xs
xsm
sm
md
lg

ตรวจพบสัญญาณฉุกเฉิน! ใกล้เจอแล้วซากลำตัวอียิปต์แอร์จมอยู่ใต้ทะเล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ปฏิบัติการค้นหาเครื่องบินของสายการบินอียิปต์แอร์ ที่ตกในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน
วอลล์สตรีท เจอนัลด์/ MGR Online - คณะค้นหาของอียิปต์ตรวจพบสัญญาณฉุกเฉินจากซากเครื่องบินอียิปต์แอร์ เที่ยวบิน 804 ซึ่งอาจช่วยตามหาตำแหน่งลำตัวเครื่องบินที่จมอยู่บนพื้นทะเลเมดิเตอร์เรเนียน หัวหน้าชุดสืบสวนอุบัติเหตุเปิดเผยในวันพฤหัสบดี (26 พ.ค.)

เครื่องบินแอร์บัส เอ320 ประสบอุบัติเหตุระหว่างบินจากปารีส สู่ไคโร เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ขณะที่การตรวจพบสัญญาณดังกล่าวนับเป็นการผ่าทางตันครั้งใหญ่ที่สุดสำหรับปฏิบัติการค้นหาที่นำโดยอียิปต์ ซึ่งจนถึงตอนนี้จำกัดวงอยู่แค่การเก็บกู้เศษซากชิ้นเล็กชิ้นน้อยและชิ้นส่วนมนุษย์เท่านั้น

อัยมาน อัล โมกาเดม หัวหน้าสำนักงานสอบสวนอุบัติเหตุทางอากาศของอียิปต์ บอกกับ อัล อาห์ราม สื่อแห่งรัฐ ว่า การที่ดาวเทียมสามารถตรวจจับสัญญาณฉุกเฉิน ช่วยจำกัดวงขอบเขตการค้นหาลำตัวของเครื่องบินให้อยู่ภายในรัศมีราวๆ 3 ไมล์ (4.8 กิโลเมตร) หลังจากก่อนหน้านี้ปฏิบัติการค้นหาของเจ้าหน้าที่พุ่งเป้าไปในพื้นที่อันกว้างขวางของทะลเมดิเตอร์เรเนียน

อุปกรณ์ส่งสัญญาณฉุกเฉิน (Emergency Locator Transmitter - ELT) คือเครื่องส่งสัญญาณวิทยุระบุตำแหน่งที่สามารถตรวจพบโดยดาวเทียม และถูกใช้สำหรับค้นหาตำแหน่งของซากเครื่องบิน หรือเรือที่เกิดเหตุร้าย

เหล่าเครื่องบินโดยสารติดตั้งอุปกรณ์ส่งสัญญาณฉุกเฉินบริเวณลำตัว ซึ่งต่างจากเครื่องแจ้งตำแหน่งใต้น้ำ (Underwater Locator Beacon) ในกล่องดำของแอร์บัส เอ320 ขณะที่หัวหน้าสำนักงานสอบสวนอุบัติเหตุทางอากาศของอียิปต์เผยว่า คณะสืบสวนยังไม่พบตำแหน่งของกล่องดำทั้ง 2 กล่อง

ในความพยายามค้นหากล่องดำ เจ้าหน้าที่อียิปต์ขอความช่วยเหลือจากเหล่าบริษัทต่างชาติที่มีความเชี่ยวชาญด้านการค้นหาซากในทะเล รวมถึงบริษัทที่มีเครื่องไม้เครื่องมือที่สามารถสำรวจทะเลลึกในพื้นที่จุดตกของเครื่องบิน ซึ่งเชื่อว่ามีความลึกราวๆ 10,000 ฟุต

ฝรั่งเศสได้ส่งเรือลำหนึ่งที่ติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าวเข้าไปยังพื้นที่แล้ว ขณะที่อียิปต์เผยเมื่อวันอาทิตย์ (22 พ.ค.) ว่า ได้ส่งเรือดำน้ำควบคุมจากระยะไกลของกระทรวงปิโตรเลียมเข้าช่วยเหลือปฏิบัติการค้นหาเช่นกัน

ทั้งนี้ ในวันพฤหัสบดี (26 พ.ค.) สำนักงานตรวจสอบความปลอดภัยด้านการบินของฝรั่งเศส (BEA) เปิดเผยว่า ปฏฺิบัติการค้นหากล่องดำในทะเลลึกจะเริ่มขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้

ผู้เชี่ยวชาญด้านอุบัติเหตุทางอากาศระบุว่า การค้นพบซากเครื่องบินจะช่วยให้คณะสืบสวนรวบรวมข้อมูลว่าเครื่องบินลำนี้ประสบอุบัติเหตุได้อย่างไร ขณะที่เศษซากที่บิดเบี้ยวจะให้เงื่อนงำว่ามันระเบิดกลางอากาศ หรือดิ่งลงสู่ทะเลทั้งลำ นอกจากนี้แล้ว มันอาจบอกได้ว่าเครื่องบินถูกวางระเบิดหรือไม่

คณะสืบสวนของอียิปต์เผยเมื่อวันอังคาร (24 พ.ค.) ว่า เศษซากของเที่ยวบิน 804 บางส่วนที่พบแล้วถูกส่งไปยังห้องปฏิบัติการทางนิติเวชศาสตร์เพื่อวิเคราะห์ เช่นเดียวกับเศษชิ้นส่วนของมนุษย์สำหรับตรวจดีเอ็นเอเพื่อระบุเอกลักษณ์บุคคล ขณะที่คณะสืบสวนยังไม่ตัดข้อสันนิษฐานใดๆ เกี่ยวกับต้นตอของโศกนาฏกรรมคราวนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...