xs
xsm
sm
md
lg

ตรวจสอบสงครามยาเสพติด ปธน.ปินส์สะดุด ส.ว.พวกดูเตอร์เตลงมติขับฝ่ายตรงข้ามพ้นการสืบสวน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

 วุฒิสมาชิกเลลา เดอ ลิมา แกนนำผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์สงครามต่อต้านยาเสพติดนองเลือดของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต แห่งฟิลิปปินส์
เอเอฟพี - แกนนำผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์สงครามต่อต้านยาเสพติดนองเลือดของประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต แห่งฟิลิปปินส์ เมื่อวันจันทร์ (19 ก.ย.) ถูกถอดพ้นจากตำแหน่งหัวหน้าคณะกรรมาธิการวุฒิสภาที่กำลังสืบสวนนโยบายดังกล่าวซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปแล้วหลายพันศพ

วุฒิสมาชิก เลลา เดอ ลิมา เผยว่า การเข้าตรวจสอบเหตุเข่นฆ่าที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นับตั้งแต่นายดูเตอร์เตเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 30 มิถุนายนมีอันต้องสะดุดลง หลังจากพันธมิตรของประธานาธิบดีโหวตถอดเธอพ้นจากเก้าอี้ประธานคณะกรรมาธิการยุติธรรมของวุฒิสภา

เดอ ลิมา อดีตรัฐมนตรียุติธรรมและประธานสิทธิมนุษยชน ได้ดำเนินการตรวจสอบในขั้นวุฒิสภา และระหว่างการสืบสวนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ก็ได้ปรากฏข้อกล่าวหาจากผู้ที่อ้างตัวว่าเป็นอดีตมือสังหารจากกลุ่มจัดตั้งกองกำลังสังหารแห่งดาเวา โดยเขาบอกว่านายดูเตอร์เตออกคำสั่งให้เข่นฆ่าผู้คนหลายร้อยศพ เมื่อครั้งที่ประธานาธิบดีรายนี้ยังเป็นนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา หรือแม้กระทั่งลงมือยิงเหยื่อด้วยตัวเอง 1 ราย

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลออกมาให้คำจำกัดความข้อกล่าวหาดังกล่าวว่าเป็นแค่เรื่องโกหก

ในวันจันทร์ (19 ก.ย.) วุฒิสมาชิกฝักใฝ่ดูเตอร์เตซึ่งกุมเสียงส่วนใหญ่ กล่าวหาว่าการสืบสวนของลิมากำลังทำลายภาพลักษณ์ของประเทศและโหวตเธอพ้นจากประธานคณะกรรมาธิการยุติธรรม

เดอ ลิมา กล่าวโทษดูเตอร์เตต่อการที่เธอถูกปลดจากตำแหน่ง โดยให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์เอบีเอส-ซีบีเอ็นว่า “ฉันรู้ดีว่าฉันจะถูกขึงพืด เพราะตัวประธานาธิบดีเองต้องการแบบนั้น นับตั้งแต่ฉันเริ่มสืบสวนการฆ่าโดยศาลเตี้ยของเขา”

“ฉันไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นต่อจากนี้ การสืบสวนเหตุสังหารโดยศาลเตี้ยจะหลงเหลือความน่าเชื่อถือหรือไม่” เธอกล่าว พร้อมเตือนว่าวุฒิสภาชิกคนอื่นๆ จะพยายามปกปิดความผิดของประธานาธิบดี

เมื่อวันอาทิตย์ (18 ก.ย.) ดูเตอร์เตร้องขอขยายเวลาทำสงครามกับยาเสพติดออกไปอีก 6 เดือน โดยระบุว่าผู้ที่พัวพันกับการค้ายานรกนั้นมีมากมายเสียจน “ฆ่าไม่รู้จักหมด”

จากสถิติล่าสุดพบว่ามีผู้ถูกสังหารไปแล้วไม่ต่ำกว่า 3,000 คนนับตั้งแต่ดูเตอร์เตชนะศึกเลือกตั้งอย่างถล่มทลายเมื่อเดือน พ.ค. ด้วยคำมั่นสัญญาที่ว่าจะทำให้แดนตากาล็อกปลอดจากยาเสพติดให้ได้ภายใน 6 เดือน

“ผมไม่เคยคิดเลยว่าปัญหายาเสพติดในสาธารณรัฐของเราจะรุนแรงร้ายกาจถึงขั้นนี้ จนกระทั่งได้มาเป็นประธานาธิบดี” ดูเตอร์เต วัย 71 ปี แถลงต่อสื่อมวลชนเมื่อค่ำวันอาทิตย์ (18 ก.ย.) ที่เมืองดาเวา

เขาอธิบายว่า การทำสงครามกับผู้ค้ายาเสพติดก็เหมือน “ปล่อยหนอนออกมาจากกระป๋อง” และขอเวลาเพิ่ม “อีกสัก 6 เดือน” เพื่อทำภารกิจนี้ให้ลุล่วง

“ต่อให้ผมอยากจะทำผมก็ฆ่าพวกเขาได้ไม่หมด เพราะรายงานมันจะออกมาหนาเตอะขนาดนี้” ดูเตอร์เตกล่าว โดยหมายถึงข้อมูลของตำรวจซึ่งเปิดโปงรายชื่อประชาชนและเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่พัวพันกับเครือข่ายค้ายาเสพติด


กำลังโหลดความคิดเห็น