xs
xsm
sm
md
lg

จับบุหรี่ลักลอบหนีภาษี มูลค่า 35 ล้าน

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

นายสมชัย สัจจพงษ์ อธิบดีกรมศุลกากร แถลงข่าวการจับกุมบุหรี่ลักลอบหนีภาษีศุลกากร
กรมศุลกากร แถลงจับกุมบุหรี่ลักลอบหนีภาษีศุลกากร จำนวน 150,000 กล่อง มูลค่ากว่า 35 ล้านบาท เตรียมนำไปส่งขายต่อต่างประเทศ

วันนี้ (3 ก.ย.) นายสมชัย สัจจพงษ์ อธิบดีกรมศุลกากร แถลงข่าวการจับกุมบุหรี่ลักลอบหนีภาษีศุลกากร โดยใช้สิทธิประโยชน์คลังสินค้าทัณฑ์บนจำนวน 150,000 กล่อง มูลค่ากว่า 35 ล้านบาท โดยสามารถจับกุมได้ที่บริษัท โอเรียนท์ แอนด์ เอท แฮปฟิเนช ชิกาแรต (ประเทศไทย) จำกัด เลขที่ 1539 ซอยลาดพร้าว 94 (ปัฐจมิตร) แขวงพลับพลาชัย เขตวังทองหลาง กทม.

นายสมชัย กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนและปราบปรามได้ทำการสกัดจับรถบรรทุก ทะเบียน 78-4361 กทม. บรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ หมายเลข KMTU 9222959 และรถบรรทุก ทะเบียน 79-9547 กทม. บรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ หมายเลข FSCU 6257150 ได้ที่บริเวณท่าเรือคลองเตย และตู้คอนเทนเนอร์ หมายเลข KMTU 9290043 ได้ที่ลานเก็บตู้คอนเทนเนอร์หน้านิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง โดยพบว่าตู้คอนเทนเนอร์ทั้ง 3 มีกระสอบทรายว่างอยู่ ทั้งที่ตู้คอนเทนเนอร์ทั้งหมดต้องมีบุหรี่ยี่ห้อ NISE บรรจุอยู่ตู้ละ 1,000 กล่อง ตามใบขนสินค้าขาออกเลขที่ A002 15709 05951 ซึ่งเป็นสินค้าส่งออกจากคลังสินค้าทัณฑ์บน ของบริษัท เบสท์บอนด์แวร์เฮาส์ จำกัด ตั้งอยู่ที่ซอยกิ่งแก้ว ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ซึ่งสินค้าทั้งหมดจะต้องส่งออกไปต่างประเทศ ผ่านท่าเรือคลองเตย โดยสินค้าทั้งหมดได้ใช้สิทธิยกเว้นภาษีอากรตามสิทธิประโยชน์ของคลังสินค้าทัณฑ์บน

นายสมชัย กล่าวต่อว่า ต่อมาเจ้าหน้าจึงได้ทำการขยายผลผู้ขับขี่รถบรรทุกทั้งสองคัน ให้การว่าระหว่างทางมีการขนถ่ายสินค้าลงที่ บริษัท โอเรียนท์ แอนด์ เอท แฮปฟิเนช ชิกาแรต (ประเทศไทย) จำกัด และผู้ว่าจ้างได้นำกระสอบทรายมาใส่ไว้แทนเพื่ออำพรางน้ำหนักของสินค้า เมื่อเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้นบริษัทดังกล่าว พบบุหรี่จำนวน 3,000 กล่องถูกนำมาเก็บไว้ มี นายสู เสวีย ฉวน ชาวจีน รับเป็นผู้ดูแล โดย นายสู ได้ให้การว่า มีการนำสินค้ามาเก็บไว้จริง ซึ่งตนมีหน้าที่เพียงเฝ้าและดูแลสินค้าที่ถูกนำมาเก็บไว้เท่านั้น ส่วน นางซวู ซู่หมิ่ง กรรมการผู้จัดการบริษัทแห่งนี้ เป็นชาวจีนเช่นกัน แต่ขณะนี้ยังอยู่ที่ประเทศจีน

นายสมชัย กล่าวอีกว่า ซึ่งในเรื่องของสินค้าทัณฑ์บนนั้น จะมีหลายประเทศที่สามารถทัณฑ์บนเก็บไว้ได้ จนถึง 1 ปี เมื่อครบระยะเวลาที่กำหนดแล้วต้องนำส่งออกต่างประเทศ จะนำมาขายในไทยไม่ได้เด็ดขาด ต่อจากนี้เจ้าหน้าที่จะต้องตรวจสอบว่า เรื่องจะเชื่อมโยงไปถึงผู้ใดบ้าง เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นน่าจะทำกันเป็นขบวนการใหญ่ อีกทั้งในเรื่องของแสตมป์ที่อยู่บนซองบุหรี่ยังต้องทำการตรวจสอบว่าเป็นของกรมสรรพสามิตจริงหรือไม่ ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์เช่นนี้หลายครั้ง เจ้าหน้าที่ต้องตรวจสอบอย่างเข้มงวด

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหากับบริษัท โอเรียนท์ แอนด์ เอท แฮปฟิเนช ชิกาแรต (ประเทศไทย) จำกัด ว่า กระทำความผิดพระราชบัญญัติศุลกากร ฐานลักลอบนำสินค้าหลบหนีภาษีศุลกากรเข้ามาในราชอาณาจักร โดยใช้สิทธิประโยชน์คลังสินค้าทัณฑ์บน มีเจตนาฉ้อภาษีรายได้ของรัฐอันเป็นความผิดมาตรา 27 แห่งพระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ. 2469 ประกอบกับมาตรา 16, 17 แห่งพระราชบัญญัติศุลกากร (ฉบับที่ 9) พ.ศ. 2482 พร้อมตรวจยึดสินค้าทั้งหมดไว้เป็นของกลาง ก่อนนำส่งกรมศุลกากรเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


ของกลางที่ถูกตรวจยึดได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...