xs
xsm
sm
md
lg

โอบามาประกาศจับมือเอกชน ส่งมนุษย์เหยียบดาวอังคารในปี 2030

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - ประธานาธิบดี บารัค โอบามา เผยในวันอังคาร (11 ต.ค.) ว่าอเมริกากำลังพึ่งพาอุตสาหกรรมเอกชนเพื่อหาหนทางก้าวกระโดดมุ่งหน้าสู่ดาวอังคาร ในภารกิจส่งมนุษย์ขึ้นไปยังดาวดวงนี้ให้เร็วที่สุดในปี 2030 หรือ 14 ปีนับแต่นี้

คำแถลงของประธานาธิบดีโอบามาเป็นการยืนยันข้อตกลงที่มีมาอย่างยาวนาน ในการเป็นพันธมิตรกับเหล่าบริษัทเชิงพาณิชย์ต่างๆ เกี่ยวกับภารกิจห้วงอวกาศลึกในอนาคต และให้รายละเอียดใหม่ๆ เกี่ยวกับแนวทางความร่วมมือในช่วงไม่กี่ปีข้างหน้า โดยเฉพาะในด้านสถานีอวกาศนานาชาติ

“เราตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนและสำคัญยิ่งต่อปฐมบทใหม่แห่งเรื่องราวของอเมริกาในอวกาศ นั่นคือการส่งมนุษย์สู่ดาวอังคารในปี 2030 และนำพวกเขากลับสู่โลกอย่างปลอดภัย” โอบามาเขียนในบทความที่โพสต์โดยซีเอ็นเอ็น

“ผมตื่นเต้นที่ได้แจ้งว่าเรากำลังทำงานร่วมกับพันธมิตรเอกชนในการสร้างถิ่นที่อยู่ใหม่อย่างยั่งยืน และลำเลียงมนุษย์อวกาศสู่ภารกิจที่ยาวนานในห้วงลึกอวกาศ” เขากล่าว “ภารกิจนี้จะสอนให้เรารู้ว่ามนุษย์สามารถใช้ชีวิตห่างไกลจากโลกได้อย่างไร บางอย่างที่เราต้องการจากการเดินทางที่ยาวนานสู่ดาวอังคาร”

ในเดือนสิงหาคม นาซาแถลงว่ามี 6 บริษัทที่ได้รับเลือกให้ทำงานด้านที่อยู่อาศัยในห้วงอวกาศลึก และจะได้รับเงินช่วยเหลือรวมกัน 65 ล้านดอลลาร์ในช่วง 2 ปีข้างหน้า โดยบริษัทเหล่านี้ประกอบด้วยบิกเกลโลว์ แอร์โรสเปซ, โบอิ้ง, ล็อคฮีด มาร์ติน, ออร์บิทัล เอทีเค, เซียร์รา เนวาดา คอร์ปอเรชัน และนาโนแร็คส์

ถิ่นที่อยู่อาศัยหรือส่วนที่อยู่อาศัยต่อขยายอาจสร้างขึ้นบนพื้นผิวดาวอังคาร หรือใช้เป็นที่พักของมนุษย์อวกาศที่เดินทางบนยานอวกาศ

ประเด็นก็คือ การนำอาหารและน้ำขึ้นสู่อากาศอย่างเพียงพอสำหรับหล่อเลี้ยงชีวิตมนุษย์อวกาศที่ต้องปฏิบัติภารกิจในห้วงลึกอวกาศนานหลายเดือนหรือหลายปี ที่ประสบปัญหาการส่งกำลังบำรุงมาช้านาน ขณะที่ในปัจจุบันยังมีการทำวิจัยไม่มากนัก ว่าควรใช้แนวทางใดถึงประสบความสำเร็จ

“การขึ้นไปที่นั่นจะเป็นก้าวกระโดดที่ยิ่งใหญ่” โอบามาเขียนพาดพิงถึงคำพูดของมนุษย์อวกาศ นีล อาร์มสตรอง ระหว่างที่เขาเหยียบดวงจันทร์เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 1969 ที่บอกว่า “ก้าวเล็กๆ ของมนุษย์ แต่เป็นก้าวกระโดดที่ยิ่งใหญ่ของมนุษยชาติ”

องค์ประกอบที่ 2 ในแผนของโอบามา เกี่ยวกับการสนับสนุนบริษัทเอกชนใช้สถานีอวกาศนานาชาติ ซึ่งวนเวียนอยู่เหนือโลกในวงโคจรระดับต่ำ สูงราวๆ 400 กิโลเมตร

ด้วยสถานีอวกาศนานาชาติได้มีการติดตั้งท่าเทียบอวกาศเพิ่มเติมเมื่อเร็วๆ นี้ ภายใต้การร่วมมือจากทั่วโลก ทั้งสหรัฐฯ, รัสเซีย, ยุโรป, ญี่ปุ่น และแคนาดา นั่นช่วยให้บริษัทต่างๆ สามารถจอดยานได้มากขึ้น ทั้งนี้พอภารกิจของสถานีอวกาศนานาชาติสิ้นสุดในปี 2020 มันจะถูกใช้เป็นฐานสำหรับช่วยเหลือจัดตั้งสถานีอวกาศเชิงพาณิชย์อื่นๆ จากการเปิดเผยของชาร์ลส์ โบลเดน ผู้บริหารของนาซา

โอบามาผลักดันให้ส่งชาวอเมริกันส่งแนวหน้าใหม่ๆ มานาน ในนั้นรวมถึงบนดาวเคราะห์น้อยและดาวอังคาร ทั้งนี้เขาก่อความขุ่นเคืองแก่สมาชิกรีพับลิกันบางส่วนในสมัยแรก หลังยกเลิกโปรแกรมส่งมนุษย์อวกาศไปยังดวงจันทร์ ในความประสงค์แสวงหาหนทางสำรวจห้วงอวกาศลึกแทน

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนเมษายน 2010 โอบามาเคยพูดคร่าวๆ เกี่ยวกับแนวคิดของเขาในการส่งมนุษย์ขึ้นสู่ดาวอังคารในช่วงปี 2030


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...