xs
xsm
sm
md
lg

จีนประกาศเพิ่ม “งบทางทหาร” ปีนี้แค่ 7.6% ต่ำที่สุดในรอบ 6 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ทหารจีนซ้อมเดินสวนสนาม ณ จตุรัสเทียนอันเหมิน ในกรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 3 ก.ย. ปี 2015 (แฟ้มภาพ - เอเอฟพี)
รอยเตอร์ - รัฐบาลจีนประกาศเพิ่มงบประมาณทางทหารเพียง 7.6% ในปีนี้ ซึ่งถือเป็นการขยับขึ้นน้อยที่สุดในรอบ 6 ปี ขณะที่นายกรัฐมนตรีจีนยืนยันจะเดินหน้าปฏิรูปกองทัพให้มีความทันสมัยโดยใช้บุคลากรให้น้อยลง

จีนจัดสรรงบประมาณอุดหนุนกองทัพเพียง 954,350 ล้านหยวน หรือแค่ราวๆ 1 ใน 4 ของงบประมาณกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ 573,000 ล้านดอลลาร์ในปีนี้ แต่การที่ปักกิ่งยังคงเดินหน้าขยายอิทธิพลทางทหารสู่หมู่เกาะพิพาทในทะเลจีนใต้ก็เป็นสิ่งที่สหรัฐฯ และหลายประเทศในภูมิภาคต้องกังวล

นี่ยังถือเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2010 ที่จีนอัดฉีดงบกลาโหมเพิ่มขึ้นเป็นตัวเลขแค่หลักเดียว หลังจากที่เคยเพิ่มไม่ต่ำกว่า 10% ทุกปีต่อเนื่องมาเป็นเวลาถึง 2 ทศวรรษ ซึ่งปรากฏการณ์เช่นนี้อาจสะท้อนถึงผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว

ตัวเลขงบประมาณถูกประกาศอย่างเป็นทางการ ระหว่างที่จีนเปิดการประชุมสภาประชาชน หรือรัฐสภาในวันนี้ (5) ทว่า เมื่อวาน (4) ฟู่ อิ๋ง โฆษกสภาผู้แทนประชาชนจีน (NPC) ก็ได้ออกมาเผยคร่าวๆ ล่วงหน้าว่า งบประมาณทางการทหารจะเพิ่มขึ้นราว 7-8%

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง มุ่งหมายที่จะปฏิรูปกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกให้กลายเป็นกองกำลังที่มีศักยภาพทันสมัย โดยเตรียมลดจำนวนทหารลง 300,000 นาย และปรับปรุงโครงสร้างสายบัญชาการที่ใช้มาตั้งแต่ยุคสงครามเย็น

อย่างไรก็ดี แผนปฏิรูปกองทัพก็เผชิญเสียงคัดค้านจากบรรดาทหาร และเจ้าหน้าที่ซึ่งกังวลเรื่องความมั่นคงทางอาชีพ อีกทั้งรัฐบาลจีนก็แทบไม่เปิดเผยรายละเอียดว่าจะมีมาตรการเยียวยาผู้ที่ถูกปลดออกอย่างไร

นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ของจีนได้กล่าวพิธีเปิดการประชุมสภาประชาชนว่า จีนจะ “ปรับปรุงกองทัพเพื่อให้มีความพร้อมในทุกๆ ด้าน และสามารถเผชิญได้ทุกสถานการณ์... เราจะเดินหน้าปฏิรูปกองทัพให้มีความทันสมัย และมีโครงสร้างที่เหมาะสมในทุกแง่มุม โดยมุ่งรักษาไว้ซึ่งความมั่นคงของชาติเป็นสำคัญ”

สำนักข่าวซินหวาของจีนชี้ว่า งบประมาณกองทัพที่เพิ่มขึ้นน้อยกว่าทุกปีมีสาเหตุมาจาก “ภาวะการเงินที่บีบรัด และการลดจำนวนทหารลงอย่างมากในปีที่แล้ว”

รัฐบาลจีนยังเผชิญแรงกดดันให้ต้องแสดงออกว่าจะสามารถปกป้องอธิปไตยเหนือน่านน้ำทะเลจีนใต้ได้อย่างไร หลังจากที่สหรัฐฯ ส่งเรือพิฆาตเข้ามาป้วนเปี้ยนรอบๆ เกาะเทียมที่จีนสร้างขึ้น เพื่อยืนยัน “เสรีภาพในการเดินเรือ”

ด้านหนังสือพิมพ์โกลบอลไทม์สซึ่งเป็นกระบอกเสียงของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ระบุว่า ประชาชนอาจรู้สึก “ผิดหวังนิดหน่อย” ที่รัฐบาลเพิ่มงบทางทหารไม่มากเหมือนปีก่อนๆ แต่ก็ขอให้เข้าใจสถานการณ์

“เราไม่จำเป็นต้องทุ่มงบประมาณมหาศาลเพื่อไล่ตามสหรัฐฯ ซึ่งพยายามจะรักษาอิทธิพลทางทหารในโลกเอาไว้ นอกจากนี้ ระบบป้องปรามทางทหารของจีนซึ่งมีเป้าหมายเพื่อการป้องกันประเทศเป็นหลัก ก็เริ่มจะเป็นรูปเป็นร่างขึ้นแล้ว”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...