xs
xsm
sm
md
lg

ยอดเหยื่อบึ้มสนามบินหลักตุรกีพุ่ง 28 ศพ ปธน.ร้องโลกร่วมมือสู้ก่อการร้าย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

รอยเตอร์/เอเอฟพี - ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุคนร้าย 3 คนเปิดฉากยิงก่อนจุดชนวนระเบิดคร่าตัวตายบริเวณทางเข้าของสนามบินนานาชาติหลักในอิสตันบูลของตุรกีเมื่อวันอังคาร (28 มิ.ย.) เพิ่มเป็นอย่างน้อย 28 ศพ และบาดเจ็บนับร้อยคน ขณะที่ประธานาธิบดีเรเซป ตอยยิบ เออร์โดกัน ออกมาประณามด้วยถ้อยคำรุนแรง พร้อมเรียกร้องนานาชาติต่อสู้กับก่อการร้ายร่วมกัน

เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า ตำรวจยิงปืนเข้าใส่เพื่อสกัดพวกคนร้ายก่อนที่จะมาถึงจุดตรวจด้านความมั่นคง ณ อาคารผู้โดยสารขาเข้าของสนามบินอตาเติร์ก แต่พวกเขาจุดชนวนระเบิดตนเอง

วาซิป ซาฮิน ผู้ว่าการอิสตันบูล บอกกับผู้สื่อข่าวว่ามีผู้เสียชีวิต 28 รายและบาดเจ็บราว 60 คน เบื้องต้นผู้เห็นเหตุการณ์หลายคนบอกว่าระเบิดดังขึ้น 2 ครั้ง แต่ซาฮินและเจ้าหน้าที่เชื่อว่าอาจมีมือระเบิดฆ่าตัวตาย 3 คน อย่างไรก็ตาม สื่อมวลชนท้องถิ่นรายงานว่ายอดผู้เสียชีวิตพุ่งเป็น 32 ศพและบาดเจ็บกว่าร้อยคน

จากข้อมูลของเจ้าหน้าที่รายหนึ่งระบุว่าเหยื่อส่วนใหญ่เป็นชาวตุรกี แต่ก็มีชาวต่างชาติรวมอยู่ด้วย อย่างไรก็ตามยังไม่สามารถให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับสัญชาติผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บ

ประธานาธิบดีเรเซป ตอยยิบ เออร์โดกัน ระบุในถ้อยแถลงประณามการโจมตีที่สนามบินนานาชาติอิสตันบูล ด้วยถ้อยคำรุนแรงและเรียกร้องนานาชาติร่วมกันต่อสู้กับก่อการร้าย

“ถ้ารัฐต่างๆ ที่มีมนุษยธรรม ล้มเหลวในการผนึกกำลังและร่วมมือกันต่อสู้กับพวกองค์กรก่อการร้าย เป็นไปได้ที่ความหวาดกลัวในจิตใจของเราจะกลายเป็นจริงทีละคนๆ” เออร์โดกันระบุในถ้อยแถลง

ผู้หญิงชาวเยอรมันรายหนึ่งซึ่งอยู่บริเวณด่านตรวจหนังสือเดินทางเข้าสู่ตุรกี บอกว่าเธอหมอบราบลงกับพื้นทันทีที่ได้ยินเสียงระดับดังสนั่น ส่วนผู้เห็นเหตุการณ์คนอื่นๆ อีกหลายรายบอกว่าได้ยินเสียงปืนดังขึ้นไม่นานก่อนการโจมตี “ทุกคนเริ่มวิ่งหนี ทุกๆ ที่มีเลือดและชิ้นส่วนมนุษย์เต็มไปหมด ฉันเห็นรูกระสุนบริเวณประตูด้วย” เธอเผย

ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบในเหตุมือระเบิดฆ่าตัวตายล่าสุดที่โจมตีประทศแห่งนี้ในปีนี้ แต่สำนักข่าวโดกันรายงานว่ามีข้อบ่งชี้ต่างๆ นานาที่ชี้ว่าพวกรัฐอิสลาม (ไอเอส) อาจเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตุรกีบอกว่ายังเร็วเกินไปที่จะกล่าวโทษใคร

เบคีร์ บอซดัก รัฐมนตรียุติธรรมกล่าวในรัฐสภาก่อนหน้านี้ว่าจากข้อมูลเบื้องต้นบ่งชี้ว่ามือโจมตีคนหนึ่งเปิดฉากยิงด้วยปืนไรเฟิลอัตโนมัติ “จากข้อมูลที่ผมได้รับ ก่อการร้ายคนหนึ่งเปิดฉากยิงด้วยปืนอาก้า จากนั้นก็จุดชนวนระเบิดตนเอง ณ บริเวณทางเข้าของอาคารสนามบินนานาชาติอตาเติร์ก” รายงานของซีเอ็นเอ็น เติร์ก อ้าวคำพูดของบอซดัก

อตาเติร์ก คือสนามบินใหญ่ที่สุดของตุรกีและเป็นศูนย์กลางการสัญจรหลักของนักเดินทางระหว่างประเทศ ขณะที่ภาพที่โพสต์ลงบนสื่อสังคมออนไลน์พบเห็นผู้ได้รับบาดเจ็บนอนรวยรินอยู่บนพื้นทั้งด้านในและด้านนอกของอาคารผู้โดยสาร

เฮลิคอปเตอร์ลำหนึ่งบินวนอยู่ด้านบนระหว่างที่ตำรวจอพยพผู้คนออกจากอาคาร ทั้งนี้ผู้โดยสารหลายสิบคนต้องลากกระเป๋าเดินไปตามถนนทางเข้า พยายามเรียกแท็กซี่ ส่วนสถานทูตสหรัฐฯ เรียกร้องพลเมืองหลีกเลี่ยงพื้นที่เกิดเหตุ

ภาพข่าวทางสถานีโทรทัศน์พบเห็นรถฉุกเฉินมุ่งหน้ามายังจุดเกิดเหตุ และพบเห็นแท็กซี่กำลังลำเลียงผู้ได้รับบาดเจ็บออกไปจากสนามบิน

เจ้าหน้าที่รายหนึ่งของสายการบินตุรกี แอร์ไลน์ส เปิดเผยว่า ท่าอากาศยานอตาเติร์กอนุญาตให้เครื่องบินลงจอดจนถึงแค่เวลา 21.10 น.(ตรงกับเมืองไทย 04.10 น.) บางเที่ยวต้องเบี่ยงไปลงจอดที่อื่น ส่วนเที่ยวบินขาออกถูกระงับทั้งหมดตามหลังเหตุระเบิดนองเลือดในวันอังคาร (28 มิ.ย.) ขณะที่ผู้โดยสารที่ตกค้างถูกย้ายไปพักตามโรงแรมต่างๆ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...