xs
xsm
sm
md
lg

“ทรัมป์” ประกาศบอยคอต “แอปเปิล” จนกว่าจะยอมช่วย FBI แฮก “ไอโฟน” มือปืนกราดยิงซานเบอร์นาดิโน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

โดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีอสังหาริมทรัพย์ผู้เป็นเต็งหนึ่งในศึกชิงตัวแทนพรรครีพับลิกัน เพื่อลงสนามเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปีนี้
เอเอฟพี/MGROnline - โดนัลด์ ทรัมป์ เต็งหนึ่งในศึกชิงตัวแทนพรรครีพับลิกัน เรียกร้องเมื่อวันศุกร์ (19 ก.พ.) ให้ชาวอเมริกันพร้อมใจกันคว่ำบาตรยักษ์ใหญ่ไอที “แอปเปิล” จนกว่าจะยอมปฏิบัติตามคำสั่งศาลสหรัฐฯ ที่ให้แอปเปิลช่วยเจ้าหน้าที่เอฟบีไอเจาะระบบไอโฟนของ ซายเอ็ด ฟารุก หนึ่งในผู้ก่อการร้ายคดีกราดยิง 14 ศพ ที่เมืองซานเบอร์นาดิโน มลรัฐแคลิฟอร์เนีย

“แอปเปิลควรจะมอบรหัสความปลอดภัยของโทรศัพท์เครื่องนั้น โอเคไหม?” ทรัมป์ กล่าวขณะปราศรัยที่เมืองเพาลีย์สไอแลนด์ รัฐเซาท์แคโรไลนา ก่อนจะมีการหยั่งเสียงเลือกตั้งไพรแมรีของพรรครีพับลิกันที่รัฐแห่งนี้เพียง 1 วัน

“ผมคิดว่าพวกคุณควรจะคว่ำบาตรแอปเปิล จนกว่าทางบริษัทจะยอมเผยรหัสความปลอดภัยออกมา”

“นี่คิดสิ่งเดียวที่ผมคิด เราต้องบอยค็อตต์แอปเปิล”

ทางการสหรัฐฯ ขอให้ศาลออกคำสั่งเมื่อวันศุกร์ (19) บังคับให้ แอปเปิล ปลดล็อกไอโฟนของ ฟารุก เพื่อนำข้อมูลมาประกอบการสืบสวนคดีกราดยิงเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเรื่องนี้ได้ก่อให้เกิดการเผชิญหน้าทางกฎหมายเกี่ยวกับการเข้ารหัสลับ (encryption)

ทิม คุก ประธานบริหารบริษัท แอปเปิล อิงค์ ออกมาประกาศในสัปดาห์นี้ว่าจะขอต่อสู้คำสั่งศาลแขวงที่บังคับให้บริษัทช่วย เอฟบีไอ ปลดล็อกโทรศัพท์ไอโฟนที่มือปืนคนหนึ่งใช้

ทรัมป์โต้แย้งว่า “ประการแรก โทรศัพท์เครื่องนั้นไม่ใช่ของเจ้าอันธพาลหนุ่มที่ถือปืนมากราดยิงคนที่นั่น มันเป็นทรัพย์สินของรัฐบาล”

ซายเอ็ด ฟารุก ซึ่งถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรมหลังก่อเหตุ เคยทำงานเป็นเจ้าหน้าที่สำนักงานอนามัยสิ่งแวดล้อมของเทศมณฑลซานเบอร์นาดิโนมาก่อน

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมในคดีกราดยิงจากไอโฟนที่ไม่ทราบรหัสผ่าน ดังนั้น หากเจ้าหน้าที่เดารหัสผ่านผิดบ่อยครั้งเกินไป ข้อมูลของฟารุก ก็จะเสี่ยงถูกลบไปด้วย นี่เองที่เป็นเหตุผลว่าทำไมเอฟบีไอจึงต้องการให้แอปเปิลช่วยเหลือ

นักวิเคราะห์ชี้ว่า หากแอปเปิลยอมเปิดประตูหลังให้ทางการสหรัฐฯ เข้าชมข้อมูลในไอโฟน จะหมายความว่า แอปเปิลต้องเขียนชุดคำสั่งขึ้นใหม่เพื่อก้าวข้ามคุณสมบัติความปลอดภัยที่ตัวเองสร้างขึ้น

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อหักล้างข้ออ้างของ แอปเปิล ที่ว่า การให้ความร่วมมือกับ เอฟบีไอ อาจบั่นทอนความปลอดภัยของอุปกรณ์สื่อสาร และเป็นเหตุให้เกิดการฟ้องร้องตามมา

ทรัมป์ วิจารณ์ซีอีโอแอปเปิลว่าตั้งใจจะสร้างความเดือดร้อน “หรือบางทีก็แค่ต้องการโชว์ให้ทุกคนเห็นว่า เขาเป็นพวกเสรีนิยมแค่ไหน”

มหาเศรษฐีปากเปราะยังได้โพสต์ทวิตเตอร์หลังจากนั้นว่า ตนใช้โทรศัพท์มือถือทั้งของแอปเปิลและซัมซุง “แต่หลังจากนี้ผมจะใช้แต่ซัมซุง จนกว่าแอปเปิลจะยอมเผยข้อมูล”

“หวังเป็นอย่างยิ่งว่าคนอื่นๆ ก็จะทำเหมือนผมด้วย”

อย่างไรก็ดี ทรัมป์ซึ่งประกาศมานานหลายเดือนว่าจะดึงธุรกิจอเมริกันกลับคืนสู่สหรัฐฯ หากตนได้เป็นประธานาธิบดี และจะมีบทลงโทษผู้ที่ต่อต้าน ยังแสดงความปรารถนาให้ แอปเปิล ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองคูเปอร์ติโนหันกลับมาใช้อเมริกาเป็นฐานการผลิต

“ผมหวังว่าสักวันหนึ่งสินค้าของแอปเปิลจะถูกผลิตบนแผ่นดินของเราเอง” ทรัมป์กล่าว ท่ามกลางเสียงปรบมือกึกก้องจากผู้สนับสนุน
ซายเอ็ด ฟารุก (ขวา) และ ตัชฟีน มาลิก สองสามีภรรยาชาวมุสลิมที่ก่อเหตุกราดยิงคนตาย 14 ศพ ที่เมืองซานเบอร์นาดิโน

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...