xs
xsm
sm
md
lg

InClip: สุดช็อก! ผู้นำปินส์ประกาศหากเยอรมันยังมี “ฮิตเลอร์” ได้ ฟิลิปปินส์มี “ดูเตอร์เต” แน่นอน ลั่นมีความสุขที่มือเปื้อนเลือด “สังหารผู้ติดยานับล้านในสงครามยาเสพติด”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์/รอยเตอร์/MGR ออนไลน์ - ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต แห่งฟิลิปปินส์ แถลงล่าสุดระหว่างการเยือนเมืองดาเวาในเช้าวันนี้ (30 ก.ย.) เปรียบตนเองเหมือนกับ “ฮิตเลอร์” แห่งกองทัพนาซีเยอรมัน โดยอ้างว่าอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ได้ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ยิวร่วม 3 ล้านชีวิต และผู้นำฟิลิปปินส์จะไม่ลังเลที่จะสังหารผู้ติดยาเสพติดถึง 3 ล้านคน โดยยืนยันอย่างหนักแน่นว่า “ผมมีความสุขมากที่จะสังหารคนพวกนี้”

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษรายงานวันนี้ (30 ก.ย.) ว่าในระหว่าการเยือนเมืองดาเวาที่ผู้นำฟิลิปปินส์เคยดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรี ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ได้ทำให้ผู้คนตื่นตะลึงอีกครั้งในการให้สัมภาษณ์ในงานแถลงข่าว โดยเปรียบเทียบตัวเองกับผู้นำมือเปื้อนเลือด อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ของนาซีเยอรมันในช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ว่ามีความคล้ายกัน

สื่ออังกฤษระบุว่า ดูเหมือนดูเตอร์เตได้กล่าวว่า “หากเยอรมันมีฮิตเลอร์” และได้กล่าวต่อว่า “ฟิลิปปินส์มี….” และพร้อมใช้มือชี้ไปที่ตัวเองทันที ซึ่งถือเป็นการยกตัวอย่างเปรียบเทียบที่แปลกประหลาด เพราะเป็นที่ทราบทั่วโลกว่า หากใครได้ถูกเปรียบว่าคล้ายกับฮิตเลอร์แล้ว ย่อมหมายความว่าผู้นั้นเป็นบุคคลเลวร้ายเหลือประมาณ ซึ่งโดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนผู้สมัครจากพรรครีพับลิกันเคยถูกอดีตประธานาธิบดีเม็กซิโกว่า “คล้ายฮิตเลอร์มาแล้ว”

และในการแถลงข่าวของผู้นำฟิลิปปินส์ยังกล่าวต่อว่า “ฮิตเลอร์ได้ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวไปถึง 3 ล้านคน…และมีผู้ติดยาเสพติดในฟิลิปปินส์จำนวน 3 ล้านเช่นกัน ดังนั้นผมจะรู้สึกเป็นสุขที่ได้ฆ่าคนเหล่านี้” ดูเตอร์เตยืนยัน

ทั้งนี้ สำหรับ Fact Checker สื่ออังกฤษระบุว่าข้อมูลที่แท้จริงจากนักประวัติศาสตร์ได้ยืนยันว่า มีชาวยิวจำนวนไม่ต่ำกว่า 6 ล้านคนต้องเสียชีวิตด้วยฝีมือฮิตเลอร์และผู้ช่วยเหลือในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ไม่ใช่จำนวน 3 ล้านคนอย่างที่ดูเตอร์เตเข้าใจ

เดอะการ์เดียนรายงานต่อว่า ดูเตอร์เต ผู้นำสูงสุดฟิลิปปินส์ได้อุทิสเวลาช่วง 3 เดือนแรกของการเป็นประธานาธิบดีในโครงการสังหารทุกคนที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจยาเสพติดที่บังเอิญรวมไปถึงผู้เสพ ที่ในหลายประเทศได้ให้นิยามว่า ตกเป็นเหยื่อ และทำให้บรรดากลุ่มสิทธิมนุษยชนจำนวนมากไม่พอใจในโครงการสงครามยาเสพติดของฟิลิปปินส์

และพบว่ามีจำนวนคนราว 3,500 คนของกลุ่มผู้ค้าและผู้เสพถูกสังหาร โดย 1 ใน 3 ถูกสังหารในปฏิบัติการตำรวจฟิลิปปินส์ และที่เหลือส่วนใหญ่ต้องเสียชีวิตด้วยฝีมือกลุ่มติดอาวุธ ซึ่งพบว่าดูเตอร์เตออกประกาศทางสาธารณะเชิญชวนพลเมืองฟิลิปปินส์ให้สังหารผู้เสพยา และยังกล่าวยืนยันว่าจะไม่ตรวจสอบเอาผิดตำรวจในการทำวิสามัญฯ

“พวกคุณทราบไหมว่าเหยื่อทั้งหมดของผม ผมต้องการให้คนเหล่านี้ที่เป็นคนร้ายทั้งหมด และเพื่อยุติปัญหาของประเทศของเรา ป้องกันไม่ให้รุ่นถัดไปของพวกเราไม่ให้ต้องถูกตัดสินลงโทษโดยพระผู้เป็นเจ้า” ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์กล่าวในการแถลงข่าวเช้าวันศุกร์ (30 ก.ย.)

รอยเตอร์รายงานว่า การแถลงของดูเตอร์เตสร้างความโกรธให้แก่กลุ่มชาวยิวในสหรัฐฯ เป็นอย่างมาก และได้ขอให้ทางวอชิงตันออกโรงใช้มาตรการกดดันกับตัวผู้นำฟิลิปปินส์

โดย แรบไบ อับราฮัม คูเปอร์ (Abraham Cooper) หัวหน้าโครงการต่อต้านอาชญากรรมดิจิตอลและอาชญากรรมความเกลียดชังทางเชื้อชาติแห่งศูนย์ไซมอน วีเซนทาล (Simon Wiesenthal Center) ออกมาให้ความเห็นในเรื่องนี้ว่า

“ดูเตอร์เตเป็นหนี้คำขอโทษต่อเหยื่อฆ่าล้างเผ่าพันธุ์สำหรับการเปรียบเทียบที่น่ารังเกียจของเขา” แรบไบคูเปอร์ให้ความเห็น

สุดอึ้ง พยานแฉกลางสภาสูงฟิลิปปินส์ “ดูเตอร์เต เคยใช้ปืนอูซีสังหาร” ยิงรัวหมด 2 แมกกาซีน ปลิดชีวิต จนท.ยุติธรรมปินส์ NBI
สุดอึ้ง พยานแฉกลางสภาสูงฟิลิปปินส์ “ดูเตอร์เต เคยใช้ปืนอูซีสังหาร” ยิงรัวหมด 2 แมกกาซีน ปลิดชีวิต จนท.ยุติธรรมปินส์ NBI
เอ็ดการ์ มาโตบาโต (Edgar Matobat) ผู้ที่อ้างตัวว่าเป็นอดีตมือสังหารจากกลุ่มจัดตั้งกองกำลังสังหารแห่งดาเวา (Davao Death Squad : DDS) ขึ้นให้การต่อคณะกรรมาธิการวุฒิสภาฟิลิปปินส์ วันนี้ (15 ก.ย.) ยืนยันว่า ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ โรดริโก ดูเตอร์เต เคยใช้ “อาวุธปืนกลเบาอูซี” ยิงเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสอบสวนกลางแห่งชาติฟิลิปปินส์ NBI ของกระทรวงยุติธรรมฟิลิปปินส์ เสียชีวิต โดยใช้ไปจนหมด 2 แมกกาซีน ในขณะเมื่อครั้งยังดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...