xs
xsm
sm
md
lg

ศิลปินมาเลย์ถูกตั้งข้อหาฐานวาดภาพ “นายกฯ นาจิบ” เป็นตัวตลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - ศิลปินกราฟิกชาวมาเลเซียถูกตั้งข้อหาในวันนี้ (6) ฐานละเมิดกฎหมายสื่อมัลติมีเดียด้วยการล้อเลียนนายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัค เป็นตัวตลกชั่วร้ายเพื่อประท้วงการคอร์รัปชั่นขนานใหญ่ที่เขาถูกกล่าวหา

ภาพล้อนาจิบของ หาห์มี รีซา เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายเมื่อช่วงก่อนหน้าในปีนี้ โดยมีโปสเตอร์และสติกเกอร์รูปภาพเหล่านี้ปรากฏในสถานที่สาธารณะด้วย จนได้รับการเปรียบเทียบกับนักก่อกวนทางการเมืองด้วยศิลปะข้างถนนอย่างแบงก์ซี

เขาถูกต้องข้อหาภายใต้ส่วนหนึ่งของกฎหมายการสื่อสารและสื่อมัลติมีเดียของมาเลเซียที่ห้ามการเผยแพร่เนื้อหาออนไลน์ที่ “ก่อกวน ทารุณ ข่มขู่ หรือล่วงละเมิด” ผู้อื่น

ฟาห์มีวัย 38 ปี อาจถูกตัดสินจำคุก 1 ปี และปรับ 50,000 ริงกิต ซยาห์เร็ดซาน โจฮาน ทนายความของเขา กล่าว

“นี่เป็นการทำให้เสรีภาพในการแสดงออกกลายเป็นความผิด” ซยาห์เร็ดซาน กล่าว ในขณะที่ ฟาห์มี ปฏิเสธที่จะรับสารภาพหลังจากศาลอ่านข้อกล่าวหาให้ฟัง ซยาห์เร็ดซานระบุว่า ตำรวจยังกำลังสืบสวนเขาในข้อหาปลุกปั่นให้เกิดการต่อต้านรัฐบาลด้วย

ในวันนี้ (6) ฟาห์มีโพสต์เฟซบุ๊กประกาศกร้าวว่า จะ “ปกป้องสิทธิในการวิพากษ์วิจารณ์ผู้นำคอร์รัปชันด้วยการใช้ศิลปะเป็นอาวุธ”

ก่อนหน้านี้ ฟาห์มีเคยถูกตำรวจเตือนให้หยุดโพสต์ภาพดังกล่าว ซึ่งเผยให้เห็นนาจิบแต่งหน้าเป็นตัวตลกปากแดงคิ้วโก่งดูชั่วร้าย

นาจิบกำลังต่อสู้กับข้อกล่าวหาที่ว่า เงินหลายพันล้านดอลลาร์ถูกขโมยจากกองทุนเพื่อการพัฒนาของรัฐในความดูแลของเขา และอยู่ภายใต้แรงกดดันจากการรับเงินจำนวน 681 ล้านดอลลาร์จากต่างประเทศ

นาจิบ ปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่า เงินจำนวนมหาศาลก้อนดังกล่าวถูกโอนมาจากกองทุนของรัฐแห่งนี้

แต่เขากลับทำให้กระแสความไม่พอใจเพิ่มสูงขึ้นด้วยการควบคุมการสืบสวน ปลดบุคคลในรัฐบาลที่เรียกร้องความโปร่งใส่และกวาดล้างสื่อที่รายงานเรื่องฉาวดังกล่าว

แต่ก่อนที่ข้อกล่าวหาคอร์รัปชันจะเกิดขึ้นเมื่อหนึ่งปีที่แล้ว รัฐบาลของนาจิบก็มีการปิดปากผู้วิพากษ์วิจารณ์อยู่แล้วภายหลังความล้มเหลวในการเลือกตั้งเมื่อปี 2013

ผู้ต่อต้านรัฐบาลหลายสิบคนรวมถึงนักการเมืองฝ่ายค้านถูกสืบสวน หรือถูกตั้งข้อหาในความผิดต่าง ๆ ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา แต่โดยหลัก ๆ คือ ความผิดฐานปลุกปั่นให้เกิดการต่อต้านรัฐบาล

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวนำมาซึ่งเสียงเตือนเพิ่มมากขึ้นจากกลุ่มสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ ว่า เสรีภาพในการแสดงออกและสิทธิด้านประชาธิปไตยในแดนเสือเหลืองกำลังถูกคุกคามอย่างร้ายแรง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...