xs
xsm
sm
md
lg

ฮือฮา! รัสเซียเล็งสร้างระบบขนส่งความเร็วสูง “ไฮเปอร์ลูป” ในมอสโก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - ทางการรัสเซียได้ลงนามข้อตกลงกับบริษัท ไฮเปอร์ลูป วัน ซึ่งมีฐานในรัฐแคลิฟอร์เนียเมื่อวานนี้ (21 มิ.ย.) เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการสร้างระบบขนส่งความเร็วสูงแห่งอนาคตที่เรียกว่า “ไฮเปอร์ลูป” ขึ้นใจกลางเมืองหลวงของแดนหมีขาว

เทคโนโลยีไฮเปอร์ลูปจะใช้พลังแม่เหล็กไฟฟ้า (Maglev) ยกห้องโดยสารให้ลอยอยู่ภายในท่อที่เกือบเป็นสุญญากาศเพื่อลดแรงเสียดทาน ซึ่งจะทำให้สามารถขนส่งผู้โดยสารและสินค้าได้ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 1,200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

“ไฮเปอร์ลูปจะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตประชากร 16 ล้านคนในกรุงมอสโกและปริมณฑล โดยจะลดเวลาในการเดินทางให้เหลือเพียงเศษเสี้ยวของปัจจุบัน” เชอร์วิน พิเชวาร์ หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งไฮเปอร์ลูป วัน ระบุในคำแถลง

“เรายังมีวิสัยทัศน์ระยะยาวที่จะร่วมกับรัฐบาลรัสเซียพัฒนาเส้นทางสายไหมใหม่ (New Silk Road) ซึ่งตู้คอนเทนเนอร์จะถูกลำเลียงจากจีนไปถึงยุโรปได้ภายในวันเดียว ผ่านระบบขนส่งไฮเปอร์ลูป”

ร็อบ ลอยด์ ซีอีโอของไฮเปอร์ลูป วัน แถลงว่าบริษัทยังไม่สามารถระบุได้ว่าโครงการก่อสร้างไฮเปอร์ลูปในมอสโกจะมีค่าใช้จ่ายเท่าใด แต่คาดว่าในเมืองใหญ่ๆ เช่นนี้ไม่จำเป็นต้องใช้ความเร็วถึงระดับสูงสุด

ผู้แทนจากไฮเปอร์ลูป วัน, ฝ่ายบริหารกรุงมอสโก และเดอะ ซัมมา กรุ๊ป ซึ่งเป็นบริษัทที่ลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานของรัสเซีย ได้ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจ ระหว่างการประชุมเศรษฐกิจนานาชาติ ณ นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก (SPIEF)

พิเชวาร์เผยว่า ไฮเปอร์ลูป วัน ยังอยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ในการก่อสร้างระบบไฮเปอร์ลูปขึ้นที่ฟินแลนด์ สวีเดน เนเธอร์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ ดูไบ ท่าเรือลอสแองเจลิส และสหราชอาณาจักร

โครงการไฮเปอร์ลูปเกิดขึ้นจากผลงานการออกแบบในปี 2013 ของ อีลอน มัสก์ ซีอีโอบริษัท เทสลา มอเตอร์ส ซึ่งวาดฝันว่าจะพัฒนาระบบขนส่งแห่งอนาคตที่สามารถพาผู้โดยสารจากลอสแองเจลิสไปถึงซานฟรานซิสโกได้ ในเวลาเพียง 30 นาที

ปัจจุบันยังไม่มีระบบไฮเปอร์ลูปที่สามารถใช้งานได้จริง ขณะที่บางคนอดตั้งคำถามไม่ได้ว่า เทคโนโลยีที่ดูเหมือนหลุดออกมาจากนิยายวิทยาศาสตร์นี้จะกลายมาเป็นความจริงได้หรือ

ทั้งนี้ หากจะนำเทคโนโลยีไฮเปอร์ลูปมาใช้กับระบบขนส่งมวลชน ผู้ออกแบบจะต้องหาวิธีก้าวข้ามปัญหาสำคัญๆ เช่น อาการเมาจากการเคลื่อนที่ (motion sickness) รวมถึงสร้างความเชื่อมั่นต่อสาธารณชนที่อาจจะยังกลัวการเดินทางผ่านท่อแคบๆ ด้วยความเร็วสูง

ลอยด์ แถลงเมื่อเดือนที่แล้วว่า บริษัทของเขาจะสร้างระบบไฮเปอร์ลูปสำหรับขนส่งสินค้าให้สำเร็จภายในปี 2019 และจะเปิดตัวเวอร์ชันสำหรับขนส่งผู้โดยสารภายในปี 2021

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...