xs
xsm
sm
md
lg

The World This Week:ปฏิทินข่าวรอบโลกประจำสัปดาห์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภาพจากรอยเตอร์
เอพี/ รอยเตอร์/ เอเอฟพี/ เอเจนซีส์/ MGR online - ปฏิทินข่าวต่างประเทศที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกประจำสัปดาห์นี้ (วันจันทร์ที่ 24 ตุลาคม-วันอาทิตย์ที่ 30 ตุลาคม 2016)

จันทร์ 24 ตุลาคม
- การประชุมใหญ่ของคณะกรรมการการล่าวาฬระหว่างประเทศ (International Whaling Commission : IWC) ซึ่งจัดขึ้นทุก 2 ปี มีกำหนดเปิดการประชุมครั้งใหม่ ณ เมืองปอร์โตรอซ ประเทศสโลวีเนีย โดยหัวข้อหลักของการประชุมในครั้งนี้คือ การประกาศจัดตั้งเขตสงวนพันธุ์วาฬทางตอนใต้ของมหาสมุทรแอตแลนติก ซึ่งประเด็นนี้ได้รับการคัดค้านจากญี่ปุ่น (ถึง 28 ตุลาคม)

อังคาร 25 ตุลาคม
- สำนักงานความปลอดภัยทางการบินแห่งยุโรป (อีเอเอสอี) มีกำหนดจัดการประชุมใหญ่ประจำปีที่กรุงบราติสลาวา เมืองหลวงของสโลวาเกีย

- ศาลอียิปต์เริ่มกระบวนการพิจารณาคดีในชั้นอุทธรณ์ในคดีที่อดีตประธานาธิบดีโมฮาเหม็ด มอร์ซี ผู้นำรัฐบาลอิสลามิสต์ที่ถูกโค่นอำนาจเมื่อปี 2013 ตกเป็นจำเลยในคดีจารกรรมที่มีการเปิดเผย “ข้อมูลลับ” ด้านความมั่นคงของอียิปต์ต่อรัฐบาลกาตาร์ ที่ถือเป็นผู้สนับสนุนรายใหญ่ต่อกลุ่มภราดรภาพมุสลิมในอียิปต์

- การประกาศผลรางวัล “Man Booker Prize” สำหรับผลงานวรรณกรรมภาษาอังกฤษยอดเยี่ยมประจำปี ณ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร

- แอชตัน คาร์เตอร์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ พร้อมรัฐมนตรีกลาโหมจากอีก 12 ชาติพันธมิตรเข้าร่วมการประชุมที่กรุงปารีสของฝรั่งเศส เพื่อประเมินสถานการณ์การสู้รบกับกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ที่เมืองโมซุลของอิรัก

พุธ 26 ตุลาคม
- ฝ่ายค้านเวเนซุเอลาเริ่มกระบวนการล่ารายชื่อประชาชนให้ได้ 4 ล้านรายชื่อภายในระยะเวลา 3 วัน เพื่อนำไปสู่การจัดลงประชามติตัดสินอนาคตทางการเมืองของประธานาธิบดี นิโกลัส มาดูโร

- ศาลในกรุงโตเกียวของญี่ปุ่นมีกำหนดตัดสินข้อพิพาทเรื่องการจ่ายเงินเยียวยาแก่ครอบครัวของเด็ก 23 คน ที่เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวและการซัดถล่มของคลื่นสึนามิเมื่อเดือนมีนาคม ปี 2011

- กษัตริย์อับดุลลาห์ที่ 2 แห่งจอร์แดน มีกำหนดเสด็จพระราชดำเนินเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการเพื่อหารือความร่วมมือด้านการต่อต้านการก่อการร้าย

พฤหัสบดี 27 ตุลาคม
- ที่ประชุมรัฐสภายุโรปมีกำหนดประกาศรายชื่อผู้ชนะรางวัลอันทรงเกียรติด้านสิทธิมนุษยชน “ซาคารอฟ” ณ นครสตราสบูร์ก ประเทศฝรั่งเศส

- การเจรจาสันติภาพระหว่างรัฐบาลโคลอมเบียกับกลุ่มกบฏ “ELN” ซึ่งเป็นกลุ่มกบฏนิยมซ้ายที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของประเทศรองจากกลุ่ม “FARC” โดยการเจรจาครั้งนี้จัดขึ้นที่กรุงกิโต เมืองหลวงของประเทศเพื่อนบ้านอย่างเอกวาดอร์

ศุกร์ 28 ตุลาคม
- เทพีเสรีภาพ (Statute of Liberty) แห่งมหานครนิวยอร์ก มีอายุครบ 150 ปี
- คณะกรรมการด้านเทคนิคของกลุ่มโอเปกมีกำหนดจัดการประชุมเป็นเวลา 2 วันที่กรุงเวียนนาของออสเตรีย ก่อนถึงการประชุมสุดยอด (summit) ของกลุ่มในเดือนพฤศจิกายน

เสาร์ 29 ตุลาคม
- การจัดขบวนพาเหรดประจำปีของกลุ่มคนรักร่วมเพศในฮ่องกง รวมถึงที่กรุงไทเปของไต้หวัน

- การเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาในไอซ์แลนด์

อาทิตย์ 30 ตุลาคม
- การลงประชามติรับรองร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ในไอวอรีโคสต์
- การเลือกตั้งประธานาธิบดีในมอลโดวา

- เปิดฉากเทศกาลฮินดูอันศักดิ์สิทธิ์ “ทิวาลี” ในอินเดียSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...