xs
xsm
sm
md
lg

“โจ ไบเดน” รอง ปธน.US ชี้การขยายนิคมชาวยิวบดบังโอกาสสร้างสันติภาพอิสราเอล-ปาเลสไตน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - รองประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ เรียกร้องรัฐบาลอิสราเอลในวันอาทิตย์ (20 มี.ค.) ให้แสดงให้เห็นถึงเจตนารมณ์ที่จะแก้ไขปัญหาสองรัฐ เพื่อยุติความขัดแย้งกับปาเลสไตน์ และระบุว่าการขยายนิคมที่อยู่อาศัยกำลังบดบังโอกาสที่จะได้เห็นสันติภาพ

“กระบวนการขยายนิคมที่อยู่อาศัยอย่างต่อเนื่องและเป็นระบบ การตั้งด่านตรวจ และการยึดที่ดินของรัฐบาลอิสราเอล ในมุมมองของผม มันกำลังกัดเซาะโอกาสการแก้ไขปัญหา 2 รัฐ” ไบเดนกล่าวในการปราศรัยต่อคณะกรรมการกิจการสาธารณะอเมริกัน-อิสราเอล (AIPAC) ซึ่งเป็นกลุ่มล็อบบี้ฝักใฝ่อิสราเอลระดับแนวหน้า

ไบเดนกล่าวว่า เขาไม่เห็นด้วยต่อรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู แห่งอิสราเอลที่ว่าการขยายนิคมจะไม่เป็นอุปสรรคต่อความพยายามแก้ไขความขัดแย้ง

“บีบี (เนทันยาฮู) คิดว่ามันสามารถไปด้วยกันได้ และผมเชื่อว่าเขาเชื่อเช่นนั้น แต่ผมไม่” ไบเดนกล่าว

ไบเดนกล่าวว่า ภูมิภาคนี้กลับดูเหมือนกำลังมุ่งสู่การแก้ปัญหารัฐเดียว ซึ่งเขามองว่าเป็นอันตราย

“ในตอนนี้ในหมู่ชาวอิสราเอลหรือชาวปาเลสไตน์ไม่มีความประสงค์ทางการเมืองที่จะขับเคลื่อนการเจรจาให้คืบหน้าอย่างจริงจัง และนั่นน่าผิดหวังอย่างเหลือเชื่อ” ไบเดนกล่าว

อิสราเอลระบุว่า พวกเขาต้องการเก็บเขตนิคมขนาดใหญ่ในข้อตกลงสันติภาพกับปาเลสไตน์ฉบับหน้า ปาเลสไตน์ซึ่งหาทางก่อตั้งรัฐในเวสต์แบงก์และฉนวนกาซาระบุว่า พวกเขากลัวว่าการขยายนิคมของอิสราเอลจะทำให้พวกเขาไม่อาจมีประเทศที่สามารถพัฒนาได้

ปาเลสไตน์อ้างว่ากิจกรรมการตั้งถิ่นฐานของอิสราเอลเป็นหนึ่งในปัจจัยเบื้องหลังการพังลงของการเจรจาที่สหรัฐฯเป็นคนกลางเมื่อปี 2014 และความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นอย่างสูงในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมาได้บดบังความหวังที่ว่าการเจรจาอาจถูกรื้อฟื้นในเวลาอันใกล้

“เราเน้นย้ำต่อทั้งสองฝ่ายถึงความจำเป็นที่จะต้องใช้มาตรการที่สำคัญในพิสูจน์ให้เห็นถึงเจตนารมณ์ของพวกเขาต่อการแก้ปัญหาสองรัฐที่มากกว่าแค่เพียงคำพูด” ไบเดนกล่าว

ไบเดนได้รับเสียงสนับสนุนจากการที่เขาวิพากษ์วิจารณ์สิ่งที่เขาเรียกว่าเป็นการกระทำของปาเลสไตน์ที่องค์กรสหประชาชาติเพื่อบ่อนทำลายอิสราเอล และเขากล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงในภูมิภาคนี้ รวมถึงการ่วมกันต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) อาจช่วยทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ดีขึ้น

อิสราเอลและสหรัฐฯ ก็กำลังคุยกันในเรื่องข้อตกลงความช่วยเหลือทางการทหารขนานใหญ่ด้วยเช่นกัน เขากล่าว

“มันจะเป็นแพกเกจความช่วยเหลือด้านความมั่นคงที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ อย่างไม่ต้องสงสัย” ไบเดน กล่าวถึงแพกเกจดังกล่าวซึ่งคาดว่าจะมีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปีสำหรับรัฐยิว ผู้รับความช่วยเหลือรายใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...