xs
xsm
sm
md
lg

ช็อกเมืองจิงโจ้! นร.หญิงวัยแค่ 16 เจอข้อหาระดมทุนช่วย “ไอเอส” ก่อการร้าย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

มิลาด อาไต (Milad Atai) วัย 20 ปี ซึ่งถูกตำรวจออสเตรเลียจับกุมพร้อมกับนักเรียนหญิงวัย 16 ปี ในข้อหาระดมทุนสนับสนุนไอเอส (ภาพ - เฟซบุ๊ก)
เอเอฟพี - นักเรียนหญิงออสซีวัยเพียง 16 ปี ถูกตั้งข้อหาระดมทุนสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายรัฐอิสลาม (ไอเอส) วันนี้ (22 มี.ค.) ซึ่งทำให้ตำรวจแดนจิงโจ้ออกมาแสดงความเป็นห่วงแนวโน้มที่ “วัยรุ่นและเยาวชน” จะเข้าไปพัวพันกับการก่ออาชญากรรมลักษณะนี้มากขึ้น

เด็กสาวรายนี้ถูกจับกุมพร้อมกับเพื่อนหนุ่มวัย 20 ปี ที่ย่านกิลด์ฟอร์ด ทางตะวันตกของนครซิดนีย์ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

“ตำรวจจะมีการตั้งข้อหากับบุคคลทั้งสอง ฐานเตรียมนำเงินส่งไปต่างประเทศเพื่อสนับสนุนกิจกรรมของกลุ่มรัฐอิสลาม” แคทเธอรีน เบิร์น รองผู้บัญชาการตำรวจรัฐนิวเซาท์เวลส์ แถลงต่อสื่อมวลชน

“เด็กสาวอายุ 16 คนนี้ไม่เคยมีประวัติถูกตำรวจเพ่งเล็งมาก่อน ซึ่งก็น่าเป็นห่วงอย่างยิ่งที่วัยรุ่นและเยาวชนเข้ามาพัวพันกับกิจกรรมเหล่านี้ ทั้งที่ไม่ควรจะข้องเกี่ยวเลย”

สำนักข่าว ออสเตรเลียน บรอดคาสติง คอร์ปอเรชัน (เอบีซี) รายงานว่า ในส่วนของชายวัย 20 ปี ซึ่งสื่อท้องถิ่นระบุว่า ชื่อ มิลาด อาไท (Milad Atai) จะถูกนำตัวไปขึ้นศาลวันนี้ (22) ด้วยข้อหาให้ทุนสนับสนุนการก่อการร้าย และจะต้องเดินทางไปที่ศาลนครซิดนีย์อีกครั้งในวันพุธ (23)

ความผิดฐานจัดหา รับ และส่งเงินทุนให้แก่กลุ่มก่อการร้าย ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติออสเตรเลียระบุว่าเด็กหญิงวัย 16 ปีจะถูกเอาผิดนั้น มีระวางโทษจำคุกสูงสุดถึง 25 ปี

เบิร์น ไม่ขอระบุชัดเจนว่าวัยรุ่นทั้งสองคนรวบรวมเงินมาได้เท่าไหร่ แต่ยอมรับว่า ยังมี “ประชาชนอีกจำนวนหนึ่งในออสเตรเลีย” ที่จัดหาทุนสนับสนุนการก่อการร้าย และส่งเงินเหล่านั้นไปต่างประเทศ

ไมเคิล เฟแลน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติฝ่ายความมั่นคงภายใน ยืนยันว่า การระดมทุนของวัยรุ่นทั้งสองรายไม่ได้มีส่วนเชื่อมโยงกับแผนก่อเหตุโจมตีในออสเตรเลีย และยังไม่พบความเสี่ยงต่อชุมชนในขณะนี้

การเติบโตของลัทธิก่อการร้ายในออสเตรเลียทำให้รัฐบาลแคนเบอร์ราสั่งยกระดับการเตือนภัยก่อการร้ายเป็น “ขั้นสูง” ตั้งแต่เดือน ก.ย. ปี 2014 และยังประกาศใช้กฎหมายความมั่นคงใหม่ที่เข้มงวดยิ่งกว่าเดิม นอกจากนี้ ตำรวจออสซี่ยังได้เข้าตรวจค้นบ้านเรือนต้องสงสัยตามเมืองใหญ่ ๆ เพื่อสกัดแผนก่อเหตุรุนแรง

เฟแลน ระบุว่า ตั้งแต่เดือน ก.ย. ปี 2014 มีผู้ถูกจับกุมแล้ว 14 รายภายใต้ปฏิบัติการ “แอปเปิลบาย” (Appleby) ของตำรวจ ซึ่งเป็นการนำตัวบุคคลที่ต้องสงสัยว่ามีแผนก่อการร้ายในประเทศมาสอบสวน รวมไปถึงชาวออสซี่ที่เคยเดินทางไปต่อสู้ร่วมกับกลุ่มติดอาวุธในอิรักและซีเรีย และผู้ที่จัดหาทุนสนับสนุนการก่อการร้าย

เบิร์น ระบุว่า ตำรวจกำลังเร่งสืบสวนเพื่อให้ทราบว่าอะไรที่เป็นสาเหตุชักนำให้เด็กสาวรายนี้กระทำความผิด

เมื่อเดือน ธ.ค. ที่แล้ว ตำรวจออสเตรเลียได้จับกุมผู้ต้องสงสัย 5 รายซึ่งมีแผนโจมตีสถานที่ราชการในนครซิดนีย์ โดยหนึ่งในนั้นเป็นเด็กชายอายุเพียง 15 ปี

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...