอร์ได้กล่าวต่อผู้นำเคอร์ดิสถานว่า “กองกำลังเคิร์ดสู้รบได้ดีมาก เพราะพวกเขาสู้รบอย่างหนัก และพวกเขาต้อง...สูญเสียกำลังรบไป” ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ในวันเสาร์(22 ต.ค)คาร์เตอร์ได้พบกับนายกรัฐมนตรีอิรัก ไฮเดอร์ อัล-อาบาดี (Haider al-Abadi)  เพื่อขอให้อนุญาตให้กองกำลังรบตุรกีเข้าร่วม แต่ได้รับการปฎิเสธ

ด้านนายพลจัตวา ฮาลกอร์ด เฮกเม็ต(Halgord Hekmet)โฆษกกองกำลังเคิร์ดเพชเมอร์กาเปิดเผยกับนักข่าวว่า นับตั้งแต่เริ่มปฎิบัติการยึดโมซุลคืนในวันจันทร์(17 ต.ค)สัปดาห์ที่ผ่านมา มีกองกำลังของเคิร์ดเพชเมอร์กาจำนวน 25 นายถูกสังหาร และมีกองกำลังจำนวนมากที่ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งในการให้สัมภาษณ์ผ่านล่าม เฮกเม็ตยอมรับว่า ทางเคิร์ดเพชเมอร์กาได้รับการสนับสนุนทางอากาศเป็นอย่างดี แต่ทางหน่วยต้องการยุทโธปกรณ์รบสนับสนุนเพิ่มเติมเป็นต้นว่า ยานรบหุ้มเกราะ

เพราะในการเปิดเผยของโฆษกเคิร์ดเพชเมอร์กา พบว่านายทหารเคิร์ดที่ถูกสังหารเนื่องมาจากอยู่บนยานพาหนะธรรมดา ที่ถูกโจมตีและได้รับความเสียหายได้ง่ายกว่ามาก และนอกจากนี้ทางเคิร์ดเพชเมอร์กาประกาศต่อว่า ทางหน่วยรบต้องการอุปกรณ์ที่จะสามารถตรวจจับระเบิดที่ทางกลุ่มก่อการร้ายฝังไว้บริเวณถนน เอพีรายงาน

ซึ่งล่าสุดในการรุกคืบของเคิร์ดเพชเมอร์กาในวันอาทิตย์(22 ตค) CNN สื่อสหรัฐฯรายงานว่า จุดรบสุดท้ายของเคิร์ดเพชเมอร์กานั้นอยู่ห่างจากเมืองโมซุลไปเพียงแค่ 5 กม.เท่านั้น ผู้บัญชาการรบเคิร์ดเพชเมอร์การเปิดเผย

โดยในแถลงการณ์ที่ประกาศออกมาจากนายพลคุมกำลังรบเคิร์ดกล่าวว่า กองกำลังรบ 2 หน่วยได้เข้าปิดล้อมเมืองบาชิกาที่ว่างเปล่าในวันอาทิตย์(23 ต.ค)พร้อมกับกำลังสนับสนุนทางอากาศ โดยบาชิกาอยู่ห่างจากเมืองโมซุลไปทางตะวันออกราว 8 กม.

นอกจากนี้ในแถลงการณ์ยังกล่าวต่อว่า ทางกองกำลังได้ปิดล้อมหมู่บ้าน 8แห่ง พื้นที่รวมโดยประมาณ 100 ตารางกิโมเมตร และยังสามารถยึดพื้นที่สำคัญทางยุทธศาสตร์ของถนนไฮเวย์สายหลักบาชิกา-โมซุลเพื่อจำกัดการเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อการร้าย IS

และชี้ต่อว่า หลังจากกองกำลังเคิร์ดปะทะกับกลุ่มก่อการร้าย IS เป็นเวลาหลายชั่วโมง ได้ทำให้ฝ่ายสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายจำนวนหลายสิบคนต้องเสียชีวิต

ซึ่งในการปะทะในวันอาทิตย์(23 ต.ค)กองกำลังตุรกีได้เข้าสนับสนุนกลุ่มเคิร์ดเพชเมอร์กา โดยอังการาได้ส่งทั้งรถถัง ปืนใหญ่ และยานรถถังต่อสู้เฟอร์ตินา โฮไวเซอร์(Firtina howitzer)มาช่วยฝ่ายเคิร์ด อ้างอิงจากแถลงการณ์ของนายกรัฐมนตรีตุรกีผ่านการรายงานของสื่อทางการตุรกี อนาโดลู

และถึงแม้ว่ารัฐบาลเคอร์ดิสถุานจะปฎิเสธที่จะเปิดเผย ในรายละเอียด แต่ทว่าแหล่งข่าวทางทหารของเคิร์ดได้ระบุกับ CNN ว่า หน่วยปืนใหญ่ของตุรกีได้เข้าสนับสนุนการสู้รบของกองกำลังเคิร์ดบนภูเขาบาชิกาและบริเวณพื้นที่ราบด้านล่าง

สำหรับส่วนของกองกำลังอิรัก ฟ็อกซ์นิวส สื่อสหรัฐฯรายงานว่า ในวันจันทร์(24 ต.ค) ทางกองกำลังอิรักเริ่มเปิดฉากโจมตีกลุ่มก่อการร้าย IS ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองคริสเตียน  บาร์เทลลา(Bartella) ที่ตั้งห่างจากเมืองโมซุลไปทางตะวันออกราว 15 กม.

ทั้งนี้กองกำลังรบพิเศษอิรักสามารถเข้ายึดเมืองบาร์เทลลาได้ในสัปดาห์ที่ผ่านมาSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...