xs
xsm
sm
md
lg

"บ็อกซ์สเปซ"แจงเข้าใจผิด หลังปูดข่าวกทม.สั่งรื้อ-เอาผิดก่อสร้างไม่ขออนุญาต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายศุภเดช เลิศพยับ ผู้จัดการทั่วไป โครงการบ็อกซ์ สเปซ รัชโยธิน เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการเผยแพร่ข่าวผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ในช่วงบ่ายวันที่ 24 เมษายน 2559 โดยอ้างว่าทางกรุงเทพมหานคร ได้มีการสั่งรื้อโครงการบ็อกซ์ สเปซ รัชโยธินนั้น ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง และอาจจะก่อให้เกิดความเข้าใจผิดแก่ผู้ที่ได้รับทราบข้อมูลดังกล่าว เพราะทางสำนักงานเขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร ได้มีการท้วงติงเกี่ยวกับการจัดผังโครงการมาระยะหนึ่งแล้ว และทางโครงการก็ได้เริ่มวางแผนปรับผังตามคำแนะนำดังกล่าว

“การปรับผังของโครงการในครั้งนี้ จะเป็นเพียงการย้ายตู้คอนเทนเนอร์ในส่วนที่ติดบริเวณถนนรัชดาภิเษกให้เข้ามาตั้งในบริเวณโครงการให้อยู่ในระยะตามที่กฎหมายกำหนด เพราะก่อนหน้านี้โครงการได้ตีความว่าตู้คอนเทนเนอร์เป็นสิ่งปลูกสร้างชั่วคราว แต่เมื่อมีการท้วงติงและให้ปฏิบัติตามกฏหมายของการระบุให้ตู้คอนเทนเนอร์เป็นสิ่งปลูกสร้างถาวร โครงการฯ ก็ยินดีน้อมรับ และพร้อมที่จะปรับผังโครงการรวมถึงเปลี่ยนทางเข้าออกให้เหมาะสม โดยร้านค้าในส่วนอื่นๆ ของโครงการไม่ได้รับการปรับย้ายแต่อย่างใด จึงขอให้ผู้ที่ได้รับข่าวสารอย่าเพิ่งตื่นตระหนกแต่อย่างใด และในวันจันทร์นี้ (25 เมษายน 2559) ทางโครงการฯ จะเข้าชี้แจงแก่ผู้เช่าในส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อเริ่มดำเนินการย้ายให้แล้วเสร็จ ทั้งนี้โครงการบ็อกซ์ สเปซ รัชโยธิน ยังคงเปิดให้บริการตามปกติ ” นายศุภเดช กล่าว

ก่อนหน้านี้นายนิรันดร์ ประดิษฐกุล ประธานคณะกรรมการการโยธาและผังเมือง สภากรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนเกี่ยวกับการติดตั้งตู้คอนเทนเนอร์ไม่ถูกกฎหมายบริเวณถนนรัชดาภิเษก ข้างอาคารสำนักงานใหญ่ธนาคารไทยพาณิชย์ ในพื้นที่เขตจตุจักร เป็นการนำตู้คอนเทนเนอร์มาจัดตั้งเพื่อสร้างเป็นศูนย์การค้า มีการขายอาหารเครื่องดื่ม เสื้อผ้า และยังมีการแสดงดนตรีอีกด้วย นอกจากนี้พบว่ามีการดัดแปลงตู้คอนเทนเนอร์โดยไม่ได้รับอนุญาตจากทางเขต ซึ่งเบื้องต้นเขตจตุจักรได้แจ้งว่าได้ทำการระงับการใช้ตู้คอนเทนเนอร์ดังกล่าวแล้ว พร้อมทั้งสั่งให้เจ้าของรื้อย้ายตู้คอนเทนเนอร์ออกภายใน 30 วัน

ด้านนายเทวฤทธิ์ เครือมณี ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตจตุจักร กล่าวว่า ตู้คอนเทนเนอร์ดังกล่าวอยู่ในโครงการบ็อกซ์ สเปซ รัชโยธิน จากการตรวจสอบพบว่าได้ดัดแปลงต่อเติมตู้คอนเทนเนอร์ให้เป็นร้านอาหารและร้านค้า จำนวน 20 ตู้ ถือเป็นสิ่งปลูกสร้าง แต่เจ้าของไม่ได้ขออนุญาตก่อสร้างตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 อีกทั้งพบว่าในจำนวนนี้มีตู้คอนเทนเนอร์ 6 ตู้ ตั้งอยู่ห่างจากระยะเขตทางไม่ถึง 15 เมตร ถือเป็นระยะที่ไม่สามารถก่อสร้างได้ตามกฎหมาย ทำให้ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่าประสบปัญหาการจราจรตรงจุดเข้าออกของโครงการ เนื่องจากจุดดังกล่าวตั้งอยู่ริมถนนรัชดาภิเษก ทางเขตฯ จึงได้สั่งระงับการใช้งานตู้คอนเทนเนอร์ทั้งหมด และให้เจ้าของมาขออนุญาตก่อสร้างให้ถูกต้องพร้อมรื้อถอนตู้คอนเทนเนอร์ที่ติดเขตทางภายใน 30 วัน โดยได้ออกคำสั่งไปเมื่อวันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา หากครบกำหนดเจ้าของตู้คอนเทนเนอร์ยังไม่ดำเนินการใดๆ ทางเขตฯ จะได้แจ้งความดำเนินคดีต่อไป

สำหรับศูนย์การค้าบ็อกซ์ สเปซ รัชโยธิน (Box Space Ratchayothin) เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2559 ด้วยการนำตู้คอนเทนเนอร์มาใช้เป็นศูนย์การค้าที่มีเอกลักษณ์และความแปลกใหม่ ซึ่งแต่ละตู้ได้ปรับโฉมด้วยการเพนต์ลวดลายจากฝีมือศิลปินหลายคนของเมืองไทย
กำลังโหลดความคิดเห็น...