xs
xsm
sm
md
lg

แรงได้อีก! ปธน.ปินส์ท้า “ปีศาจ” เลขาฯ UN ดีเบตประเด็นสิทธิมนุษยชน หลังถูกโวยฆ่าโดยศาลเตี้ย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต แห่งฟิลิปปินส์ในวันพฤหัสบดี (22 ก.ย.) เชิญเลขาธิการสหประชาชาติและผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ ที่เขาเรียกว่า “ปีศาจ” เข้าสืบสวนข้อกล่าวหาเข่นฆ่าโดยศาลเตี้ย แต่ยืนกรานว่าทั้งหมดต้องเผชิญหน้ากับเขาในการดีเบตต่อสาธารณะด้วยเช่นกัน

ก่อนหน้านี้ ดูเตอร์เตมักใช้ภาษาหยาบคายปฏิเสธเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากทั้ง 2 องค์กรและสหรัฐฯ ต่อสงครามยาเสพติดนองเลือดของเขา ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนแล้วกว่า 3,000 ศพ นับตั้งแต่เขาเข้ารับตำแหน่งในวันที่ 30 มิถุนายน

“ผมเรียนเชิญผู้เสนอรายงาน (ด้านสิทธิมนุษยชนของยูเอ็น) บัน คี-มูน (เลขาธิการยูเอ็น) อียู ทนายความของพวกเขาให้มาที่นี่และสอบสวนผม” ดูเตอร์เตกล่าว พร้อมระบุว่าจะมีการส่งหนังสือเชิญอย่างเป็นทางการเร็วๆ นี้ “แต่หลังจากที่พวกเขาสอบสวนผมแล้ว ผมจะขอตั้งคำถามพวกเขาบ้าง แบบหนึ่งต่อหนึ่งในเวทีอภิปรายแบบเปิด จากนั้นพวกคุณจะได้เห็นว่าผมจะเอาชนะพวกปีศาจเหล่านี้อย่างไร”

อดีตนายกเทศมนตรีเมืองดาเวาวัย 71 ปี ชนะศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีอย่างถล่มทลายเมื่อเดือนพฤษภาคม หลังจากประกาศกำจัดการค้ายาเสพติดภายใน 6 เดือนและสัญญาว่าในกระบวนการนั้นจะมีอาชญากรถูกสังหารกว่า 100,000 คน

นับตั้งแต่ได้รับการเลือกตั้ง เขาเรียกร้องตำรวจหรือแม้กระทั่งพลเรือนให้สังหารพวกค้ายาเสพติด และประกาศปกป้องเจ้าหน้าที่ผู้รักษากฎหมายจากการถูกดำเนินคดี อย่างไรก็ตามเขายืนกรานว่าไม่สนับสนุนให้กระทำการผิดกฎหมายใดๆ

เมื่อเดือนที่แล้ว เจ้าหน้าที่สืบสวนด้านสิทธิมนุษยชนรายหนึ่งของสหประชาชาติ ร้องขอเดินทางเยือนฟิลิปปินส์เพื่อตรวจสอบเหตุล่วงละเมิดต่างๆ แต่ถูกรัฐบาลของนายดูเตอร์เตปฏิเสธอย่างทันควัน แถมในตอนนั้นนายดูเตอร์เตขู่ถอนตัวจากยูเอ็น อย่างไรก็ตาม ต่อมาทางรัฐบาลออกมาแก้ต่างว่าประธานาธิบดีรายนี้แค่พูดติดตลกเท่านั้น

นอกจากนี้ ดูเตอร์เตยังเรียกประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ ว่า “ลูกโสเภณี” และนายบัน คี-มูน ว่า “งี่เง่า” หลังจากทั้งสองคนแสดงความกังวลเกี่ยวกับสงครามยาเสพติดของเขา

สัปดาห์นี้ดููเตอร์เตใส่ชื่อสหภาพยุโรปเข้าไปในรายชื่อเป้าหมายของเขาเพิ่มเติม หลังจากรัฐสภาอียูประณามระลอกคลื่นแห่งการสังหารโดยศาลเตี้ยในประเทศของเขา

วันพฤหัสบดี (22 ก.ย.) นายดูเตอร์เตยังเพิกเฉยต่อคำเตือนของสถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือสแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์ส ที่คาดหมายว่าจะไม่มีการปรับขึ้นเรตติ้งของฟิลิปปินส์ในช่วง 2 ปีข้างหน้า สืบเนื่องจากความไม่แน่นอนที่มีต้นตอจากสงครามยาเสพติดและคำพูดต่างๆ ของเขาต่อสาธารณะ “ผมไม่สนใจหรอก” ดูเตอร์เตกล่าว

ในวันเดียวกันนี้ วุฒิสภาฟิลิปปินส์ได้มีการซักถามเพิ่มเติม ชายคนหนึ่งซึ่งกล่าวอ้างว่าเคยเป็นหนึ่งในสมาชิกกองกำลังสังหารของนายดูเตอร์เต เมื่อครั้งที่เขาดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเขาออกมาแฉว่านายดูเตอร์เต ลงมือฆ่าเหยื่อด้วยตนเองและออกคำสั่งให้สังหารกว่า 1,000 ศพ

นายดูเตอร์เตพูดถึงข้อกล่าวหานี้เป็นครั้งแรก โดยปฏิเสธเรื่องราวทั้งหมด พร้อมบอกว่าการสืบสวนก่อนหน้านี้ไม่เคยมีการตั้งข้อหาใดๆ ต่อตัวเขาเลย


กำลังโหลดความคิดเห็น