xs
xsm
sm
md
lg

“โอบามา” ผ่อนคลายระเบียบการค้ากับคิวบา เปิดทางนำเข้า “บุหรี่-ยาสูบ” จำนวนมากขึ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - ประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ ผ่อนคลายกฎระเบียบด้านการค้ากับคิวบาเพิ่มเติมอีกระลอก เมื่อวานนี้ (14 ต.ค.) ซึ่งรวมถึงการอนุญาตให้ชาวอเมริกันนำเข้าเหล้ารัมและบุหรี่ซิการ์จากรัฐคอมมิวนิสต์แห่งนี้ในปริมาณที่มากขึ้น

โอบามา ระบุว่า คำสั่งเชิงนโยบายนี้จะเป็นการสร้างกรอบการทำงานอย่างเป็นทางการ เพื่อให้นโยบายฟื้นฟูความสัมพันธ์กับคิวบาดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง “และไม่อาจหวนกลับไปสู่จุดเดิมได้อีก”

“คำสั่งใหม่นี้จะยิ่งสนับสนุนความเปลี่ยนแปลงที่เราได้กระทำไปแล้ว ส่งเสริมความโปร่งใสด้วยการแสดงออกซึ่งนโยบายและเจตนารมณ์ที่ชัดเจนของเรา ตลอดจนกระตุ้นให้มีการปฏิสัมพันธ์มากยิ่งขึ้นระหว่างประเทศและประชาชนของเราทั้งสอง” โอบามา กล่าว

คำสั่งของ โอบามา ทำให้การฟื้นฟูความสัมพันธ์กับฮาวานาสู่ระดับปกติกลายเป็นนโยบายของรัฐบาลกลาง แม้ว่าสภาคองเกรสจะยังไม่อนุมัติให้ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรการค้าคิวบาซึ่งใช้มานานถึง 50 ปีก็ตาม

สหรัฐฯ และคิวบาประกาศการเริ่มต้นฟื้นสัมพันธ์เมื่อปี 2014

เจ้าหน้าที่อาวุโสคองเกรส ระบุว่า ความเปลี่ยนแปลงที่ โอบามา ได้ริเริ่มไว้อาจถูก “ยกเลิก” ได้โดยรัฐบาลอเมริกันชุดใหม่ ทว่า โดยปกติแล้วคำสั่งบริหารของประธานาธิบดีมักมีผลบังคับต่อไป จนกว่าจะมีประกาศเป็นอื่น

เจค็อบ ลิว รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐฯ แถลงว่า การผ่อนคลายกฎเกณฑ์การค้าครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทำลายกำแพงทางเศรษฐกิจ เปิดทางให้พลเมืองอเมริกันและคิวบาสามารถติดต่อสื่อสารแบบเป็นตัวส่วนตัวได้มากขึ้น และกระตุ้นการเติบโตของภาคเอกชน

“ขั้นตอนเหล่านี้จะช่วยเร่งความเปลี่ยนแปลงเชิงสร้างสรรค์ และปลดล็อกโอกาสทางเศรษฐกิจให้แก่ทั้งชาวคิวบาและอเมริกัน” ลิว ระบุ

กระทรวงการคลังและกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ แถลงวานนี้ (14) ว่า การปรับกฎระเบียบซึ่งจะมีผลบังคับในวันจันทร์นี้ (17) จะเปิดโอกาสให้มีการระดมทุนเพื่อทำวิจัยร่วมด้านการแพทย์ การบินพลเรือน บริการด้านความปลอดภัย และการจ่ายค่าธรรมเนียมเดินทางโดยชาวต่างชาติที่จะเดินทางเข้าและออกจากคิวบา

เรือต่างชาติซึ่งแวะจอดที่คิวบาก่อนเดินทางมายังสหรัฐฯ จะไม่ถูกห้ามขนถ่ายสินค้าขึ้น-ลงที่ท่าเรือสหรัฐฯ เป็นเวลา 180 วันอีกต่อไป ส่วนสินค้าที่ขนส่งโดยเครื่องบินก็จะสามารถแวะเปลี่ยนเครื่องที่คิวบาได้

ชาวอเมริกันที่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลจะสามารถนำเข้าสุราและยาสูบจากคิวบาได้ในปริมาณมากยิ่งขึ้น เพื่อการบริโภคส่วนตัว

กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ยังอนุญาตการจำหน่ายบริการเพื่อก่อสร้าง หรือซ่อมแซมสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานในคิวบาด้วย

“กิจกรรมการค้าระหว่างสหรัฐฯ และคิวบา จะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนและเศรษฐกิจของเราทั้งสองชาติ” เพนนี พริตสเกอร์ รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ระบุในคำแถลง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...